Sợ nhất là chủ quan

  • 17/02/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Ngọc Tú (26 tuổi, trú tại Mai Dịch, Hà Nội) ái ngại khi thấy các hàng tiết canh vịt, thịt vịt ở Hà Nội vẫn đông khách khi dịch cúm gia cầm đã bùng phát trên nhiều tỉnh, thành.

- Chắc chỉ số ít thôi chứ?

- Tôi thấy các phố có nhiều cửa hàng chuyên về vịt như Vũ Hữu, Nguyễn Quý Đức, Quán Thánh… đều đông khách cả. Ngoài những món như vịt nướng, vịt luộc, lẩu vịt thì đáng ngại nhất khi đa số thực khách vẫn gọi tiết canh vịt. 

- Là do người dân chủ quan?

- Trong khi cả nước đang căng mình để đối phó với dịch cúm gia cầm thì những hình ảnh trên thật vô trách nhiệm. Chắc ai cũng nghĩ Hà Nội làm gì có dịch mà sợ. Chủ quan thế rất đáng lo. Thực tế cho thấy mọi lần dịch bùng phát đều do người dân quá coi thường dịch bệnh.

- Các cơ quan chức năng đã có khuyến cáo rồi, sao mọi người vẫn không sợ?

- Tôi đọc thấy các chủng loại virus cúm gia cầm biến đổi liên tục, ngày càng khó phát hiện. Người dân cứ tặc lưỡi, xem nhẹ thế này không coi trọng sức khỏe bản thân và cộng đồng.

- Sự chủ quan này nguy hiểm thế nào?

- Người ăn không sợ, người bán không lo thì người chăn nuôi cũng không phải nghĩ, cứ hồn nhiên tái đàn. Kệ dịch, có cầu ắt có cung. Ngoài việc kiểm soát gia cầm gắt gao như hiện nay, mỗi người dân phải tự có ý thức bảo vệ mình thì mọi cách phòng dịch mới có hiệu quả được.

Tin cùng chuyên mục