Sẽ đưa biển số phương tiện vào ‘kho đấu giá’ để người dân lựa chọn

  • 22/09/2021 07:32
  • 1 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công an đang tiếp tục hoàn thiện Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá để trình Chính phủ xem xét. Đại diện Cục Cảnh sát giao thông trao đổi với báo chí một số vấn đề được dư luận quan tâm.

Theo Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đang hoàn thiện Đề án điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá. “Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không cho phép mua bán biển số. Chính vì vậy, muốn thực hiện việc đấu giá thì phải sửa Luật hoặc Quốc hội ra Nghị quyết cho thí điểm thì mới có thể triển khai việc đấu giá”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nêu bật vấn đề quan trọng đầu tiên.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu Luật chuyên ngành liên quan đến quyền và lợi ích của người dân để thực hiện việc đấu giá biển số xe mang lại hiệu quả cao nhất.

Một vấn đề mà dư luận quan tâm đó là giá khởi điểm của biển số. Về vấn đề này, đại diện Cục CSGT cho biết, khi Quốc hội cho phép thí điểm đấu giá thì biển số được xác định là tài sản công, việc định giá phải phù hợp để làm sao nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước vừa phục vụ nhân dân.

“Hiện nay, biển số phương tiện đang được bấm ngẫu nhiên nên không có quy ước số đẹp hay số xấu. Chính vì vậy, khi tổ chức bán thì sẽ tính toán bán thế nào cho hiệu quả nhất; và khi đấu giá sẽ thông báo rộng rãi để người dân biết. Mức giá khởi điểm sẽ được quyết định và điều chỉnh theo cơ chế thị trường; thị trường sẽ quyết định giá”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nêu một nội dung mới của Đề án.

Ngoài ra, khi đấu giá cũng không có khái niệm biển số đẹp hay biển số xấu mà biển số theo nhu cầu của người dân. Trong kho số được đưa ra, người dân có quyền lựa chọn bất cứ số nào mình thích để tham gia đấu giá.

Việc đấu giá sẽ do một công ty đấu giá độc lập đảm nhiệm. Ví dụ, ở Hà Nội trong 1 quý dự kiến có khoảng 50 nghìn phương tiện được đăng ký thì cơ quan chức năng sẽ đưa vào kho số đấu giá cả 50 nghìn biển số đó. Tất cả các biển số này được công khai trên mạng để người dân lựa chọn. Nếu biển số nào có nhiều người cùng thích, muốn sở hữu thì sẽ đưa ra đấu giá và ai trả giá cao nhất sẽ được sở hữu.

Trong Đề án đấu giá biển số Bộ Công an đang nghiên cứu sẽ đưa ra nhiều phương án, trong đó có phương án quy định biển số gắn với người. Tức là người sở hữu biển số đó khi bán phương tiện vẫn có thể giữ biển số lại để đăng ký cho phương tiện khác. Phương án này sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm kho số; bên cạnh đó, người chủ sở hữu, người đứng tên phương tiện cũng phải có trách nhiệm đến cùng đối với phương tiện của mình.

Ở phương án này thì biển số xe có thể coi là tài sản, có thể mua bán, cho, tặng, thừa kế. Các quyền này nếu được cơ quan chức năng cho phép thì sẽ được quy định trong Luật.

Phương án thứ 2 mà Bộ Công an dự thảo để xin ý kiến đó là giữ nguyên quy định như hiện nay, cho phép đấu giá biển số, cho phép sử dụng nhưng không được sở hữu.

Theo quy định hiện nay, thì biển kiểm soát phương tiện giao thông sẽ được gắn với phương tiện được được đăng ký. Khi sang tên, đổi chủ, nếu chủ mới cùng trong tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì biển số đó vẫn được sử dụng. Nếu chủ mới ở ngoại tỉnh thì biển số sẽ thu lại, người dân đăng ký ở địa phương nào thì sẽ được cấp biển số tại tỉnh, thành phố đó.

“Tuy nhiên, phương án nào thì cũng phải đảm bảo sử dụng hiệu quả tài sản công, đảm bảo quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân” – đại diện Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh và cho biết, Bộ Công an sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các bộ, ban, ngành và các đơn vị chức năng để hoàn thiện Đề án trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục