Phụ nữ mang thai được hoãn cai nghiện ma túy bắt buộc

  • 17/10/2019 08:29
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có người em năm nay 26 tuổi bị áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng. Tuy nhiên, em tôi hiện đang có thai ở tháng thứ 3. Vậy em tôi có thể được hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng hay không, thưa luật sư? Vương Thừa Ân (Thái Nguyên)

Luật sư trả lời:

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Cai nghiện ma túy là việc áp dụng các hoạt động điều trị, tư vấn, học tập, lao động, rèn luyện nhằm giúp cho người nghiện ma túy phục hồi về sức khỏe, nhận thức, tâm lý, hành vi và nhân cách để trở về tình trạng bình thường. Cai nghiện tại cộng đồng là việc cai nghiện tại xã, phường nơi người cai nghiện cư trú. Việc cai nghiện theo quy trình cai nghiện ma túy gồm tổng hợp các phương pháp, biện pháp được thực hiện theo một trình tự, thời gian nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và áp dụng thống nhất trong các hình thức cai nghiện ma túy nhằm cắt cơn nghiện, phục hồi sức khỏe, hành vi, nhân cách, khả năng học tập, lao động để nâng cao năng lực tái hòa nhập cộng đồng và phòng, chống tái nghiện cho người nghiện ma túy.

Theo quy định tại Điều 16, Nghị định 94/2010 của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia dình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng thì: “Đối tượng bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng là người nghiện ma túy cư trú tại cộng đồng nhưng không tự giác khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng”. Tuy nhiên, khoản 2 của điều luật này cũng quy định, không áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng đối với các trường hợp: người nghiện ma túy đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính; người nghiện ma túy thuộc diện bị đưa vào cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính; người nghiện ma túy đang bị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú, tại Trung tâm quản lý sau cai nghiện theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy.

Về trường hợp của em bạn hiện đang mang thai thì sẽ được hoãn, miễn theo quy định tại Điều 20, Nghị định 94/2010 và khi em bạn có nhu cầu sẽ thực hiện hướng dẫn theo quy định tại điều này. Cụ thể là các trường hợp được hoãn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng gồm: đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên; phụ nữ đang có thai có chứng nhận của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên hoặc phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Chủ tịch UBND cấp xã căn cứ vào quyết định của cơ sở y tế về thời gian điều trị, thời gian nuôi con nhỏ để quyết định thời hạn hoãn chấp hành quyết định. 

Hết thời hạn hoãn chấp hành ghi trong quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã nơi đối tượng cư trú thì các đối tượng trên phải tiếp tục thi hành quyết định. Trường hợp không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

Tin cùng chuyên mục