Sát cánh cùng Cảnh sát Cơ động Đặc nhiệm: Những khoảnh khắc không nhiều người biết...

  • 11/12/2018 14:47
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sự thăng hoa của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại Giải AFF Cup 2018 khiến nhiều người phấn chấn và đổ ra đường để chia sẻ niềm vui sau mỗi chiến thắng của đội nhà. Cùng hòa chung niềm vui đó, song các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động (CATP Hà Nội) lại có cách "tận hưởng" rất khác: Đó là căng mình làm nhiệm vụ, đảm bảo ANTT để người dân ra đường trong yên bình.

21 giờ ngày 6-12, đường phố vắng vẻ hơn lệ thường, vì tất cả còn đang dồn sự quan tâm vào trận cầu căng thẳng giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam với đối thủ Philippines trong khuổn khổ giải đấu AFF Cup 2018.

Trái ngược với sự tĩnh lặng đó của đường phố, tại doanh trại của Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, CATP Hà Nội), tiếng loa lệnh dồn dập liên hồi: Lệnh tập hợp, triển khai tuần tra… Tiếng tách tách, rôm rốp kiểm tra vũ khí, công cụ hỗ trợ vang lên từ phía các tổ CSCĐ trước giờ làm nhiệm vụ.

Vừa kết thúc nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại SVĐ Mỹ Đình, các cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm này lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ chống đua xe

Vừa kết thúc nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại SVĐ Mỹ Đình, các cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm này lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ chống đua xe

Đứng quan sát từ tầng chỉ huy, Trung tá Nguyễn Văn Khánh - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm – trầm ngâm nói với tôi: “Nhiều tổ CSCĐ tuần tra bằng xe máy đã được triển khai từ sớm, để sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh khi đội nhà giành chiến thắng. Lực lượng chống đua xe đêm nay của tiểu đoàn là các cán bộ, chiến sĩ đang bảo vệ an ninh tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Khi trận đấu kết thúc, anh em sẽ di chuyển ngay về doanh trại, nghỉ khoảng 10 phút rồi lại lên đường”.

Ngay trong ban chỉ huy tiểu đoàn, tất cả chỉ huy cũng đều làm nhiệm vụ tại SVĐ Mỹ Đình – nơi hàng chục nghìn người đang cháy hết mình cổ vũ đội tuyển, chỉ còn Trung tá Nguyễn Văn Khánh ở lại doanh trại để nắm tình hình chung.

Có mặt tại sân tiểu đoàn vào thời khắc đặc biệt, tôi được tận mắt chứng kiến những khoảnh khắc vô cùng thú vị. Đó là những cán bộ, chiến sĩ dù vất vả vì phải làm nhiệm vụ từ sáng tới đêm, song khuôn mặt họ vẫn rạng ngời niềm vui, khi biết tin đội tuyển Việt Nam đã ghi liên tiếp 2 bàn thắng.

“Mệt thì mệt, nhưng quan trọng nhất là vui! Vui thế này thì chúng mình mệt mấy cũng được”, một chiến sĩ CSCĐ phấn khởi nói vậy, trước khi lên xe máy tuần tra.

Một đại đội trưởng lao vội vào phòng của Ban chỉ huy Tiểu đoàn, vừa lấy tay áo quệt mồ hôi, vừa nhìn chằm chằm vào màn hình vô tuyến, hét lên: “May quá! Vẫn được xem một ít!”. Anh vừa kết thúc ca làm nhiệm vụ, nên đã tranh thủ chạy lên để xem… vài phút cuối trận. Với những cán bộ CSCĐ như các anh, vậy là may mắn lắm rồi, vì ít ra còn được xem lại pha ghi bàn trong trận đấu, và chứng kiến thêm vài phút trực tiếp còn lại…

Trung tá Nguyễn Văn Khánh quán triệt nhiệm vụ cho các tổ CSCĐ Đặc nhiệm trước giờ lên đường

Trung tá Nguyễn Văn Khánh quán triệt nhiệm vụ cho các tổ CSCĐ Đặc nhiệm trước giờ lên đường

21h30’, sự tĩnh lặng của đường phố được thay đổi 180 độ, khi trận đấu kết thúc và mọi người bắt đầu đổ ra đường để ăn mừng. Tiếng hò hét, tiếng còi xe, tiếng thổi kèn… vang liên hồi, dòng người mặc áo đỏ, vẫy quốc kỳ ngày càng đông đảo trên mọi ngả đường dẫn vào khu vực trung tâm.

Trong không khí sôi động, nhộn nhịp đó, vẫn có khoảnh khắc trầm mà Trung tá Nguyễn Văn Khánh dành riêng cho anh.

“Con bé lớn nhà mình học báo chí. Giờ cháu đang làm cộng tác viên ở đài truyền hình. Xong trận là cũng đi từ Mỹ Đình về đây, lấy xe máy của bố để về nhà bên Đông Anh. Đường sá đông thế này, phải dặn dò cẩn thận lắm, con gái lại đi tối tăm thế này…”, vị chỉ huy CSCĐ Đặc nhiệm trải lòng như vậy khi nhìn vào màn hình điện thoại, đợi chờ một cuộc gọi hoặc tin nhắn từ con gái...

Bất chợt, một tiếng còi hiệu rất “lạ” vang lên. Chưa để tôi kịp thắc mắc, Trung tá Nguyễn Văn Khánh đã giải thích, đó là còi báo giờ đi ngủ hằng ngày. Nhưng… như hôm nay, tiếng còi ấy chỉ vang lên theo lập trình sẵn mà thôi, bởi chắc chắn cả Tiểu đoàn nói riêng, Trung đoàn CSCĐ nói chung, và nhiều lực lượng khác của CATP Hà Nội, sẽ thức trắng đêm làm nhiệm vụ.

Lực lượng CSCĐ Đặc nhiệm (Trung đoàn CSCĐ) thường xuyên đảm nhận những nhiệm vụ đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ

Lực lượng CSCĐ Đặc nhiệm (Trung đoàn CSCĐ) thường xuyên đảm nhận những nhiệm vụ đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ

22h30’, chiếc xe chở các cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm về tới sân doanh trại. Các anh xuống xe, không giấu vẻ mệt mỏi sau nhiều giờ liên tục làm nhiệm vụ tại trận cầu căng thẳng ở SVĐ Mỹ Đình.

Dù vậy, rất nhanh chóng, các cán bộ, chiến sĩ này đi vào rửa mặt mũi, tay chân, rồi để nguyên bộ đồ CSCĐ đó để đi vào nhà ăn, húp bát cháo đêm lấy sức cho nhiệm vụ kế tiếp. Toàn bộ thời gian “nghỉ ngơi” này chỉ khoảng 10-15 phút.

Chiếc xe chở Ban chỉ huy Tiểu đoàn cũng về tới nơi ngay sau đó. Trung tá Trần Quang Tuyển – Tiểu đoàn trưởng – bước đi với một bên chân nằng nặng...

“Anh ấy đang bị rộp bàn chân, nhưng vẫn bám sát lực lượng như bình thường. Ở tiểu đoàn, anh Tuyển là người có nhà gần đơn vị nhất, chỉ đi bộ là về, thế mà vào những dịp cao điểm như thế này, có khi 4, 5 ngày, anh ấy không về nhà”, Trung tá Nguyễn Văn Khánh chia sẻ.

Khi còi lệnh tập hợp vang lên, các cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm lại vội vã chạy ra phía xe thùng, để sẵn sàng bước vào nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, phòng khả năng một số đối tượng quá khích lợi dụng tình hình để phóng nhanh, lạng lách.

Chứng kiến sự vất vả đó, thật khó để hỏi thăm một câu quen thuộc, bởi dễ bị xem là sáo rỗng, kiểu như “Các anh chắc mệt lắm?”. Vậy nên tôi cứ giữ im lặng, chưa biết mở lời ra sao... Thấy ánh mắt có phần nghi ngại không nói nên lời đó, các cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm chủ động chia sẻ kèm nụ cười tươi rói: “Bình thường ấy mà anh! Đặc nhiệm là phải đặc biệt như thế! Vất vả chút nhưng mà vui!”.

Cả chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm nữ cũng tham gia vào buổi triển khai đảm bảo ANTT buổi đêm "ăn mừng" chiến thắng

Cả chiến sĩ CSCĐ Đặc nhiệm nữ cũng tham gia vào buổi triển khai đảm bảo ANTT buổi đêm "ăn mừng" chiến thắng

23 giờ 15 phút, chiếc cam-nhông chở tổ CSCĐ Đặc nhiệm chống đua xe tập kết lực lượng ở nóc hầm Kim Liên (phường Phương Liệt, quận Đống Đa). Trước đây, khu vực này từng được xem là "điểm nóng", do thường xuất hiện những thanh niên đi xe tốc độ cao, lạng lách.

Khi chứng kiến đội hình CSCĐ Đặc nhiệm triển khai, một số người dân quanh khu vực nở nụ cười vui vẻ: “Thế này thì đêm nay, các thanh niên chỉ vui thôi, chứ không dám vui quá đâu!”

Quả đúng vậy, suốt từ đêm ngày 6 tới rạng sáng ngày 7-12, nhiều đoàn xe cả ô tô và xe máy đi qua khu vực này, nhưng tất cả đều thể hiện tinh thần chấp hành luật giao thông khá tốt, dừng chờ đèn đỏ và không có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu. Tình trạng tụ tập đua xe hoàn toàn không xuất hiện.

Có nhiều đoàn ăn mừng đã đi qua khu vực làm nhiệm vụ của Tổ CSCĐ Đặc nhiệm chống đua xe. Tuy nhiên, tình hình rất yên bình, các đoàn di chuyển với tốc độ vừa phải

Có nhiều đoàn ăn mừng đã đi qua khu vực làm nhiệm vụ của Tổ CSCĐ Đặc nhiệm chống đua xe. Tuy nhiên, tình hình rất yên bình, các đoàn di chuyển với tốc độ vừa phải

Đứng tại điểm chốt này, tôi còn ghi nhận có nhiều đoàn xe cảnh sát từ công an phường, công an quận cho tới các xe kết hợp của lực lượng Cảnh sát Hình sự và Cảnh sát Cơ động tuần tra liên tục, đảo qua lại nhiều tuyến phố trung tâm. Ở phía chếch bên kia đường, một tổ công tác đặc biệt 141 liên tục rọi đèn hiệu, xử lý các trường hợp nghi vấn.

Trực tiếp có mặt tại chốt, Trung tá Nguyễn Văn Khánh liên tục bám sát thông tin từ bộ đàm CATP, để phối hợp với các lực lượng khác nhau trên toàn địa bàn, sẵn sàng xử lý hiện tượng vi phạm nếu có.

Ngoài chốt trực cố định, lực lượng CSCĐ Đặc nhiệm còn triển khai nhiều tổ tuần tra để xử lý vi phạm nếu có

Ngoài chốt trực cố định, lực lượng CSCĐ Đặc nhiệm còn triển khai nhiều tổ tuần tra để xử lý vi phạm nếu có

Sát cánh cùng Tổ CSCĐ Đặc nhiệm chống đua xe suốt đêm, tôi thầm thán phục các phương án đảm bảo an ninh mà CATP đã triển khai. Bởi đó quả là một đêm thực sự yên bình, dù hàng nghìn người vẫn đang đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá.

Đánh đổi cho sự yên bình đó, là sự vất vả dường như không có giới hạn mà các cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô vẫn đang đón nhận hằng ngày. Chỉ mong rằng người hâm mộ bóng đá sẽ biết thông cảm, sẻ chia...

Tin cùng chuyên mục