Quyết liệt truy quét tội phạm sau 24 giờ

  • 13/08/2019 15:35
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Nắm và hiểu rõ đặc điểm địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, Ban chỉ huy CAQ Đống Đa, Hà Nội thời gian qua đã xuyên suốt chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường duy trì tuần tra khép kín địa bàn sau 24h để phòng ngừa tội phạm, kịp thời giải quyết những vi phạm của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tụ điểm, hàng quán bán quá giờ quy định gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT...

Trong quá trình tuần tra, hàng loạt ổ nhóm, đối tượng phạm pháp hình sự đã bị lực lượng CAQ Đống Đa phát hiện và bắt giữ; nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm bị xử lý, góp phần giữ bình yên trên từng con đường, góc phố, để người dân yên tâm với cuộc sống thường ngày.

Tuần tra khép kín địa bàn

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa cho biết: “Trong quá trình thực hiện các Mệnh lệnh 01 và 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm, phòng ngừa trấn áp tội phạm và tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, CAQ Đống Đa đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Chính vì vậy, để phát huy hiệu quả các mô hình này, Ban chỉ huy CAQ yêu cầu các đơn vị thường xuyên phân công các tổ công tác duy trì hoạt động tuần tra ban đêm. Đây là một trong những nỗ lực của CBCS - CAQ Đống Đa trong việc áp dụng các biện pháp, cách làm hay trong phòng ngừa tội phạm, góp phần giảm tỷ lệ phạm pháp hình sự, giữ bình yên địa bàn”.

Các tổ công tác của CAQ Đống Đa thường xuyên tuần tra đêm trên các tuyến đường của địa bàn

Các tổ công tác của CAQ Đống Đa thường xuyên tuần tra đêm trên các tuyến đường của địa bàn

Theo đó, hàng ngày CAQ Đống Đa phân công các đội nghiệp vụ và Công an các phường đóng trên địa bàn tuần tra từ 23h đến 4h sáng. Trong đó, tập trung vào các tuyến, địa bàn phức tạp về ANTT, có nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar..., các khu vực đông dân cư có nhiều sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động và các địa bàn giáp ranh.

Cùng với việc phân công tuần tra, để đảm bảo quá trình thực hiện nghiêm túc, hiệu quả,  Ban chỉ huy CAQ Đống Đa thường xuyên tiến hành kiểm tra hoạt động của các tổ công tác này.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng CAQ Đống Đa, trong quá trình thực hiện tuần tra đêm, các tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính đối với các đối tượng nghi vấn; theo dõi, mật phục để bắt giữ các đối tượng phạm pháp, ngăn ngừa tội phạm từ khi chúng mới manh nha gây án. Cùng với đó, các tổ công tác thường xuyên kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện, để xử lý các vi phạm liên quan đến “bóng cười”, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hoạt động quá giờ...

Việc duy trì, bền bỉ thực hiện tuần tra đêm của CAQ Đống Đa đã nhận được sự ủng hộ, biểu dương của các tầng lớp nhân dân sống trên địa bàn. Nhiều thư khen của nhân dân bày tỏ sự cảm ơn lực lượng công an trong quá trình làm nhiệm vụ đã nhanh chóng bắt giữ các đối tượng phạm tội, xử lý những điểm gây mất an ninh trật tự ban đêm: “Chúng tôi biết công việc tuần tra của lực lượng CAQ Đống Đa rất vất vả, ban ngày làm việc với khối lượng và áp lực lớn, tối lại tuần tra. Tuy nhiên, những nỗ lực quyết tâm để địa bàn ổn định đó của các chiến sỹ công an luôn được những người dân sinh sống trên địa bàn ghi nhận”, ông Nguyễn Văn Tuấn, ở phường Trung Tự, quận Đống Đa chia sẻ.

Giảm phạm pháp hình sự

 Theo chỉ huy CAQ Đống Đa, trong nửa đầu của năm 2019, trên địa bàn xảy ra 118 vụ phạm pháp hình sự (giảm 17,48% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó tội phạm trộm cắp tài sản giảm 17 vụ so với cùng kỳ; CAQ đã phát hiện, điều tra xử lý 146 vụ, 189 đối tượng phạm tội về ma túy (giảm 31 so với cùng kỳ 2018).

Cùng với đó, CAQ thường xuyên kiểm tra, lập biên bản xử lý 13.138 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự giao thông. Xử phạt hành chính 32 cơ sở kinh doanh có điều kiện như cà phê, bar kinh doanh “bóng cười”, hàng trăm hàng quán bán quá giờ quy định.

Nhóm đối tượng cướp tài sản của khách đến massege bị CAQ Đống Đa bắt giữ

Nhóm đối tượng cướp tài sản của khách đến massege bị CAQ Đống Đa bắt giữ

Theo Trung tá Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng CAQ Đống Đa, nhờ sự quyết tâm, bền bỉ của các đơn vị trong việc tuần tra kiểm soát ban đêm, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn quận đã giảm so với năm 2018; Trên địa bàn không xuất hiện, tồn tại tình trạng hàng quán bán khuya, tụ tập đông người gây mất an tinh trật tự. Trong quá trình thực hiện tuần tra phòng ngừa tội phạm, các tổ công tác của CAQ đã kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội và nhiều ổ nhóm tội phạm có phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, phức tạp, gây án trên nhiều quận, huyện của địa bàn thành phố...”.

Cụ thể, với thủ đoạn treo bạt phủ kín trước cửa nhà dân rồi dùng kìm cộng lực, búa tạ phá cửa cuốn, nhóm đối tượng Hán Anh Tuấn (SN 1983, trú tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Quốc Dũng (SN 1986, trú tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp tài sản tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị vệ sinh, kim khí trên địa bàn thành phố.

Rạng sáng 14-5, tổ tuần tra phòng chống tội phạm của CAQ Đống Đa trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện và bắt giữ Hán Anh Tuấn, Nguyễn Quốc Dũng cùng nhiều tang vật liên quan… Các đối nhận thường kéo theo xe bò đi trộm đồ đạc, sau đó mang bán tại một bãi sắt vụn ở quận Bắc Từ Liêm.

Cũng trong quá trình tuần tra khép kín địa bàn tại phố Huỳnh Thúc Kháng, tổ công tác của CAQ Đống Đa đã tiếp nhận sự cầu cứu giúp đỡ của một nạn nhân đi massege, vừa bị cướp tài sản. Qua đó, các đơn vị đã tiếp nhận tin báo và tổ chức điều tra, bắt giữ các đối tượng.

Ngày 20-4, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa nhận được tin báo của anh X (trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai) về việc bị cướp tài sản tại quán massage. CAQ Đống Đa đã tiến hành xác minh và triệu tập các đối tượng Đinh Thanh Phong, Nguyễn Văn Bính, Đỗ Văn Đạo, Đoàn Đình Khánh để điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh, nhóm đối tượng này khai ngày 20-4, nhóm này đã cướp tài sản của anh H, (ở huyện Kim Bảng, Hà Nam). Trước đó, nhóm này đã gây ra nhiều vụ cướp tương tự…

Đối tượng cùng tang vật trong vụ trộm cắp tài sản

Đối tượng cùng tang vật trong vụ trộm cắp tài sản

Ngoài các vụ việc trên, CAQ Đống Đa đã bắt giữ “siêu trộm”, chuyên xách theo balo chứa các dụng cụ phá khóa để tìm các ngôi nhà chủ đi vắng, rồi đột nhập “khoắng” sạch tài sản. Chỉ trong vòng một tháng, đối tượng này đã gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đối tượng trong vụ án này là Đặng Xuân Lợi (SN 1994, trú tại phường Hà Lầm, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Theo chỉ huy CAQ Đống Đa, trên đây là những vụ việc được các tổ công tác của CAQ phát hiện, điều tra, bắt giữ các đối tượng phạm tội trong quá trình làm nhiệm vụ tuần đêm.

"Từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, CAQ Đống Đa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các phường tăng cường tuần tra đêm phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên địa bàn" - Đại tá Võ Hồng Phương nói.

Tin cùng chuyên mục