Rộng đường xuất khẩu lựu, chanh leo, vải thiều… vào châu Âu

  • 22/11/2020 07:31
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, nhiều nước châu Âu có nhu cầu ngày càng cao với trái cây nhiệt đới, trong đó Việt Nam có nhiều loại quả có thế mạnh.

Rộng đường xuất khẩu lựu, chanh leo, vải thiều… vào châu Âu ảnh 1

Trái cây nhiệt đới "rộng đường" vào thị trường châu Âu

Theo Thương vụ Hà Lan, người tiêu dùng châu Âu ngày càng quan tâm đến các loại trái cây và hương vị mới, đứng đầu là: lựu, chanh dây, cây lý và vải… Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như: chôm chôm, khế cũng được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Thống kê mới nhất cho thấy, trong 5 năm gần đây, giá trị nhập khẩu của các mặt hàng trái cây của các nước châu Âu tăng khá. Cụ thể, vải tươi, chanh dây, khế và thanh long (HS 08109020) tăng mạnh, đến 40%. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của các nước đã lên tới 142 triệu Euro.

Các loại trái cây lạ khác (HS 08109075) chủ yếu là lựu, có mức tăng trưởng 21% và đạt tổng giá trị 202 triệu Euro vào năm 2019. Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác để tăng cường xuất khẩu.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Hiệp định EVFTA cam kết rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi hiệp định có hiệu lực với 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ. Bên cạnh đó, trái cây Việt Nam có lợi thế lớn xuấ khẩu vào thị trường này do sản phẩm mang tính bổ trợ chứ không phải cạnh tranh trực tiếp.

Sau hơn 3 tháng EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu nhiều loại nông sản sang EU đã tăng đột biến với mức giá khá cao. EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam.

Dự báo, xuất khẩu rau quả sang thị trường này sẽ khởi sắc khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu thụ trái cây của người dân châu Âu tăng cao trở lại.

Tin cùng chuyên mục