Phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2018

  • 02/12/2018 06:59
  • 0 bình luận
  • M.T
  • In bài
ANTD.VN - Với hơn 77 triệu người đã bị nhiễm HIV, và hơn 35 triệu người đã tử vong do các bệnh liên quan đến AIDS, năm nay, Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS mang thông điệp “Hãy biết về tình trạng nhiễm bệnh của mình”, kêu gọi tăng cường phát hiện bệnh và chấm dứt sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS. 

Tại Việt Nam, Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12-2018) với sự tham gia đông đảo học sinh, sinh viên vừa được tổ chức tại Lạng Sơn. 

Tại Lạng Sơn, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS được tăng cường và ngày càng có hiệu quả.  Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS được điều trị thuốc kháng virus là 77,5%. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con được khống chế ở mức 2,6%. Số người nghiện ma túy được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone là 1.440 người, đạt 180% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đã giảm hơn so với những năm trước đây... Từ năm 2008 đến nay, Lạng Sơn không còn trong danh sách 10 tỉnh trọng điểm có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân cao nhất trong cả nước.  

Tuy nhiên, hiện nay dịch HIV/AIDS tại tỉnh Lạng Sơn vẫn diễn biến phức tạp: Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và nhóm phụ nữ mại dâm mặc dù đã giảm nhưng vẫn cao hơn so với tỷ lệ chung trong cả nước. Tình hình nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy đá, ma túy tổng hợp vẫn diễn biến phức tạp. 

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV; tăng cường phối hợp liên ngành và huy động xã hội tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS. 

Các cấp, các ngành cần đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV; triển khai xét nghiệm HIV chủ động tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, khu vực biên giới, đặc biệt là ở các cụm dân cư có nhiều người đã được phát hiện nhiễm HIV; đồng thời nghiên cứu mở các phòng xét nghiệm HIV tại tuyến huyện ở khu vực vùng sâu, vùng xa để sớm phát hiện các trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn. 

Tin cùng chuyên mục