Xe+

Sau 30-10, nhà đầu tư BOT không lắp đặt hệ thống thu tự động phải dừng thu phí

  • 12/09/2017 11:21
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GT-VT) khẳng định, sau ngày 30-10, nhà đầu tư BOT sẽ phải dừng thu phí nếu không lắp đặt hệ thống thu phí tự động.
Bộ GT-VT khẳng định, sau ngày 30-10, nhà đầu tư BOT sẽ phải dừng thu phí nếu không lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Bộ GT-VT khẳng định, sau ngày 30-10, nhà đầu tư BOT sẽ phải dừng thu phí nếu không lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Tại cuộc họp bàn về giải pháp thu phí không dừng áp dụng cho các trạm BOT vừa diễn ra, một số nhà đầu tư BOT cho biết có nhiều điểm chưa thỏa mãn với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động.

Cụ thể, đại diện các nhà đầu tư BOT tỏ ra băn khoăn trước việc phải ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp dịch vụ được Bộ GT-VT lựa chọn đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC.

Phía nhà đầu tư BOT cho rằng, việc chỉ có một đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng sẽ không đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng. Bên cạnh đó, yêu cầu ký hợp đồng thời hạn 5 năm với nhà cung cấp dịch vụ là quá dài, khó thay đổi nếu phát sinh các vấn đề bất cập.

Trước băn khoăn từ phía các nhà đầu tư BOT, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GT-VT) khẳng định: “Không có chuyện ép các nhà đầu tư. Nhà đầu tư BOT nào chưa cảm thấy thoả mãn với điều khoản đàm phán thì có quyền tìm một nhà cung cấp khác”.

“Tuy nhiên, nhà cung cấp đó phải được Bộ GT-VT thẩm tra, chấp thuận và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm tự kết nối với hệ thống của Tổng cục”, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, để thống nhất một đầu mối quản lý, Chính phủ đã có chủ trương để nhà cung cấp đứng ra giám sát, sau đó mọi dữ liệu sẽ truyền về cho Tổng cục đường bộ quản lý.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, dù lắp công nghệ thu phí không dừng của đơn vị nào thì cuối cùng các nhà đầu tư BOT vẫn phải hoàn thiện trước tháng 10-2017. Từ sau ngày 30-10-2017, đơn vị nào chưa lắp đặt sẽ phải dừng thu phí.

Tin cùng chuyên mục