Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các nhà khoa học hiến kế xây dựng Thủ đô

  • 20/08/2018 11:39
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị lãnh đạo TP Hà Nội gặp mặt với đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài

Đại biểu Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam gồm chuyên gia công nghệ tiêu biểu, trí thức người Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài và các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước cùng liên kết, trao đổi, hướng tới xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.  

Hiến kế xây dựng Thủ đô

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội xác định 3 khâu đột phá chiến lược là: xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. TP cũng đẩy mạnh CNTT để phục vụ cải cách hành chính và CNTT đang trở thành công cụ chính để điều hành; giúp rút ngắn nhiều quy trình công tác cũng như cung ứng dịch vụ công cho các phường, xã, quận, huyện, sở ngành.

Đến nay, TP đã lập xong 18 triệu hồ sơ sổ học bạ điện tử; 100% hồ sơ doanh nghiệp kê khai, nộp thuế được thực hiện qua mạng; Xây dựng Trung tâm điều hành CNTT chung của TP với 8 công năng để phục vụ  toàn bộ cho việc điều hành giao thông, xây dựng hệ thống camera, quan trắc chất lượng không khí…; Xây dựng Trung tâm tích hợp giữa cấp cứu 115 và 113 của TP; Thành lập trung tâm phục vụ bảo mật cho toàn bộ hệ thống xây dựng Chính phủ điện tử của TP…

Đáng chú ý, TP cũng đã mời nhóm chuyên gia người Việt ở Trung tâm trí tuệ nhân tạo của Nhật Bản xây dựng chương trình hỏi đáp tự động về pháp luật và các công việc của TP; đảm bảo thuận lợi cho công tác điều hành, lưu trữ, tiết kiệm chi phí.

Nêu vấn đề nguồn nhân lực hiện còn rất hạn chế, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, chính quyền TP đang muốn giữ chân đội ngũ làm IT trên địa bàn và có nhiều chương trình khuyến khích nhưng chưa hiệu quả do môi trường làm việc, nghiên cứu, sáng tạo còn tồn tại. Tuy nhiên TP cũng đang hợp tác với nhiều tập đoàn, công ty tư nhân để cố gắng tạo môi trường, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút nguồn nhân lực.

“Mong các đại biểu hiến kế cho TP để Hà Nội đúc rút những kinh nghiệm quý báu giúp xây dựng mạng lưới kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước để xây dựng đất nước, Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP bày tỏ.

Các nhà khoa học mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng Thủ đô, đất nước

Các nhà khoa học mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng Thủ đô, đất nước

Nắm bắt công nghệ của tương lai

Về vấn đề xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ định hướng phát triển, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư và đang xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Bên cạnh đó, TP sẽ dùng công nghệ của Singapore quét ra-đa toàn bộ kiến trúc của thửa đất; quét toàn bộ không gian ngầm dưới lòng đất... Từ đó, người dân có thể nắm được các thông tin chi tiết về các mảnh đất qua mạng.

TP cũng đang đổi mới công tác thu gom rác để giảm ô nhiễm không khí; xây dựng thêm nhiều trạm quan trắc ô nhiễm không khí, nước, thông tin cập nhật hàng ngày công khai để người dân biết. Đặc biệt, Hà Nội đã đầu tư, đào tạo nhân lực với công nghệ 3D, thực tế ảo để phát triển, bắt kịp thế giới. Quan điểm của TP là việc gì tư nhân làm được thì thành phố sẽ giao để nâng cao hiệu quả công việc.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng một số công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc. Hiện doanh thu trên lĩnh vực công nghệ phần mềm của Hà Nội đạt cao, vì vậy thành phố chủ trương phát triển nền công nghiệp này, theo hướng hợp tác đào tạo kỹ sự công nghệ thông tin, thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các đại biểu kết nối với thành phố qua cổng thông tin "Startupcity.vn" của Hà Nội, sắp được khai trương…

Trao đổi tại hội nghị, các nhà khoa học người Việt tại nước ngoài bày tỏ ấn tượng với các hướng đi của TP cũng như giới thiệu các công nghệ hàng đầu thế giới về chẩn đoán ưng thư; các dịch vụ y tế hàng đầu như khám bệnh online; bệnh án điện tử để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Nêu vấn đề 5 năm qua Hà Nội nằm trong top 5 thành phố có tiến triển nhất toàn cầu và cuộc đua giữa các quốc gia thực chất là cuộc đua phát triển của các đô thị lớn, các đại biểu kiến nghị Hà Nội cần xác định vị trí của mình hiện tại và so sánh cụ thể các tiêu chí với đối thủ cạnh tranh và có tầm nhìn rõ để có hướng phát triển chính xác, tạo ra vùng đô thị lớn…

Tin cùng chuyên mục