Tái xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm: Vì sao lại nhiều người liên quan đến thế?

  • 26/08/2017 12:06
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Với quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP Hà Nội , sáng 28-8, phiên xử Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan sẽ chính thức khai mạc.

Theo đó, tại phiên tòa này, Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank sẽ bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS.

Liên quan, 4 bị cáo mới xuất hiện (so với phiên tòa hồi tháng 2-2017) là Phạm Công Danh (SN 1965) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn, (SN 1947, trú ở phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP HCM) – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín; Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; Trần Văn Bình (1966) – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bộ đôi Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm tại phiên tòa hồi tháng 2-2017

Bộ đôi Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm tại phiên tòa hồi tháng 2-2017

Ngoài ra, 47 bị cáo còn lại hầu hết đều từng là lãnh đạo, cán bộ, giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của hệ thống Ngân hàng Oceanbank cũng lần lượt bị xem xét về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cận kề thời điểm xét xử vụ án, thông tin mà phóng viên ANTĐ nắm được là bị cáo Hứa Thị Phấn sẽ không có mặt tại phiên tòa vì lý do tuổi cao và đang phải nằm điều trị bệnh tại một bệnh viện ở TP HCM. Tham gia phiên tòa có hơn 50 luật sư. Trong đó, Hà Văn Thắm có 2 luật sư và Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bào chữa.

Và đặc biệt là có tới gần 730 người và pháp nhân được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Đây thực sự là con số lớn nhất trong một vụ án hình sự từ trước tới nay tại TAND TP Hà Nội về số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vậy vì sao có gần 730 người về lý sẽ phải ra tòa với tư cách nêu trên. Trả lời câu hỏi này, cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm cùng đồng phạm xác định, từ năm 2010 đến 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT và cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973), hệ thống ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền vào ngân hàng.

Trong tổng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng chi trả trái quy định pháp luật, Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng. Trong đó, có 49,3 tỷ đồng (tương ứng 20% vốn PVN tại Oceanbank) được xác định là số tiền bị nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia tham ô. Số tiền còn lại là hơn 197 tỷ đồng, cáo trạng quy kết Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Như vậy tính đến thời điểm phiên tòa mở ra, tài liệu truy tố xác định số tiền mà Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chi trả lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng trong một thời gian dài huy động vốn là hơn 1.329 tỷ đồng. Số tiền đặc biệt lớn này, tài liệu điều tra xác định được có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào Oceanbank được hưởng lợi không chính đáng.

Do đó, để làm sáng tỏ hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm cùng hàng chục thuộc cấp dưới quyền về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ phải triệu tập tất cả các cá nhân, tổ chức đã nhận hơn 1.329 tỷ đồng lãi suất trái quy định đến phiên xử.

Vậy nhưng khi phiên tòa xử “đại án” này mở ra, rất có thể gần 700 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới hành vi nhận lãi suất ngoài hợp đồng gửi tiền sẽ không ra tòa đầy đủ. Và việc những người này ra tòa sẽ rải rác theo tiến độ xử án. Số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn lại (hàng chục người) là gắn với các hành vi phạm tội khác của Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.      

Tin cùng chuyên mục