Tham gia giao thông không có chỗ cho sự "bốc đồng"

  • 06/03/2017 06:27
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và lần lượt tuyên phạt Nguyễn Đức Dũng (SN 1991, ở xã Tiến Thịnh), Nguyễn Văn Tư (SN 1990, trú xã Vạn Yên) cùng huyện Mê Linh, Hà Nội 3 năm tù và 42 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. 

Người bị Dũng, Tư cùng một số nam thanh niên ở địa phương đánh trọng thương, gây tổn hại tới 36% sức khỏe là anh Nguyễn Thế Anh, cán bộ huyện Mê Linh. 

Trước tòa, khai báo lại hành vi tội phạm của bản thân, cả Dũng và Tư đều tỏ rõ sự ân hận. Theo đó, tối một ngày giữa tháng  3-2015, hai thanh niên này cùng nhóm bạn tới một đám cưới ở xã Thạch Đà (cùng huyện Mê Linh) chơi.

Sau đó, trên đường từ nhà gái về nhà trai và giữa lúc đang “mát tay ga” thì nhóm Dũng bất ngờ phải đi chậm lại do gặp phải xe ô tô của anh Thế Anh chở người thân đi phía trước. Mặc dù, anh Thế Anh rất muốn nhường đường cho nhóm thanh niên đi xe máy phía sau vượt lên nhưng do đoạn đường đê sông Hồng thuộc xã Thạch Đà vừa xấu, lại vừa hẹp nên đành chịu. 

Cho rằng người lái xe ô tô không chịu nhường đường, lập tức Dũng cùng các thanh niên trong nhóm thể hiện “tài năng” vượt xe ô tô ở đoạn đường nguy hiểm. Tuy nhiên trong lúc “đùa giỡn với tử thần”, một xe máy trong nhóm Dũng đã va chạm với xe ô tô. Như “giọt nước tràn ly”, đồng thời cậy số đông nên nhóm thanh niên trên liền chặn ô tô lại, rồi lôi người lái xe ra ngoài đánh đấm. Thậm chí Dũng cùng nhóm trai làng còn nhặt cả gạch, đá ven đường để đánh anh Thế Anh. Trận đòn hội đồng chỉ dừng lại khi bị hại gần như mất hết khả năng chống đỡ và thân nhân của anh này ra sức van xin, kêu cứu.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Dũng cùng đồng phạm thanh minh cho rằng do bị anh Thế Anh cố ý cản đường nên mới dẫn tới hành động bộc phát nêu trên. Thế nhưng ngay lập tức, một vị Hội thẩm nhân dân trong Hội đồng xét xử cắt lời: “Bị cáo không thể lấp liếm như vậy được. Bởi sơ đồ hiện trường cùng biên bản khảo sát đoạn đường xảy ra va chạm giao thông cho thấy đó là đoạn đường vừa nhỏ hẹp, lại rất nhiều ổ gà”.

Tiếp đến, vị hội thẩm nhân dân này giảng giải: “Các bị cáo cần phải nhận thức rằng tham gia giao không có chỗ cho sự “bốc đồng”. Nói dại, ngộ nhỡ vụ va chạm giao thông đó khiến một trong hai bị cáo mất mạng thì các bị cáo còn có thể đứng đây mà chống chế được hay không?”. Nghe vậy, cả Dũng và Tư chỉ còn biết cúi đầu lặng thinh.

Tin cùng chuyên mục