Sáng kiến hay: hầm tránh bão

  • 11/11/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Khi xem những hình ảnh người dân miền Trung đào hầm để tránh siêu bão số 14, anh Nguyễn Tiến Hồng Dương (31 tuổi, kiến trúc sư, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng đây là sáng kiến hay.

- Nhưng nhiều người cũng có ý kiến đào hầm như thế quá đơn giản, khó có tác dụng, anh nghĩ sao?

- Năm nào người dân miền Trung cũng phải “gánh” nhiều cơn bão, lại toàn ở trong thế bị động. Trước thông tin siêu bão ghê gớm như thế, với kinh nghiệm mà đồng bào miền Trung tích lũy được sau nhiều cơn bão, thì đây là cách để họ tự bảo vệ mình. Xem hình ảnh về những căn hầm, tôi thấy họ đắp nhiều bao cát xung quanh để tránh sụt lún, cộng với địa hình cao tránh ngập lụt, ít gió nên tôi nghĩ những hầm này cũng có hiệu quả và tương đối an toàn. 

- Nhưng làm vội vã thế liệu tất cả các hầm có đảm bảo?

- Đúng là còn nhiều vấn đề, như sinh hoạt dưới hầm thế nào để đảm bảo oxy, phòng cháy… Thế nên tôi rất hoan nghênh khi bộ đội một số địa phương đã xuống tận nơi hướng dẫn bà con cách làm hầm tránh bão an toàn. 

- Theo anh đây có phải biện pháp làm giảm nhẹ thiệt hại về người do bão?

- Tôi nghĩ, chính quyền các địa phương nên quy hoạch những căn hầm tránh bão như thế, theo quy chuẩn an toàn hẳn hoi. Vùng ven biển nên làm sẵn những hầm kiên cố hơn, chỉn chu hơn để khi có bão sẵn sàng sử dụng, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục