Hai "bảo mẫu" sắp phải hầu tòa vì bé gái tử vong ở ngày thứ 2 đến lớp

  • 16/07/2015 16:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Nguồn tin của ANTĐ cho biết, Tòa án quận Long Biên, Hà Nội, đã có kế hoạch xét xử bị cáo Ngô Thị Hà Quyên cùng đồng phạm về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, theo Điều 99-BLHS.

Theo đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào sáng 21-7 tới đây, tại trụ sở TAND quận Long Biên. Tài liệu truy tố các bị cáo xác định, khoảng 10h ngày 27-8-2013, chị Đậu Thanh Thủy (trú ở khu đô thị Việt Hưng, Long Biên) đưa con gái là cháu T.N.H (12 tháng tuổi) đến Lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ gửi.
Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ - nơi bé H bị sặc cháo dẫn đến tử vong

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ - nơi bé H bị sặc cháo dẫn đến tử vong

Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ - nơi bé H bị sặc cháo dẫn đến tử vong

Khoảng 11h30 cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H tím tái, lay người thấy cháu bất động. Cháu H lập tức được các cô giáo ở đay đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu, nhưng cháu bé đã tử vong.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tử vong của bé H. Trong đó, kết luận của Viện Pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) thể hiện, cháu H tử vong do ngạt dị vật đường thở.

Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc). Giám định cũng cho thấy, bé H không bị tổn thương bệnh lý về tim mạch và nạn nhân đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ sau khi tiếp nhận cháu H từ tay chị Thủy, chị Cao Khánh Ly (SN 1982, trú phường Phúc Đồng, Long Biên) – Chủ Lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ đã giao cháu bé cho 2 cô giáo là Ngô Thị Hà Quyên (SN 1985, trú ở Tổ 27, phường Thượng Thanh) và Đinh Thị Hồng (SN 1977, ở phố Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy) cùng quận Long Biên, Hà Nội, quản lý, trông nom.

Được mẹ bé H cho biết cháu bé chưa ăn uống gì ở nhà nên “bảo mẫu” Hồng đã bón cháo cho bé gái. Thế nhưng do cháu H khóc nhiều và không chịu ăn, do đó chừng 30 phút sau “bảo mẫu” này tiếp tục bón sữa (chị Thủy gửi) cho cháu bé. Khi ấy, bé H đã uống hết 100ml sữa.

Ít phút sau, bé H bất ngờ bị nôn khi đang ngồi chơi với các trẻ khác trong lớp. Lau dọn vệ sinh xong, “bảo mẫu” Quyên bế bé H vào lòng để cháu ngủ và sau đó đặt cháu bé nằm xuống nền lớp ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

Quan sát thấy tất cả các cháu bé trong lớp do mình phụ trách đã ngủ hết, 2 “bảo mẫu” ra cửa lớp ngồi ăn trưa với các cô giáo khác. Ăn xong, 2 “bảo mẫu” cùng vào lớp nằm ngủ với các cháu, nhưng Hồng không ngủ mà chỉ nằm và chơi điện thoại.

Khoảng 13h15, phát hiện bé H “ọ ọe”, Quyên vội quay sang vỗ vỗ cho cháu bẻ ngủ tiếp. Đến 13h45 cùng ngày, khi các cháu khác trong lớp đã dậy hết để chuẩn bị ăn bữa chiều thì Quyên phát hiện con gái chị Thủy vẫn nằm im ở tư thế ban đầu.

Kiểm tra thân thể bé gái, “bảo mẫu” này nhận thấy mặt cháu bé có biểu hiện tím tái, lay người không thấy phản ứng. Tức thì Quyên cuống cuồng gọi mọi người và đưa cháu H vào bệnh viện cấp cứu, song cháu bé đã không thể qua khỏi. Thời điểm bị tử vong, bé H mới đến lớp chưa đầy 2 ngày.

Với tội danh bị đưa tra truy tố và xét xử là "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính", quy định tại khoản 1, Điều 99-BLHS 2 “bảo mẫu” Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 5 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục