Thị trường SIM số đẹp: Số tứ quý, tam hoa đều ế ẩm

  • 07/08/2018 11:46
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường SIM số đẹp hầu như chỉ có các giao dịch đối với SIM ngũ quý (lặp 5 số cuối), còn lại khá ảm đạm. 

Thị trường SIM số đẹp: Số tứ quý, tam hoa đều ế ẩm ảnh 1

Người kinh doanh SIM số đẹp đang đứng ngồi không yên

SIM tứ quý ế ẩm!

Hơn 1 tháng nữa (ngày 15-9) sẽ đến thời hạn chuyển đổi mã mạng. Thuê bao 11 số theo đó sẽ chuyển thành thuê bao 10 số. Đây là dấu mốc lớn với thị trường SIM số đẹp, bởi lẽ từ SIM cỏ, SIM rác 11 số rất ít được chú ý, sau khi thành 10 số, các SIM có số lặp cuối (số đẹp) càng nhiều sẽ lên giá vùn vụt.

Chẳng hạn, số thuê bao 01999595959 thời điểm tháng 8-2015 có giá là 8 triệu đồng, nhưng từ khi có thông tin chuyển đổi về 10 số thì giá của thuê bao này được chào bán với giá gần 500 triệu đồng; Hay số lục quý 0168333333, năm 2016 có giá 120 triệu đồng thì nay giá bán khoảng 2 tỷ đồng.

Anh Phạm Thành (chuyên kinh doanh SIM số đẹp tại Cầu Giấy- Hà Nội) cho hay: "Thị trường hiện tại khá im ắng. Dường như các giao dịch mua bán SIM số đẹp chỉ diễn ra với SIM ngũ quý, lục quý (lặp 6 số cuối), còn SIM tứ quý (lặp 4 số cuối), tam hoa (lặp 3 số cuối) hay các số lặp, số taxi... đều rất ít."

Theo anh Thành, cách đây gần 2 tháng, tại thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) công bố phương án chuyển đổi mã mạng, thị trường SIM số vô cùng sôi động. "Người kinh doanh tranh thủ gom SIM 11 số số đẹp để chờ chuyển đổi. Có người trong 1 ngày đã giao dịch đến hơn 1 tỷ đồng tiền mua bán SIM số đẹp. Người ít cũng đến cả trăm triệu, nhưng đến giờ diễn biến thị trường lại không giống như dự báo"- anh Phạm Thành nói.

Có kinh nghiệm 15 năm kinh doanh SIM số, anh Nguyễn Hồng Đăng (Long Biên- Hà Nội) chia sẻ: "SIM ngũ quý hiện tại mua bán qua tay nhanh vẫn lãi đến 50 triệu đồng/số. Nhưng SIM tứ quý, tam hoa, số tiến thì bán chậm, lãi ít. Không biết vài tuần tới thị trường có sôi động hơn không?".

Người kinh doanh SIM số hoang mang

Theo anh Phạm Thành, những người "ôm" nhiều SIM số đẹp đang rất hoang mang. "Cả đống SIM lên tới cả tỷ đồng không bán được nên chúng tôi rất hoang mang. Đến giờ, hướng dẫn về việc chuyển đổi mã mạng thế nào vẫn chưa thấy cơ quan quản lý và nhà mạng thông tin tiếp. Người dùng cũng cho biết, nhiều ngân hàng cũng chưa hướng dẫn việc đổi số điện thoại đối với những khách hàng thuộc nhóm này.

Nói cách khác, chưa có động thái cụ thể tiếp theo nào về việc chuyển đổi mã mạng. Với người dân thì việc chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số có thể không được quan tâm lắm, nhưng với người kinh doanh, thông tin này rất quan trọng"- anh Phạm Thành cho hay.

Đồng quan điểm này, anh Nguyễn Hồng Đăng cho rằng, ngoài thông báo thời hạn chuyển đổi, nhà mạng nào chuyển đổi mã mạng sang đầu số mới như cách đây gần 2 tháng, nhà mạng cần có hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), dự kiến giữa tháng này, VNPT sẽ thực hiện thử nghiệm.

Theo kế hoạch, thuê bao 11 số của nhà mạng VinaPhone gồm các đầu số 0123, 0124, 0125, 0127, 0129 sẽ chuyển thành 083, 084, 085, 081, 082, chia làm 5 đợt. “VNPT cũng sẽ nhắn tin trực tiếp đến từng khách hàng đang sử dụng thuê bao 11 số. Chủ thuê bao có thể quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ ngày chuyển đổi, và được hướng dẫn cụ thể về quay số mã mạng mới trong 90 ngày.

Đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo việc chuyển mạng giữ số và yêu cầu các đơn vị kỹ thuật phân loại tập thuê bao từ đầu số, nhằm giúp quá trình chuyển đổi diễn ra chính xác, tránh sai sót và hạn chế ảnh hưởng tới khách hàng"- VNPT cho biết.

Theo kế hoạch Bộ TT-TT, 60 triệu số điện thoại 11 số sẽ được các nhà mạng sẽ thực hiện chuyển đổi sang 10 số bắt đầu từ ngày 15-9-2018 và hoàn tất vào 30-6-2019. 

Tin cùng chuyên mục