Sản phụ đẻ rơi ngay trên taxi, bé sơ sinh chậm chút nữa thì nguy kịch

  • 21/05/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ Lê Thị Ngọc H. (29 tuổi) gọi taxi chở vào viện sinh đẻ, tuy nhiên khi chưa xuống tới viện thì chị đã “đẻ rơi” ngay trên taxi một bé trai nặng 3,4kg…
Kịp thời cấp cứu cho 2 mẹ con sản phụ đẻ rơi ngay trên xe taxi (Ảnh minh họa)

Kịp thời cấp cứu cho 2 mẹ con sản phụ đẻ rơi ngay trên xe taxi (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 21-5, trên đường vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sinh đẻ, sản phụ Lê Thị Ngọc H. (Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ) đã chuyển dạ và sinh con ngay trên xe taxi. Do không được xử trí đỡ đẻ đúng cách và đẻ con trong trường hợp xe vẫn đang chạy nên tình trạng của cả 2 mẹ con chị H. rất nguy hiểm.

Lúc này, lái xe taxi chở 2 mẹ con sản phụ tiếp tục di chuyển đến bệnh viện, đồng thời liên hệ thông báo trước đến bệnh viện vì tình trạng của 2 người. Khoảng 10 phút sau xe đến bệnh viện, kíp y bác sĩ của khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản nhi đã nhanh chóng có mặt tại sảnh để tiến hành cấp cứu ngay cho hai mẹ con.

ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, thời điểm nhập viện, tình hình của hai mẹ con sản phụ H hết sức nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được.

Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mas thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm.

Về phần sản phụ H., sau những xử trí cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Theo bác sĩ Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ nên khám thai và theo dõi định kỳ.

Tin cùng chuyên mục