Thị trường tài chính chao đảo vì dịch Covid-19, nên đầu tư vào đâu?

  • 01/03/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng và chứng khoán được coi là hai kênh đầu tư chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, điều đó khiến các nhà đầu tư băn khoăn liệu tình trạng này có kéo dài?
Dù được coi là kênh đầu tư an toàn nhưng những ngày vừa qua, vàng vẫn khiến nhiều nhà đầu tư “thót tim”

Dù được coi là kênh đầu tư an toàn nhưng những ngày vừa qua, vàng vẫn khiến nhiều nhà đầu tư “thót tim”

Chưa rõ “đáy” chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đang trong những phiên đỏ lửa với những mức giảm kỷ lục. Ngày 27-2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm tới 1.190,95 điểm, tương đương 4,4%. Trước đó, ngày 24-2, chỉ số này cũng rớt tới 1.030 điểm. Cũng giống như chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những phiên lao dốc. Trong tuần qua, chỉ số VN-Index xuyên thủng ngưỡng 900 điểm. Hôm 28-2, VN-Index giảm 12,24 điểm (1,36%) xuống 886. Phiên giảm cao nhất trong tuần là 24-2 với mức giảm gần 30 điểm (tương đương 3,19%).

Trước đó, thị trường chứng khoán đã rất nỗ lực chống lại ảnh hưởng của dịch Covid-19 với niềm tin vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, làn sóng thứ hai của dịch đến từ các quốc gia ngoài Trung Quốc đã khiến những nỗ lực này sụp đổ. Dù thị trường đã có những phiên giảm sâu, nhưng theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, đồng thời là Thành viên sáng lập Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam - về dài hạn đây vẫn chưa phải là “đáy” của thị trường chứng khoán.

Chứng minh nhận định này, ông Khánh cho rằng, thứ nhất là rất nhiều những bất ổn trên thế giới vẫn chưa được giải quyết, như ở Trung Đông, Hồng Kông; thương chiến Mỹ - Trung; lãi suất các quốc gia có xu hướng tiếp tục hạ khi đã tiệm cận 0, thậm chí âm, có thể dẫn đến kích hoạt một cuộc chiến tiền tệ…

Đáng nói, các ngân hàng Trung ương đua hạ lãi suất nhưng lại mua vàng như một động thái phòng thủ. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang thấp nhất trong mọi thời đại, mà lợi suất thấp tức là giá đang rất cao, giá cao tức là dòng tiền đang vào rất lớn. Mua trái phiếu Chính phủ không phải là những nhà đầu tư nhỏ lẻ mà phải những nhà đầu tư lớn. “Như vậy có thể thấy, dòng tiền đang tiếp tục đổ vào những kênh an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ. Mà như vậy những kênh rủi ro như chứng khoán, bất động sản sẽ bất lợi. Tôi chưa thấy dấu hiệu đảo ngược, thị trường chứng khoán theo tôi là chưa đạt đáy” - ông Phan Dũng Khánh nhận định.

*“Chứng khoán thế giới đã có những phiên giảm kỷ lục gần đây. Câu chuyện là tình trạng giảm điểm này có tái diễn, đó là áp lực rất lớn lên thị trường trong nước”.

*“Vàng ngày càng phát huy vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh niềm tin ngày càng “đắt giá”, nhất là khi những bất ổn ngày càng gia tăng, dịch bệnh chưa kiểm soát được và hậu quả của nó còn chưa thể đong đếm”.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Ngoài ra,  một bất lợi nữa là đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng, chỉ số USD đã tiệm cận 100 điểm, đây là mức rất cao. Bình thường, khi đô la tăng thì những tài sản định giá bằng đô la sẽ trở nên đắt và người ta có xu hướng bán ra. Vàng cũng là một tài sản được định giá bằng đô la, tuy nhiên suốt nhiều tháng trở lại đây cả vàng và đô la đều tăng. Điều này là một rủi ro rất lớn đối với các kênh đầu tư còn lại.“Vàng đắt như vậy, vì sao người ta vẫn mua vàng, bởi vì họ chỉ muốn “thủ” thôi, chỉ muốn giữ tiền chứ không muốn đầu tư. Đó là rủi ro cho thị trường chứng khoán” - ông Khánh nói.

Cuối cùng, thị trường chứng khoán đã có 11 năm tăng giá liên tiếp, đây là chu kỳ dài nhất trong lịch sử. Mà theo ông Khánh, không có gì lên mãi mãi, đó là lý do nhà đầu tư cảm thấy rất rủi ro, và khi thị trường điều chỉnh thì động thái chốt lời luôn luôn sẵn sàng. “Chứng khoán thế giới đã có những phiên giảm kỷ lục gần đây. Câu chuyện là tình trạng giảm điểm này có tái diễn, đó là áp lực rất lớn lên thị trường trong nước” - ông Khánh phân tích.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, thị trường tiếp tục giảm không phải là không có cơ hội cho nhà đầu tư, quan trọng nhà đầu tư phải biết dòng tiền đang chảy vào nhóm nào. Thị trường phái sinh vẫn an toàn hơn cho nhà đầu tư. 

Thị trường chứng khoán đang chịu rất nhiều áp lực

Thị trường chứng khoán đang chịu rất nhiều áp lực

Phấp phỏng vàng tăng-giảm

Giá vàng tuần qua đã có những phiên biến động với biên độ cực lớn. Sau phiên tăng kỷ lục ngày 24-2 với mức tăng cao nhất lên đến 3 triệu đồng/lượng thì trong những phiên sau đó, giá vàng lại quay đầu giảm mạnh, đến cuối tuần đã đánh mất toàn bộ thành quả của phiên tăng kỷ lục này. Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, về dài hạn, triển vọng của giá vàng vẫn rất tích cực khi dòng tiền đổ vào vàng ngày càng nhiều. Bằng chứng là các ngân hàng Trung ương, quỹ đầu tư, định chế tài chính, ngân hàng thương mại trên thế giới đều có xu hướng mua vàng. “Vàng ngày càng phát huy vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh niềm tin ngày càng “đắt giá”, nhất là khi những bất ổn ngày càng gia tăng, dịch bệnh chưa kiểm soát được và hậu quả của nó còn chưa thể đong đếm” - ông Khánh cho biết. 

Ngoài ra, giá vàng mới tăng khoảng gần 2 năm, trong khi các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, tiền số… đã tăng từ 7- 10 năm nay, do đó khi các kênh đầu tư còn lại đi xuống sẽ là cơ hội để giá vàng đi lên. “Hơn nữa, các tài sản kia là tài sản “niềm tin”, nhà đầu tư không nhìn thấy chứng khoán hay tiền số, còn bất động sản thì thanh khoản kém, trong khi vàng thì chắc ăn hơn, an tâm hơn. Theo tôi, có dịch bệnh hay không thì vàng vẫn tăng, dịch bệnh chỉ giúp đẩy nhanh quá trình tăng của giá vàng mà thôi” - vị chuyên gia nhận định.

Trong một dự báo gần đây trên Kitco (một trong những sàn giao dịch vàng), chuyên gia phân tích Edward Meir đến từ ED&F Man Capital Markets cho rằng, vàng thế giới đang ở một giai đoạn đột phá. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là 1.700 USD/ounce, trong khi dài hạn vàng được cho là có thể vượt đỉnh lịch sử năm 2011 và chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce. Dù những nhận định trên chỉ là những quan điểm cá nhân, nhưng cho thấy các nhà đầu tư đang rất lạc quan về giá vàng.

Tuy nhiên, đầu tư vàng chỉ dành cho các nhà đầu tư dài hạn, còn ngắn hạn ôm vàng là rất nguy hiểm. Minh chứng là phiên giảm điểm đầu tuần, nếu nhà đầu tư “ôm” vàng thì đến cuối tuần đã mất tới gần 4 triệu đồng/lượng, bao gồm cả biên độ giảm của giá vàng và chênh lệch mua - bán. Về thời điểm đầu tư vàng thích hợp, ông Phan Dũng Khánh cho rằng người mua vàng nên canh thời điểm giá vàng điều chỉnh để mua, không nên mua lúc giá đang quá cao.

Tin cùng chuyên mục