“Qua hiệu quả công việc, nâng cao hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô”

  • 18/11/2014 19:40
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTĐ - Đó là nhận xét của ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, tại buổi Đoàn công tác Ban Pháp chế HĐND TP đánh giá kết quả công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của CATP Hà Nội, tổ chức chiều nay, 18-11. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì buổi tiếp Đoàn công tác.

Giữ ổn định ANCT, kiềm chế tội phạm

Theo phân công, Đại tá Nguyễn Văn Viện –Trưởng Phòng Tham mưu CATP đã trình bày báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật, tội phạm năm 2014. Kết quả nổi bật những tháng đầu năm của CATP, là tiếp tục giữ vững ổn định ANCT, kiềm chế và làm giảm phạm pháp hình sự.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Đại tá Nguyễn Văn Viện nêu rõ, CATP đã bám sát và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch công tác của Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành  phố; vận dụng sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình, đặc điểm công tác đảm bảo ANTT địa bàn Thủ đô. Đồng thời đã triển khai nhiều giải pháp mới, đồng bộ, đạt hiệu quả công tác tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật.

Công tác tham mưu đảm bảo tốt các yêu cầu nhạy bén, sát, đúng, kịp thời; huy động được các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cùng vào cuộc trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn Thủ đô. CATP đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết được các điểm phức tạp kéo dài, mới nảy sinh, nhất là trên các lĩnh vực tôn giáo, khiếu kiện, an ninh nông thôn, đô thị, an ninh nội bộ.

Các biện pháp, giải pháp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tiếp tục đạt hiệu quả. Đặc biệt công tác phòng ngừa tội phạm được chú trọng, đẩy mạnh với nhiều biện pháp đồng bộ, giúp kiềm chế và làm giảm sự gia tăng của tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong năm 2014, CATP đã đề ra biện pháp khắc phục, chấn chỉnh, cùng phương hướng công tác trọng tâm năm 2015, với quyết tâm cao nhất, giữ vững ổn định ANCT, TTATXH địa bàn thành phố.

Trao đổi kỹ nhiều vấn đề

Trong gần 3 tiếng đồng hồ, 28 vấn đề được các thành viên Đoàn công tác Ban Pháp chế đưa ra, đã được Giám đốc CATP chỉ định Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP, cùng chỉ huy một số phòng nghiệp vụ, trưởng Công an quận, huyện trao đổi, giải đáp.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao những kết quả công tác của CATP

Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao những kết quả công tác của CATP

Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao những kết quả
công tác của CATP

Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đề nghị được nghe đánh giá khái quát công tác nổi bật nhất của CATP; so sánh một số kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm với chỉ tiêu Nghị quyết 37 của Quốc hội về điều tra khám phá chung, điều tra khám phá trọng án, giải quyết đơn thư tố giác tội phạm và số vụ án trả lại để điều tra bổ sung. Ông Nguyễn Hoài Nam cũng đề cập đến công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm lĩnh vực ngân hàng; công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm từ CATP đến cơ sở…

Ý kiến khác của các thành viên trong Đoàn công tác Ban Pháp chế như đề nghị nêu rõ hơn sự phối hợp giữa Công an và Quân đội, giữa các cơ quan tố tụng. Công tác dự báo, dự đoán trong phòng chống tội phạm.  Công tác quản lý giam giữ, thi hành án hình sự, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý trật tự đô thị.

Thành viên trong Đoàn công tác cũng đề nghị làm rõ thêm nguyên nhân trọng án xảy ra nhiều ở địa bàn nông thôn. Ghi nhận tình hình giao thông từ đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, Đoàn công tác nêu câu hỏi công tác điều hành giao thông có những nét gì mới? Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành giao thông ra sao? Một số vấn đề Đoàn công tác nêu liên quan đến việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng Công an xã; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở vùng ngoại thành.

Trao đổi với Đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc thông tin, với sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP, tin báo tố giác tội phạm năm 2014 đã cải thiện đáng kể về chất lượng, từ khai thác đến tiếp nhận và giải quyết tin. Từ đầu năm đến nay, trên 90% tin báo tố giác tội phạm đã được CATP giải quyết. Liên quan đến công tác đấu tranh tội phạm có tổ chức, Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng Phòng CSHS khẳng định, địa bàn TP không còn ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động trắng trợn, lộng hành, gây bức xúc dư luận nhân dân.
Những vấn đề đoàn công tác đưa ra đều được trao đổi thấu đáo

Những vấn đề đoàn công tác đưa ra đều được trao đổi thấu đáo

Những vấn đề đoàn công tác đưa ra đều được trao đổi thấu đáo

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến trọng án vùng ngoại thành, đại diện Phòng CSHS nhìn nhận, đa số các vụ án bắt nguồn từ nguyên nhân mâu thuẫn nội bộ gia đình. Phòng CSHS đã hướng dẫn Công an cơ sở tiến hành rà soát các mâu thuẫn nội bộ nhân dân, tăng cường hòa giải; đối với những mâu thuẫn phức tạp, lực lượng Công an sẽ vào cuộc phòng ngừa…

Sau phần trao đổi, thông tin của CAH Thường Tín, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, Phòng CS phòng chống tội phạm về môi trường…Chỉ huy Phòng QLHC về TTXH đã thông tin với Đoàn công tác Ban Pháp chế về số nhân hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội tính đến ngày 1-11; đồng thời khẳng định, đó là con số chính xác, được Công an Hà Nội thu thập, cập nhật và quản lý bằng ứng dụng công nghệ thông tin với chất lượng cao.

Một vấn đề quan trọng khác là công tác đảm bảo TTGT-ĐT. Chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và Phòng CSTT đã nêu bật những giải pháp mang tính đồng bộ, chiều sâu, từ tuyên truyền nâng cao ý  thức người dân, đến những giải pháp tổ chức giao thông, đặc biệt xây dựng và triển khai hàng loạt chuyên đề kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, xử lý vi phạm TTĐT các trục đường liên tuyến, xuyên tâm, chợ xanh, chợ “cóc”. CATP cũng chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý vi phạm, giám sát giao thông...

Nêu cao tính chủ động trên các mặt công tác

Giám đốc CATP nhấn mạnh với Đoàn công tác Ban Pháp chế về một trong những chủ trương, yêu cầu công tác của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, là luôn chủ động dự báo tình hình công tác đảm bảo ANQG, phòng chống tội phạm. Đối với năm công tác 2014, từ cuối 2013, CATP đã có những dự báo tình hình, từ đó chủ động trong mọi phương án, tình huống, triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP. Minh chứng cụ thể nhất là CATP đã trực tiếp và phối hợp cùng các ngành, các cấp và nhân dân giữ vững ổn định ANCT địa bàn Thủ đô trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển nước ta.
Thành viên đoàn công tác đánh giá cao nội dung báo cáo và công tác chuẩn bị của CATP

Thành viên đoàn công tác đánh giá cao nội dung báo cáo và công tác chuẩn bị của CATP

Thành viên đoàn công tác đánh giá cao nội dung báo cáo và công tác chuẩn bị của CATP

CATP cũng đã chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, theo tinh thần giải pháp chung đi cùng chuyên đề chuyên sâu. Những nơi bức xúc và tội phạm, vi phạm lộng hành sẽ phải giải quyết gọn ghẽ, triệt để. CATP cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước đề xuất Bộ Công an cho thành lập Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; và từ đầu năm đến nay, CS Công nghệ cao Hà Nội có tỷ lệ điều tra, khám phá án cao nhất toàn quốc.

Trong công tác đảm bảo TTGT-ĐT, CATP đã chủ động tham mưu với Thành phố xây dựng, ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo, góp phần chuyển biến tích cực diện mạo thành phố. Có thể kể đến mô hình thí điểm sắp xếp ô tô trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm); công tác tuyên truyền người dân và xử lý biển quảng cáo hàng ăn ở các tuyến đường liên huyện.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, CATP luôn chủ động phối hợp với Quân đội trong công tác diễn tập phòng thủ khu vực, tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, các kỳ cuộc ngoại giao…Hàng quý, hai lực lượng đều sơ kết, tổng kết công tác phối hợp, từ đó khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế.

Nêu, phân tích 6 vấn đề nổi bật trên địa bàn TP trên các lĩnh vực ANCT, TTATXH, Giám đốc CATP bày tỏ mong muốn Ban Pháp chế HĐND TP đề xuất với HĐND TP tiếp tục quan tâm hơn nữa, tăng cường đầu tư cho CATP để nâng cấp cơ sở vật chất cho công an cơ sở; trang bị, đổi mới công cụ, phương tiện hiện đại để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đánh giá công tác chuẩn bị báo cáo và buổi làm việc hết sức chu đáo, trách nhiệm. Nhiều vấn đề trao đổi đã giúp thành viên Đoàn công tác hiểu, nắm bắt rõ hơn về kết quả công tác của CATP. Khẳng định, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và những tác động bên ngoài, việc giữ vững ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô là thành tích rất lớn; đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND đánh giá: “Qua hiệu quả công việc, hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô đã được nâng cao”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự cảm ơn và khẳng định tiếp thu nghiêm túc những ý kiến của Đoàn công tác để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo của CATP.

Tin cùng chuyên mục