Sắp xét xử vụ án "bé gái bị tử vong trong ngày thứ 2 đến lớp"

  • 20/08/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Sáng mai (21-8), TAND quận Long Biên, Hà Nội sẽ tiến hành phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo trong vụ án cháu bé 1 tuổi bị tử vong tại Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Trước đó, Tòa án quận Long Biên có quyết định xét xử vụ án vào ngày 21-7, song phiên tòa đã bị hoãn lại.  

Theo đó, bị đưa ra tòa xét xử về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính) là 2 bị cáo Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở tổ dân phố số 26, phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, trú tại số 609, phố Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy) cùng quận Long Biên, Hà Nội.

Cáo trạng của VKSND quận Long Biên xác định, Lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ được UBND phường Giang Biên, quận Long Biên cho phép thành lập vào tháng 7-2013, có trụ sở tại Khu đô thị Việt Hưng. Sau 6 tháng theo dõi và nếu đủ điều kiện theo quy định về giáo dục thì Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ sẽ được cấp phép hoạt động chính thức.
Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ ở thời điểm bé gái 1 tuổi bị tử vong vào ngày thứ 2 đến lớp

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ ở thời điểm bé gái 1 tuổi bị tử vong vào ngày thứ 2 đến lớp

Vào thời điểm xin đăng ký hoạt động, chủ lớp mầm non này là bà Cao Khánh Ly (SN 1982), trú ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên và Hiệu trưởng Lớp mầm non Thiên Thân Nhỏ là bà Dương Thị Chang, trú tại phường Thạch Bàn, cũng ở quận Long Biên.

Trong quá trình hoạt động, bị cáo Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng được chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé, từ 12 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi. Do Quyên có bằng Cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non nên được nhận trọng trách chính ở lớp, còn Hồng chỉ có bằng trung cấp nên vai trò thấp hơn.

Ngày 26-8-2013, cháu Trần Nhật H (SN 2012, trú ở Khu đô thị Việt Hưng) được mẹ đẻ là chị Đậu Thanh T gửi vào Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ để các cô giáo ở đây chăm sóc, nuôi dưỡng. Chiều cùng ngày, cháu H được chị T đón về nhà mà không hề có biểu hiện gì bất thường.

Khoảng 10h ngày 27-8-2013 (ngày thứ 2 bé H đến lớp), chị T lại bế con gái 1 tuổi đến Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ. Tại đây, bà Cao Khánh Ly đã đón bé H từ tay chị T, rồi giao cho Hồng chăm sóc. Trước khi giao con, chị T có dặn các cô giáo là cháu H chưa ăn uống gì.

Sau đó, Đinh Thị Hồng trực tiếp bón cháo cho bé H, loại cháo dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, do cháu H quấy khóc và ăn ít nên khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống chừng 100ml sữa, do chị T gửi lại.

Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn trong lớp, nhưng ngay sau đó bé H bị “trớ” hết sữa ra ngoài. Dọn dẹp, vệ sinh xong, Quyên bế cháu H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

Quan sát thấy các cháu trong lớp đã ngủ hết, Quyên và Hồng nghỉ ăn trưa ngay trước của lớp, đồng thời tiếp tục theo dõi các cháu bé. Thấy mọi chuyện vẫn bình thường, cả 2 “bảo mẫu” cùng nằm nghỉ, trong đó Quyên nằm sát cháu H, còn Hồng nằm ở góc lớp, nhưng không ngủ mà chơi điện thoại.

Đến 13h15 phút, thấy bé H “ọ ẹ”, Quyên liền vỗ vỗ để con gái chị T ngủ tiếp. Khoảng 30 phút sau, sau khi đi vệ sinh vào thấy bé H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên Quyên vội kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái. Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, “bảo mẫu” này lập tức bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu.

Và rồi, cháu Trần Nhật H nhanh chóng được bà Cao Khánh Ly cùng người của Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Tuy nhiên, con gái của chị Đậu Thanh T vẫn bị tử vong. Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cháu H đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

Căn cứ vào Kết luận Giám định pháp y, cáo trạng truy tố Ngô Thị Hà Quyên cùng đồng phạm xác định, cháu Trần Nhật H bị tử vong do dị vật xâm nhập vào đường thở. Cơ chế dị vật xâm nhập vào đường thở là từ ngoài vào hoặc do trào ngược từ đường tiêu hóa ra. Dị vật là các sợi cellulose có trong rau, củ và quả.

Cũng theo quy kết của cáo trạng, trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của giáo viên được quy định tại mục b, điểm 2, Điều 22-Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Cụ thể là làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong đối với cháu Trần Nhật H, cơ quan công an còn phát hiện Ngô Thị Hà Quyên đã sử bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm trung ương chuyên ngành mầm non là bằng cấp giả. Tấm bằng này đã được “bảo mẫu” mua với giá 5 triệu đồng của một đối tượng không quen biết.

Hiện hành vi mua bán và sử dụng văn bằng cấp giả của Ngô Thị Hà Quyên vẫn đang được cơ quan công an tích cực điều tra, làm rõ và sẽ xử lý sau. Đối với Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ, tại thời điểm xảy ra vụ án có một số vi phạm về hành chính nên CQĐT đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.

Trong phiên tòa ngày mai, nếu Tòa án quận Long Biên kết tội các bị cáo như nội dung cáo trạng truy tố thì 2 “bảo mẫu” Lớp non tư thục Thiên Thần Nhỏ có khả năng sẽ phải nhận mức án từ 1 năm tù đến 6 năm tù.  

Tin cùng chuyên mục