Cựu Chủ tịch Oceanbank cùng hàng chục thuộc hạ sắp hầu tòa

  • 26/07/2017 18:50
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, TAND TP Hà Nội vừa tiếp nhận lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. 

Theo đó, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm sang TAND TP Hà Nội để sớm mở lại phiên xét xử sơ thẩm.

Với bản cáo trạng mới này thì cựu Chủ tịch Oceanbank sẽ bị truy tố cùng lúc về 4 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Hà Văn Thắm tại phiên tòa hồi đầu năm 2017

Hà Văn Thắm tại phiên tòa hồi đầu năm 2017

Xếp ở vị trí thứ hai, Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này bị đề cập xử lý về 3 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gần 50 bị cáo liên quan, trong đó có Phạm Công Công Danh – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và bà Hứa Thị Phấn – cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Đại Tín lần lượt bị xem xét trách nhiệm theo 2 tội danh là “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả xét xử bước đầu ở phiên tòa bị trả hồ sơ hồi đầu năm 2017 cũng như tài liệu điều tra bổ sung đối với vụ “đại án” này cho thấy, tính đến tháng 3-2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ.

Tại phiên tòa lần trước, Nguyễn Xuân Sơn từng nói không hiểu vì sao lại bị truy tố

Tại phiên tòa lần trước, Nguyễn Xuân Sơn từng nói không hiểu vì sao lại bị truy tố

 

Trong số các cổ đông chiến lược, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiếm 20%. Đứng đầu ngân hàng này là Hà Văn Thắm với chức danh Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Quá trình hoạt động, Thắm cùng đồng phạm đã có nhiều vi phạm pháp luật trong việc cho vay vốn, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Tội phạm mà Thắm cùng các bị cáo liên quan gây ra đã làm thiệt hại nặng nề đối với các cổ đông (trong đó có vốn Nhà nước), đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ. Tài liệu vụ án chỉ ra, tổng số tiền mà Hà Văn Thắm cùng hàng chục bị cáo liên quan gây thiệt hại lên tới xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Cũng theo nguồn tin của Báo ANTĐ, mặc dù hồ sơ vụ “đại án” đã được chuyển sang cơ quan xét xử sơ thẩm cách đây ít ngày nhưng do khối lượng các bút lục quá lớn nên dự kiến phải đến tháng 9 tới đây thì cựu Chủ tịch Oceanbank cùng 50 bị cáo liên quan mới tái ra hầu tòa.

Tin cùng chuyên mục