Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga: Đã được tôi luyện và ngày càng phát triển

  • 07/04/2015 07:29
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài

ANTĐ - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7-4-2015. Sáng qua 6-4, sau Lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev. 

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga: Đã được tôi luyện và ngày càng phát triển ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm khi Việt Nam và Nga đang kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. “Trong suốt chặng đường lịch sử, quan hệ giữa hai nước chúng ta luôn gần gũi và gắn bó, được tôi luyện, vượt qua các thử thách và ngày càng phát triển. Tôi tin tưởng rằng, hai nước chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành trên con đường đi tới những thành công mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của cả hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước cũng như tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã điểm lại việc triển khai các dự án trọng điểm, tập trung đánh giá những kết quả và tồn tại trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự. Hai bên nhất trí cho rằng hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, cho rằng Tổ Công tác chung cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn. 

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev đang ở thăm chính thức Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục