Phẫn nộ vụ con dâu dùng guốc "bổ" mẹ chồng nứt sọ

  • 29/11/2011 11:42
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chuyện xung khắc giữa mẹ chồng và nàng dâu, tàn dư của xã hội phong kiến, hiện vẫn chưa được xoá bỏ ở nhiều vùng nông thôn miền Tây Nam bộ.

Nhiều cuộc hôn nhân đã đổ vỡ chỉ vì mẹ chồng và nàng dâu không thể hoà hợp. Dù xã hội đã phát triển, nhưng nhiều bà mẹ chồng vẫn nghĩ mình được quyền hành hạ nàng dâu giống như ngày xưa, ngày bà đã từng chịu đựng khi mới về làm dâu nhà chồng. Nhưng thời gian gần đây, chuyện ngược lại xảy ra càng nhiều. Trong đó, chuyện một nàng dâu ở Cà Mau mới đây dùng guốc đánh mẹ chồng đến nứt sọ là thí dụ điển hình.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu

Năm 2002, cô gái trẻ đẹp Nguyễn Thị Nhũ ở xã Thanh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau về làm vợ anh Huỳnh Văn Ân ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Cùng chung tình trạng còn khá phổ biến ở vùng nông thôn heo hút, cô dâu Nguyễn Thị Nhũ lấy chồng khi mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhà nghèo, nên khi Nhũ vừa lớn lên, có đám mai mối cho gia đình khá giả, gia đình Nhũ đã đồng ý gả con, khi cô con gái còn “ăn chưa no, lo chưa tới”. Các bậc cha mẹ ở đây thường hay lập luận: ngày xưa ông bà mới 13-14 tuổi đã lập gia đình có sao đâu, họ vẫn ăn ở với nhau đến bạc đầu, con cháu đầy đàn, đầy đống. Vậy thì bây giờ, 16 tuổi, con họ còn thừa những 2 tuổi so với “tiêu chuẩn” trước kia của các cụ.

Phẫn nộ vụ con dâu dùng guốc "bổ" mẹ chồng nứt sọ ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Có chồng năm trước, năm sau Nhũ đã sinh con đầu lòng, khi vẫn chưa tròn 18 tuổi. Vừa qua thời niên thiếu, Nhũ đã vội làm vợ, rồi làm mẹ, trong khi cô chưa được chuẩn bị gì đã thực hiện những thiên chức cao cả mà khó khăn ấy. Vì vậy mà người vợ - người con dâu - người mẹ trẻ Nguyễn Thị Nhũ đã không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở nhà chồng. Nếu được nhà chồng giúp đỡ, chỉ dạy một cách tận tình, những cô gái làm vợ, làm mẹ trước tuổi có thể vượt qua khó khăn để vững bước đi tiếp cuộc sống vợ chồng, cuộc sống làm dâu. Đằng này, Nguyễn Thị Nhũ lại không hợp với bà mẹ chồng Lê Thị Tím. Bà mẹ chồng không hài lòng về nàng dâu vụng về, không khéo léo trong ứng xử với những người thân bên chồng, không giỏi giang trong công việc đồng áng như những cô gái khác. Ngay cả cách cô dâu trẻ chăm sóc đứa con nhỏ cũng không làm bà mẹ chồng ưng ý, bà Tím phải thường xuyên đích thân chăm lo cho đứa cháu nội yêu quý của mình.

Thông thường, chuyện xung đột giữa nàng dâu và mẹ chồng được “giảm sốc” đi ít nhiều nhờ người chồng, người con trai. Phần lớn nhiều người đàn ông đều biết cách dung hoà xung đột giữa mẹ và vợ, họ biết cách động viên vợ ráng chịu đựng một thời gian, chịu khó lấy cảm tình của mẹ; người con trai còn biết xoa dịu sự khó khăn của mẹ, tạo không khí ôn hoà trong gia đình. Thế nhưng, chồng Huỳnh Văn Ân lại đi làm ăn xa, thi thoảng mới về nhà, nên đã không dung hoà được mâu thuẫn trong gia đình giữa bà mẹ và đứa con dâu. Từ mâu thuẫn giữa nàng dâu - mẹ chồng đã dẫn đến chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” của đôi vợ chồng trẻ. Cuối cùng, việc gì đến rồi cũng phải đến, sự rạn nứt giữa vợ chồng Ân - Nhũ ngày càng sâu, sau nhiều lần hoà giải không thành, họ đã phải ra toà ly hôn vào năm 2008. Nguyễn Thị Nhũ không giành quyền nuôi con là Huỳnh Trọng Hiếu mới được 4 tuổi, vì nhà nghèo, Nhũ cũng chưa có nghề nghiệp gì ổn định, đứa bé ở với gia đình bên nội sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. Cô gái một mình trở về nhà cha mẹ ruột ở huyện Cái Nước sau 6 năm đi làm dâu, làm vợ. Ngày ra đi cô hãy còn là một đứa trẻ chưa qua tuổi vị thành niên. Ngày trở về cô đã trở thành phụ nữ, đã qua một đời chồng, một lần sinh con. Cuộc sống căng thẳng, gò bó bao năm bên gia đình chồng đã biến cô bé ngây thơ, hiền dịu thành người con gái tính tình khô khan, dễ nổi nóng với những người xung quanh.

Nàng dâu đánh mẹ chồng nứt sọ

Ly dị chồng, trở về nhà cha mẹ ruột, bỏ lại đứa con đã dứt ruột sinh ra ở lại nhà chồng, Nguyễn Thị Nhũ thẫn thờ cả tháng trời, nhiều đêm nhớ con không ngủ được, cô chỉ biết khóc thầm. Đôi khi, cô nghĩ hay là mình chấp nhận chịu đựng tất cả chỉ để được sống gần con. Thế nhưng, mọi chuyện đã lỡ làng, không thể nào hàn gắn lại được. Do nhà mẹ ruột và nhà bên chồng ở cách xa nhau mấy chục cây số, sông nước cách trở, nên cô gái chỉ thi thoảng mới vượt đường xa qua nhà chồng cũ để thăm đứa con trai nhỏ dại. Bà Tím và gia đình bên chồng không gây khó dễ chuyện người mẹ tới thăm con theo quy định của luật pháp, nhưng họ không thể dành cho Nhũ ánh mắt thiện cảm, thái độ thân tình. Có thể, do Nhũ ít có điều kiện tới thăm con, cũng có thể do những xúi bẩy vu vơ nào đó của gia đình bà Tím, mà tình cảm gắn bó giữa Nhũ và đứa con nhỏ cứ phai nhạt dần theo thời gian. Ban đầu, đứa bé còn nhớ nhung mẹ, mỗi lần mẹ đến thăm, nó ào vào lòng mẹ, khi mẹ ra về, nó khóc không cho đi. Càng về sau, khi người mẹ tới thăm, đứa con nhỏ Huỳnh Trọng Hiếu càng lạnh nhạt, chứ không ôm chầm lấy mẹ và nói chuyện líu lo như lúc ban đầu.

Phẫn nộ vụ con dâu dùng guốc "bổ" mẹ chồng nứt sọ ảnh 2
Bà Lê Thị Tím tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau

Ngày 17/11/2011, Nguyễn Thị Nhũ lại đến nhà chồng thăm con như mọi khi. Đã 3-4 tháng rồi, người mẹ mới lại ghé thăm đứa con nhỏ. Huỳnh Trọng Hiếu giờ đã 8 tuổi, phát triển tốt, học giỏi. Bé vừa có nét giống cha, vừa có khuôn mặt đẹp giống mẹ. Nhũ dự định lần này đến thăm con, cô sẽ xin phép gia đình chồng cho cô đón bé Hiếu về ngoại chơi mấy ngày cuối tuần. Thế nhưng, khi người mẹ tội nghiệp đến nơi, cháu Hiếu không chịu đến bên mẹ, mà chỉ đeo lấy bà nội. Khi Nhũ xin phép đón con trai về bên ngoại chơi vài ngày, bà Tím và gia đình nhà chồng cũ của chị đã không đồng ý. Bức xúc chuyện đứa con không chịu đến gần bên mẹ, rồi bà mẹ chồng cũng không đồng ý cho người mẹ đón con về chơi bên ngoại, Nhũ cho rằng, chính bà Tím đã cố tình chia cắt tình mẫu tử, làm cho mẹ con xa lìa nhau. Bà Tím thì cho rằng, do Nhũ lâu ngày mới đến thăm con một lần, nên nó xem là người xa lạ. Nhũ định ôm con vào lòng, nhưng bà Tím can ngăn và đứng che cho cháu nội.

Lời qua tiếng lại, Nhũ quá tức giận đã lột đôi guốc cao gót đang mang làm vũ khí xông vào đánh bà mẹ chồng tới tấp làm bà bất tỉnh nhân sự. Thấy bà Tím bất tỉnh, Nhũ bỏ đi, không thèm đưa theo đứa con. Được hàng xóm báo tin, con trai của bà Tím vội về đưa mẹ đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và trình báo sự vịêc với Công an xã Khánh Bình. Ông Lê Minh Toàn - Trưởng Công an xã Khánh Bình - cho biết, khi được thông báo vụ việc, Công an xã đã đến nơi để mời cô Nhũ lên làm việc, nhưng cô này đã đi khỏi địa phương, trở về gia đình bên huyện Cái Nước.

“Chúng tôi đang chờ kết quả giám định thương tích của bà Tím, nếu đủ cơ sở cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án”, ông Toàn nói. Về phần bà Tím, sau khi được đưa đến Bệnh viện, bà đã được chụp CT, kết quả cho thấy bà bị nứt sọ chẩm trái. Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, sức khoẻ bà Tím đã hồi phục tốt. Theo các bác sĩ, bà Tím phải ở lại điều trị nội khoa khoảng một tuần nữa mới có thể xuất viện. Lúc nhập viện bà bị nứt sọ, dù kết quả chụp CT cho thấy não không bị ảnh hưởng nhưng trên người và đầu còn rất nhiều vết bầm nên phải tiếp tục theo dõi.

Giá như cả hai người cố gắng bình tĩnh hơn và khéo léo một chút hơn trong cách ứng xử thì đã không xảy ra chuyện đáng tiếc như vậy. Thật đáng buồn cho kết cục của mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu.

Theo Đang yêu

Tin cùng chuyên mục