Hai điều dưỡng mắc Covid-19 không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện, 248 nhân viên y tế khác âm tính

  • 20/03/2020 20:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, trường hợp 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 là do tiếp xúc gần như những ca lây nhiễm bình thường khác chứ không phải lây nhiễm chéo trong viện…
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Chiều nay, 20-3, trả lời báo chí liên quan đến việc 2 nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19 (ca bệnh số 86 và 87, là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bại Mai), PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đây chỉ là trường hợp lây nhiễm bình thường do tiếp xúc gần chứ không phải là lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cụ thể, bệnh nhân số 86 (nữ điều dưỡng viên 54 tuổi) có đi du lịch cùng gia đình đến Côn Đảo, trở về Hà Nội bằng máy bay. Hai ngày sau thì có biểu hiện đau thắt ngực nên vào Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị, sau đó được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Sau khi truy gốc tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ nhân - quả giữa hai trường hợp này (hai điều dưỡng mắc Covid-19). Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như: ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh: "Việc bệnh nhân số 86 mắc bệnh và sau đó lây sang bệnh nhân số 87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường trong cộng đồng giống như các trường hợp lây nhiễm khác khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F0)".

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. Tính đến chiều 20-3, số lượng nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm là 248 người và tất cả 248 người đều âm tính với Covid-19.

"Chúng tôi mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm và lây lan của virus SARS-CoV-2, tiếp tục có biện pháp tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm chéo

Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm chéo

Cũng liên quan đến 2 nữ nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam nhiễm Covid-19, chiều tối nay, 20-3, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế, các đơn vị y tế trên cả nước chỉ đạo về việc hạn chế tiếp xúc gần giữa các nhân viên y tế và giữa các người bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, để hạn chế và phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế và người bệnh trong các cơ sở khám bệnh chữa bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung, cân nhắc thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban. Tăng cường phương thức làm việc trực tuyến.

Đồng thời, tăng cường hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách 2 mét. Tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau 2 mét.

Tin cùng chuyên mục