Phòng ngừa hiểm họa cháy nổ từ tập thể cũ tại phường Giảng Võ

  • 25/09/2019 08:52
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Giả định tình huống cứu cháy tại tầng 2, nhà tập thể cũ có địa chỉ tại ngõ 84, phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình vừa được các lực lượng phối hợp thực hiện một cách thành thục...

Đám cháy xuất phát từ tầng 2 của ngôi nhà tập thể cũ với nhiều đồ dùng gia đình và để phương tiện dưới tầng 1. Ngôi nhà cũ khi bén lửa đã nhanh chóng cháy lan, kèm theo những cột khói mù mịt. Có người mắc kẹt trên tầng 2 song do khói và lửa bao trùm đã đe dọa đến sự an toàn tính mạng, nhưng đã không có lối thoát.

Lực lượng chữa cháy cơ sở có vai trò quan trọng khi phát hiện đám cháy sớm, nhanh chóng khống chế được kịp thời

Lực lượng chữa cháy cơ sở có vai trò quan trọng khi phát hiện đám cháy sớm, nhanh chóng khống chế được kịp thời

Vào thời điểm xảy cháy, người dân đi ngang qua phát hiện nên đã tri hô dập lửa và cứu người. Lực lượng dân phòng đã dùng xô, chậu múc nước hắt vào đám cháy, đồng thời thông báo cho lực lượng chữa cháy tại cơ sở.

Lúc này, lực lượng CAP Giảng Võ đã nhanh chóng có mặt, cùng dân quân tự vệ, dân phòng đeo mặt nạ phòng độc vào cứu người, cứu tài sản, thực hiện chữa cháy ban đầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Các mũi công triển khai nhanh chóng, thực hiện tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy, khống chế cháy lan.

Xác định có người mắc kẹt trên tầng 2, lực lượng cứu nạn đã dùng thang 3 tiếp cận, đưa người bị mắc kẹt đến nơi an toàn. Các lực lượng ngay sau đó huy động phun nước dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Người mắc kẹt đã nhanh chóng được cứu ra nơi an toàn

Người mắc kẹt đã nhanh chóng được cứu ra nơi an toàn

Tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ghi nhận  và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy cơ sở. Qua diễn tập cho thấy các lực  lượng đã xử lý tình huống khẩn cấp rất nhịp nhàng, an toàn, điều đó cho thấy sự luyện tập tích cực và tuyên truyền hiệu quả công tác PCCC.

Khuyến cáo về nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn có diễn biến phức tạp, chỉ huy CAQ Ba Đình cho biết hiện còn nhiều nhà chung cư, tập thể cũ tại địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Sở dĩ như vậy là do hạ tầng hệ thống từ đường điện, đến các cấu kiện đều xuống cấp, cũ nát. Trong khi đó, người dân muốn có không gian thêm để cải thiện sinh hoạt, đã cơi nới, hàn lồng sắt đua văng thêm diện tích và lắp thêm các thiết bị điện mới, công suất tiêu tốn điện nhưng đường chuyển tải vẫn là đường dây cũ, dẫn đến việc quá tải và có thể chập cháy.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã phát huy được hiệu quả

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã phát huy được hiệu quả

Điều đặc biệt nguy hiểm, đối với chung cư, tập thể cũ, hầu hết tầng 1 người dân cho gửi xe máy với số lượng nhiều, trong khi thiết bị PCCC chỉ là những bình chữa cháy gia đình chứ không có thiết bị máy móc cảnh báo, báo cháy phù hợp hiện tại. Thực trạng dẫn đến việc khi xảy ra hỏa hoạn, rất có thể dẫn đến cháy lớn, đe dọa đến sự an toàn tính mạng của nhiều người.

Buổi diễn tập là biện pháp tuyên truyền, cảnh báo cho người dân thấy được sự nguy hiểm của cháy, nổ đồng thời là cách tuyên truyên để người dân nâng cao ý thức PCCC. Diễn tập thường xuyên vừa là biện pháp để các lực lượng xử lý linh hoạt hơn, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục