Tháng Khuyến mãi Hà Nội 2014: Ngày Vàng lấy lại sức hút

  • 17/11/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù không xảy ra ùn tắc nhưng trong 2 ngày Vàng 15 và 16-11, các điểm Vàng khuyến mãi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đón một lượng khách hàng lớn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân vẫn thắt chặt chi tiêu. Sức hút của ngày Vàng có được bởi các chương trình khuyến mãi giảm giá sâu ở những ngành hàng thiết yếu.

Khách hàng mua sắm nườm nượp tại siêu thị BigC trong ngày Vàng

Khách hàng mua sắm nườm nượp tại siêu thị BigC trong ngày Vàng


Tăng thêm hàng dự trữ

Trả lời phỏng vấn một cách vội vã, bà Phạm Huyền Trang -  Giám đốc siêu thị BigC Thăng Long - một điểm Vàng khuyến mãi cho biết: “Từ sáng đến giờ khách rất đông, chúng tôi khá mệt nhưng vui vì kết quả này rất bất ngờ. Khách đến đông hơn chúng tôi dự kiến”. Khảo sát thực tế tại siêu thị này của phóng viên Báo ANTĐ cho thấy, người dân nườm nượp mua bán, ở nhiều quầy, khách hàng phải xếp hàng chờ thanh toán. Theo đại diện của BigC Thăng Long, từ đầu tháng 11 đến nay, khách đến siêu thị  tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái (thời điểm cũng diễn ra Tháng Khuyến mãi Hà Nội 2013). Riêng ngày Vàng 15-11, lượng khách hàng và doanh thu tăng thêm khoảng 8%  so với các ngày thứ bảy, chủ nhật thông thường. BigC chỉ chọn khuyến mãi giảm giá sâu những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, có giá trị vừa phải như: bột giặt, dầu ăn, cam, cà chua… thay vì sản phẩm có giá trị lớn. 

Cùng có tâm trạng phấn khởi, bà Phạm Thị Hồng Hạnh - Giám đốc siêu thị Hiway Ngọc Khánh cho hay, sáng ngày Vàng đầu tiên (15-11), khách đến siêu thị đã đông hơn dự báo. “Vì vậy, trưa 15-11, chúng tôi lập tức tổ chức họp với quản lý các ngành hàng, yêu cầu xem lại hàng dự trữ, làm việc với nhà cung cấp để sẵn sàng tăng thêm nguồn hàng. Thông thường, sáng thứ bảy chưa phải thời điểm đông khách nhất nhưng kết quả kinh doanh đã khả quan thế này thì chiều thứ bảy và ngày chủ nhật dự kiến sẽ tốt hơn” - bà Phạm Thị Hồng Hạnh chia sẻ. Theo đại diện của siêu thị Hiway, từ đầu tháng 11, sức mua tại điểm Vàng này đã tăng khoảng 20%, riêng 2 ngày Vàng ước tăng đến 50%. Các mặt hàng bán chạy trong thời gian này là: gạo bình ổn giá, rau củ quả tươi, hàng gia dụng của Kangaroo như: bếp hồng ngoại, ấm siêu tốc… 

Mong chương trình có thêm “điểm nhấn”

Năm 2014 là năm thứ bảy liên tiếp Hà Nội tổ chức chương trình Tháng Khuyến mãi, định kỳ vào tháng 11. Chương trình nhằm tạo cơ hội mua sắm giá rẻ, chất lượng cho người tiêu dùng, hỗ trợ họ mua sắm hàng hóa đáp ứng nhu cầu dịp cuối năm, đồng thời cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Những năm đầu triển khai, chương trình tạo được hiệu ứng xã hội lớn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, chương trình đang có phần nhạt nhòa. Bà Vũ Thị Ngọc Huệ - phụ trách marketing siêu thị điện máy Pico (76 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân) băn khoăn: “Thông tin về chương trình đến người dân chưa tốt hay người dân đã quen với khuyến mãi quanh năm nên Tháng Khuyến mãi dường như đang mất sức hút. Chúng tôi mong muốn chương trình có thêm điểm nhấn!”.

Là người tiêu dùng, anh Hoàng Trọng Nam (Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội) cho biết: “Siêu thị nào  cũng khuyến mãi và giảm giá quanh năm, thế nên có thêm chương trình khuyến mãi nữa người tiêu dùng cũng không mấy để ý. Không mua hàng lúc này, người dân có thể mua lúc khác mà không sợ đã hết khuyến mãi”.

Theo một chuyên gia thị trường, Tháng Khuyến mãi Hà Nội vẫn giữ được ý nghĩa của nó, mặc dù có phần nhạt nhòa trong 1-2 năm gần đây. Tuy nhiên, năm 2014, Hà Nội đã yêu cầu phải “sốc lại” chương trình, nên ban tổ chức đã có nhiều cố gắng, đổi mới và đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. “Hiệu ứng tốt từ các siêu thị trong 2 ngày Vàng 15 và 16-11 đã thể hiện rõ người dân vẫn quan tâm đến chương trình. Sở dĩ Tháng Khuyến mãi không gây được ấn tượng mạnh trong 1-2 năm gần đây một phần vì kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, một phần người sản xuất kinh doanh triển khai khuyến mãi quanh năm nên có hiện tượng “bão hòa”. Tuy nhiên, thực tế này cũng đòi hỏi chương trình mỗi năm cần có những đổi mới, sáng tạo để người dân chờ đợi, háo hức mua sắm, không bị đánh đồng với các chương trình khuyến mãi khác của doanh nghiệp trong năm. Từ đó mới đem lại hiệu quả bền vững” - vị chuyên gia này nói.                

Tin cùng chuyên mục