Quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài

  • 16/04/2018 17:06
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 16-4, Cục Hải quan TP Hà Nội tổ chức Lễ công bố hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP Hà Nội, ngày 16-10-2017, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức công bố và triển khai việc áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sau hơn 5 tháng triển khai đã đạt được 1 số kết quả ban đầu. Cụ thể, đối với hàng nhập khẩu đã quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi tàu bay nhập cảng, dỡ hàng từ tàu bay xuống cảng đưa vào kho/bãi, làm thủ tục nhập khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan đến tiêu thụ nội địa.

Đối với hàng hóa xuất khẩu: Quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi hàng hóa được tập kết để xuất khẩu, làm thủ tục xuất khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được đưa vào sân bay và kho hàng không sau đó ra khỏi khu vực giám sát hải quan và chất lên tàu bay để xuất khẩu ra nước ngoài. Đến nay, đã có 175.766 tờ khai hải quan đã được quản lý, giám sát tự động trên hệ thống (tính đến tháng 3, tỷ lệ tự động chiếm 76,77% tổng số tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài). 

Việc triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh sẽ giúp minh bạch và thông tin được an toàn hơn, tránh giả mạo chứng từ.

Với cơ quan Hải quan, hệ thống cung cấp thông tin trước về hành lý, hàng hóa của hành khách, từ đó cơ quan Hải quan sẽ phân tích thông tin, xem hàng nào có khả năng vi phạm cao, để thông báo cho kho hàng kiểm tra ngay khi hàng đến mà chưa cần làm thủ tục hải quan.

Đối với doanh nghiệp, việc triển khai hệ thống này mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể, doanh nghiệp có được thông tin về lô hàng đã hoàn thành thủ tục hải quan để chủ động trả cho khách hàng. Kết quả là thời gian lưu giữ hàng hóa sẽ được rút ngắn nhất và hàng đến được với doanh nghiệp sớm nhất, đưa vào lưu thông, sản xuất thuận lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đánh giá cao sự nỗ lực của Cục Hải quan Hà Nội cùng với một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đã triển khai thực hiện giám sát hàng hóa tự động tại sân bây quốc tế Nội Bài đúng tiến độ đề ra.

Việc triển khai quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là hết sức cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp kinh doanh hàng không và cơ quan hải quan.

Ngành Hải quan TP Hà Nội cần tiếp tục cải cách, nỗ lực và đẩy mạnh hơn nữa việc, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu mong mỏi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phối hợp tích cực, đầy đủ với Bộ Tài chính, ngành Hải quan để triển khai Hệ thống cũng như các chương trình cải cách, hiện đại hóa.

Tin cùng chuyên mục