Tai nạn liên hoàn ở phố Tôn Đức Thắng: Cần làm gì để giúp đỡ người bị tai nạn giao thông?

  • 29/09/2018 20:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Vân
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) giữa 7 phương tiện hôm 28-9 khiến 3 người bị thương đã gây “sốc” đối với những người chứng kiến. Nhưng bên cạnh những người sốt sắng giúp đỡ người bị nạn, đa số mọi người đều hoảng loạn và không dám làm gì cả.

Như ANTĐ đã đưa tin, vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội, chiều 28-9, giữa 7 phương tiện đã khiến ít nhất 3 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên phố Tôn Đức Thắng

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên phố Tôn Đức Thắng

Sự việc xảy ra vào khoảng 15h30, trên chiều đường hướng từ phố Xã Đàn đi Nguyễn Thái Học, đoạn qua số nhà 281. Hiện trường vụ tai nạn là 2 ô tô, 4 xe máy và 1 xe buýt.

Theo một số nhân chứng, chiếc xe ô tô Huyndai đâm vào 2 xe máy và xe taxi lưu thông phía trước. Cùng lúc đó, 2 chiếc xe máy đi phía sau đã va vào xe buýt chạy tuyến Bác Cổ - Yên Nghĩa. Hậu quả khiến ít nhất 3 người bị thương, và đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngoài 3 người bị thương, vụ tai nạn khiến các xe va chạm đều bị hư hại

Ngoài 3 người bị thương, vụ tai nạn khiến các xe va chạm đều bị hư hại

Một thông tin trên Zing cho biết, tại hiện trường 1 xe máy nằm gọn dưới gầm ôtô, 1 xe máy khác bị kẹp giữa ôtô và taxi đều bị hư hỏng nặng, ôtô Huyndai bị hư hỏng phần đầu. Xe buýt và 2 xe máy phía sau bị hư hỏng nhẹ.

Phần lớn chúng ta khi gặp một vụ tai nạn trên đường, đặc biệt là những tai nạn nghiêm trọng như trên đều có phản ứng hoảng loạn. Tuy nhiên, trong lúc đó, điều cần thiết chính là giữ bình tĩnh để có thể giúp đỡ những người bị nạn. Về vấn đề này, trung tâm cấp cứu 115 đưa ra lời khuyên như sau:

1. Gọi xe cấp cứu và công an

Gọi cấp cứu tại Việt Nam theo số 115 khi cần thiết

Gọi cấp cứu tại Việt Nam theo số 115 khi cần thiết

Việc đầu tiên, bạn phải giữ bình tĩnh và để ý xác định xem đã có ai gọi xe cấp cứu chưa (nếu chưa thì bạn sẽ là người phải gọi). Số điện thoại gọi cấp cứu tại Việt Nam là 115.

Nhớ rằng bạn không cần phải thêm mã vùng (như 043 tại Hà Nội) khi gọi bằng điện thoại di động trong cùng thành phố. Tuy nhiên, nếu gọi giúp xe cứu thương cho tỉnh khác thì việc thêm mã vùng là bắt buộc.

Tại sao phải giữ bình tĩnh? Đó là vì ngay khi kết nối được với tổng đài, bạn phải thật sáng suốt để cung cấp thông tin với độ chính xác cao nhất. Các thông tin gồm có:

- Địa chỉ chính xác của nơi xảy ra tai nạn. Nếu nơi xảy ra tai nạn khá hẻo lánh, hãy chọn con đường gần đó nhất, hoặc nhờ sự trợ giúp của người dân xung quanh.

- Số điện thoại bạn đang liên lạc là gì? Dù hầu hết điện thoại ngày nay đều hiện số gọi đến, nhưng đã có trường hợp xảy ra lỗi. Tổng đài sẽ xác nhận lại điều này để có thể gọi lại trong trường hợp cần thêm thông tin. 

- Vấn đề xảy ra là gì? Bạn cần mô tả rõ và chi tiết hết sức có thể.

- Nạn nhân khoảng bao nhiêu tuổi? Xác định điều này bằng chứng minh thư của nạn nhân, hoặc ước lượng độ tuổi bằng mắt. Trẻ em và người già sẽ có sức chịu đựng khác người trưởng thành, do đó cần những dụng cụ chuyên biệt. 

- Nạn nhân có bất tỉnh không? 

- Nạn nhân còn thở không?

2. Chờ xe cứu thương

Sau khi cung cấp đủ thông tin, bạn cũng chớ vội gác máy, vì tổng đài sẽ tiếp tục hướng dẫn chi tiết cho bạn phải làm gì trong tình huống này, hoặc cần bạn cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn.

Nếu tổng đài đã gác máy, thì việc tiếp theo bạn cần làm là quan sát hiện trường xung quanh, để ý xem có mối đe dọa nào khác không. Một vài nguy cơ thường gặp khi xảy ra tai nạn giao thông như xe rò rỉ xăng, động cơ vẫn đang chạy, hoặc thậm chí là bốc cháy. Nếu có thể, hãy tìm cách tắt động cơ xe.

Trong trường hợp động cơ đang cháy, hãy vào ngay nhà dân mượn bình chữa cháy để dập lửa.

Ngoài ra, trong lúc chờ xe cứu thương, hãy huy động những người qua đường "dọn đường" để có lối đi đủ rộng cho xe cứu thương tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng nhất.

3. Giúp đỡ nạn nhân

Nếu bạn không phải là bác sĩ, sinh viên y khoa, hoặc chí ít đã học qua những khóa sơ cứu cơ bản, thì tuyệt đối không được tự ý sơ cứu nạn nhân. Nhiều trường hợp sơ cứu không đúng cách đã khiến cho tình trạng bệnh nhân nguy cấp hơn. Tốt nhất, hãy để nạn nhân nằm yên vị cho đến khi xe cứu thương đến.

Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng phải di dời, có thể do nạn nhân bị tai nạn giữa đường, hoặc phương tiện giao thông đang bắt lửa, cần phải cẩn trọng với phần xương gãy. Đừng để nạn nhân bị vặn lưng hoặc cổ. 

Nếu nạn nhân đang đội mũ bảo hiểm quá kín, khiến họ khó thở, bạn có thể tìm cách gạt tấm chắn lên. Tuy nhiên tốt nhất là không nên động vào, vì nhiều trường hợp tháo mũ bảo hiểm không đúng cách đã gây thương tổn không nhẹ cho vùng cổ của nạn nhân.

Nhưng nếu buộc phải tháo mũ, hãy cùng ai đó nâng cổ và đầu, rồi người kia nhẹ nhàng kéo mũ ra khỏi đầu từ phía sau thật cẩn thận, nhớ đừng vặn hoặc xoay đầu họ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục