Phạt tới 2 tỷ đồng đối với doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh

  • 09/10/2019 15:21
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Cạnh tranh không lành mạnh có thể phạt tới 2 tỷ đồng, tiết lộ bí mật kinh doanh có thể bị phạt tới 300 triệu đồng...là những quy định mới tại Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/12/2019.

Như vậy, theo nghị định 75/2019/NĐ-CP, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh cao gấp 10 lần mức phạt hiện hành (mức phạt hiện đang được áp dụng tại Nghị định 71/2014/NĐ-CP là 200 triệu đồng).

Mức phạt cao nhất là 2 tỷ đồng được áp dụng đối với tổ chức (doanh nghiệp) có hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ. Mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt áp dụng đối với tổ chức.

Ngoài ra, các hành vi xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh, gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác có thể bị phạt đến 300 triệu đồng. Hành vi ép buộc trong kinh doanh, cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác có thể bị phạt tối đa 600 triệu đồng.

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh sẽ bị phạt tiền tới 2 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh sẽ bị phạt tiền tới 2 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm trong từng trường hợp còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng; tịch thu tang vật vi phạm, phương tiện được sử dụng để vi phạm; tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp... và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. 

Cũng theo Nghị định 75/2019/NĐ-CP, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào có hành vi tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin sẽ bị phạt tiền từ 200 - 300 triệu đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin.

Trường hợp hành vi do cá nhân thực hiện thì mức phạt đối với cá nhân bằng ½ mức phạt đối với tổ chức, đồng nghĩa với việc cá nhân sẽ bị phạt tối đa 150 triệu đồng.

So sánh với mức phạt được quy định tại Điều 29 Nghị định 71/2014/NĐ-CP thì mức xử phạt mới đối với những hành vi trên cao gấp 10 lần so với trước đây.

Đặc biệt, Điều 4 Nghị định số 75/2019/NĐ-CP còn quy định, vi phạm quy định về cạnh tranh, không có doanh thu vẫn bị phạt

Cụ thể, nếu tổng doanh thu của doanh nghiệp trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền trước năm thực hiện hành vi vi phạm về tập trung kinh tế, thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường hay vị trí độc quyền bằng 0 thì áp dụng mức phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng.

Với những trường hợp có doanh thu thì mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi: Vi phạm quy định về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền là 10% tổng doanh thu, nhưng thấp hơn mức phạt tiền thấp nhất được quy định trong BLHS 2015. Vi phạm quy định về tập trung kinh tế là 5% tổng doanh thu.

Các mức phạt nêu trên đều được xác định theo doanh thu của doanh nghiệp trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục