Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải xử lý dứt điểm vi phạm đê điều

  • 19/09/2018 13:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh tình trạng vi phạm quy định về đê điều và phòng chống lụt bão trên địa bàn thành phố đang rất phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng, cần có quyết tâm chính trị cao hơn nữa, trước mắt phải xử nghiêm vài vụ lớn để làm gương…
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại buổi làm việc

Sáng nay, 19-9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã làm việc với Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Thành phố về thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm 2018, trọng tâm công tác thời gian tới và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Hiện nay, Chi cục Đê điều và phòng lụt bão Hà Nội – Sở NN&PTNT được giao quản lý 7 con sông chính chảy qua địa bàn thành phố và các sông nội địa, cùng hơn 400km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt đi qua địa bàn của 26/30 quận, huyện, thị xã. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chi cục được Đảng bộ, cấp ủy hết sức quan tâm chỉ đạo.

Báo cáo với đoàn công tác của thành phố, ông Đỗ Đức Thịnh, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng lụt bão Hà Nội cho biết, với tình hình vi phạm đê điều diễn ra khá nhiều, phức tạp, Đảng bộ Chi cục đã có nghị quyết chỉ đạo Chi cục thực hiện đúng quy trình lập biên bản vi phạm và phối hợp với chính quyền cơ sở trong việc xử lý vi phạm.

Đặc biệt, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn giải tỏa các vi phạm pháp luật về đê điều, từ đầu năm đến nay đã giải quyết được 34/143 vụ vi phạm. 

 Tuy nhiên, kết quả xử lý giải tỏa các trường hợp vi phạm còn thấp. Đáng chú ý là tình hình khai thác cát và xe quá tải đi trên đê đã gây ảnh hưởng đến hư hỏng mặt đê, sự an toàn đê điều gây bức xúc trong nhân dân và khó khăn trong quản lý…

Chia sẻ với những khó khăn của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão thành phố, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, hệ thống đê của Hà Nội dài nhưng những năm gần đây tỷ lệ đầu tư còn thấp. Tới đây, thành phố sẽ đề xuất giải pháp tháo gỡ. Cùng đó, thành phố sẽ kiên quyết xử lý, cưỡng chế các vi phạm quy định về đê điều như khai thác cát trái phép, xây dựng công trình trên khu vực chống bão lũ...

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh, chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão thành phố rất quan trọng.

Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thiên tai lũ lụt diễn biến bất thường như hiện nay, nếu không chú trọng tới công tác đê điều, phòng chống lụt bão, không chủ động ứng phó thì những sự cố do thiên tai gây ra gây hậu quả vô cùng nặng nề.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão thành phố đã đạt được thời gian qua, không để xảy ra các sự cố lớn về đê điều hay thiệt hại lớn do lụt bão.

Riêng về các vi phạm trong lĩnh vực đê điều, phòng chống lụt bão đã được chỉ ra, đồng chí cho rằng, cần phải có quyết tâm chính trị mạnh mẽ hơn, giải pháp mạnh hơn để khắc phục trong thời gian tới.  

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội sớm chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan để rà soát lại, lựa chọn các vụ vi phạm lớn đã được chỉ ra trong lĩnh vực đê điều mà chưa khắc phục để đưa vào chương trình giám sát, đôn đốc xử lý. Nếu nơi nào thực hiện không nghiêm thì phải kiến nghị xem xét trách nhiệm người đứng đầu, rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

Về nhiệm vụ chung, đồng chí Đào Đức Toàn đề nghị Chi cục Đê điều, phòng chống lụt bão thành phố phải gắn công tác chuyên môn với công tác đảng, sinh hoạt đảng và giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng chi bộ, từng đảng viên. Cùng với việc thực hiện tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, phải quan tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, nghiêm túc đánh giá đảng viên hàng tháng…

Mặt khác, công tác kiểm tra, duy tu hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố cần được quan tâm hơn. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Chi cục Đê điều, phòng chống lụt bão thành phố phải tham mưu cho thành phố ưu tiên đầu tư cho các tuyến đê xung yếu, lộ trình đầu tư các đoạn đê trong nội đô một cách căn cơ, gắn với chỉnh trang khuôn viên và vệ sinh môi trường ở các tuyến đê nội đô cho xanh sạch đẹp; chú trọng hơn tới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, truyền thông về lĩnh vực này…

Tin cùng chuyên mục