Sau vụ cháu bé tử vong khi học trực tuyến: Ngành điện khuyến cáo an toàn

  • 12/09/2021 07:34
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Bên cạnh việc thường xuyên nhắc nhở, giám sát trẻ nhỏ về an toàn điện trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo người dùng nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện trong nhà.
  • Sau vụ cháu bé tử vong khi học trực tuyến: Ngành điện khuyến cáo an toàn ảnh 1

    Người lớn cần chú ý an toàn điện cho trẻ nhỏ khi ở nhà

EVN vừa có khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ, nhằm giảm thiểu rủi ro về tai nạn điện đối với trẻ em.

Theo đó, đối với người lớn, cha mẹ của trẻ nhỏ, cần thường xuyên nhắc nhở các con tránh xa dây điện, thiết bị điện. Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn;

Nếu đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra; Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện; Thấy dây điện bị sờn, hở, chạm chập điện, phải báo ngay cho người lớn.

Bên cạnh đó, người lớn cũng cần nhắc nhở trẻ nhỏ cũng không nên chạm tay vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở; Không dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện; Không chạm đến bất ký dụng cụ điện nào khi tay còn ướt; Không nên sử dụng thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép; Không nên lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

Đặc biệt, EVN cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình để an toàn cho trẻ: Nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện; Chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt; Ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4m để trẻ em không với tới được.

Hiện tại, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, trẻ em cũng phải ở trong nhà cả ngày, nhiều trẻ phải học online có sử dụng thiết bị dùng điện như máy tính, điện thọai… Với tính hiếu động, thích khám phá của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình.

Mới đây, một bé trai 10 tuổi tại Hà Nội đã tử vong khi đang học trực tuyến do không đảm bảo an toàn điện.

Tin cùng chuyên mục