Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”

  • 21/08/2020 11:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 bloc với các giá mặt là 4.000 đồng, 6.000 đồng, 8.000 đồng và 19.000 đồng, khuôn khổ tem là 24x49,5 mm, bloc có cỡ 80x100 mm. Đặc biệt, bộ tem sẽ giới thiệu những hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia”.

Nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và lòng tự hào của cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du thiết kế theo phong cách đồ họa với các hiện vật trên nền màu nâu đậm, làm tôn thêm vẻ đẹp huyền bí của các mẫu vật của nền văn hóa Óc Eo. Bộ tem được phát hành trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 20/8/2020 đến ngày 30/6/2021.

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” ảnh 1

Bloc BỘ LINGA - YONI ĐÁ NỔI (hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang) được công nhận Đợt 7 theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 bloc với các giá mặt là 4.000 đồng, 6.000 đồng, 8.000 đồng và 19.000 đồng, có khuôn khổ tem là 24x49,5 mm, bloc có cỡ 80x100 mm.

Việc phát hành bộ tem bưu chính “Văn hóa Óc Eo” góp phần giới thiệu, quảng bá tốt nhất những giá trị của quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê đến đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” ảnh 2

Mẫu tem thứ nhất là hình ảnh tượng Avalolitesvara

Mẫu tem thứ nhất là hình ảnh tượng Avalolitesvara (Avalolitesvara là vị Bồ tát Quan Thế Âm). Bức tượng nguyên gốc là hiện vật độc bản, tiêu biểu cho loại hình điêu khắc tượng Avalokitesvara thế kỷ VIII, IX ở miền Tây Nam Bộ.

Tượng có 4 tay, trong đó 2 tay sau đưa lên ngang vai cầm tràng hạt và nụ sen, 2 tay trước nắm lại. Bức tượng xuất xứ từ vùng Ngãi Hòa Thượng, tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong số những bức tượng thuộc bộ tượng Phật thuộc tôn giáo Bà la môn, tiêu biểu cho văn hóa Óc Eo thế kỷ VIII - IX.

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” ảnh 3

Mẫu tem thứ hai "Tượng Phật Hòa Bình" (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh) được công nhận Đợt 2 theo Quyết định số 2599/QĐ-TTg ngày 30/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Mẫu tem thứ hai là hình ảnh tượng Phật Hòa Bình. Nguyên mẫu của tem là bức tượng Phật bằng gỗ bằng lăng. Tượng Phật đứng trên đài sen, dáng thanh mảnh, tóc xoắn ốc, mặc áo choàng hở vai, tay trái nắm mép áo, tay phải trong tư thế ban phúc.

Tượng có xuất xứ từ khu Hòa Bình, tỉnh Long An. Đây là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng trong văn hóa Óc Eo thế kỷ III - IV. Hiện nay, hai bức tượng hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” ảnh 4
Mẫu tem thứ ba "Tượng Thần Braha Giồng Xoài" (hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang) được công nhận Đợt 7 theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Mẫu tem thứ ba là hình ảnh tượng Thần Brahma Giồng Xoài, niên đại thế kỷ VI - VII. Nguyên mẫu là bức tượng Thần Brahma độc bản, được tìm thấy trong quá trình canh tác ở khu vực di tích Giồng Xoài nằm về phía Tây của Khu di tích Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Tượng Thần Brahma là một trong số những tư liệu khảo cổ học rất quan trọng tại di tích Giồng Xoài, phản ánh một phần diện mạo của đô thị cổ Óc Eo trong lịch sử tồn tại và phát triển của khu di tích này cũng như của văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ. Bức tượng gốc hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Bloc của bộ tem là hình ảnh bộ tượng Linga-Yoni Đá Nổi (niên đại thế kỷ V – VI). Tượng nguyên mẫu của bộ Linga-Yoni có cấu trúc ba phần rời, ghép lại thống nhất với nhau, gồm linga, yoni cùng khối bệ và tấm kim loại biểu tượng của bộ phận yoni.

Các hiện vật thuộc Di tích Văn hóa Óc Eo được đánh giá là nguồn tư liệu lịch sử quý giá như một bằng chứng về một nền văn hóa phát triển thịnh vượng trong lịch sử Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích