"Ông vua nhà Hà Nội" chia sẻ ký ức về đô thị

  • 23/02/2018 17:50
  • 0 bình luận
  • PHẠM THU HƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN -Ngay trước thềm năm mới, họa sỹ Nguyễn Thế Sơn đã trình làng các tác phẩm nghệ thuật miêu tả những biến đổi nhanh chóng của đô thị  Việt Nam, được anh thực hiện từ ký ức xưa cũ về Hà Nội. 

Bộ sưu tập về nhà của Hà Nội thời đổi mới

Nguyễn Thế Sơn là một người con của Hà Nội. Do vậy, hầu hết các tác phẩm của anh đều khơi nguồn cảm hứng sáng tác từ mảnh đất này. Triển lãm “Đô thị và ký ức” lần này cũng không là một ngoại lệ. Thế Sơn cho biết, anh đã sống qua nhiều ngôi nhà khác nhau của Hà Nội.

Ngày còn bé, anh sống trong ngôi nhà của ông bà nội, một ngôi nhà rất điển hình cho phố cổ Hà Nội, lớn hơn chút nữa, anh sống trong ngôi nhà Pháp rồi đến nhà tư, nhà tập thể và bây giờ là nhà chung cư. Bằng những trải nghiệm của cá nhân, Thế Sơn đã bắt tay vào thực hiện các dự án mang tính nghiên cứu độc lập như Nhà Tây biến hình, Nhà mặt phố. Triển lãm “Đô thị và ký ức” lần này của anh là một bộ sưu tập các tác phẩm với chiều dài nhiều năm nghiên cứu và quan sát tinh tế.

"Ông vua nhà Hà Nội"-họa sỹ Nguyễn Thế Sơn

"Ông vua nhà Hà Nội"-họa sỹ Nguyễn Thế Sơn

Nghệ sỹ sẽ mang tới người xem các tác phẩm nhiếp ảnh phù điêu, mô tả sự phát triển nhanh chóng của các đô thị ở Việt Nam. Các tác phẩm này không chỉ mới mẻ về hình thức thể hiện mà còn kích thích suy nghĩ của công chúng tìm hiểu sự phát triển của đô thị. Đó là ảnh chụp các ngôi nhà có mặt nhà quay ra phố, nhà ống cao và hẹp đặc trưng của Hà Nội và được xem như là một biểu tượng của sự giàu có-nhà mặt phố. Nhưng Thế Sơn đã kết hợp nhiếp ảnh và nghệ thuật điêu khắc phù điêu để tạo nên các tác phẩm mới lạ.

Anh tiếp tục hình thức sáng tác này với bộ tác phẩm “Nhà Tây biến hình”, với những bức ảnh chụp các ngôi biệt thự Pháp cổ đã được xây từ hơn 100 năm trước. Tiếp sau đó là “Nhà Tập thể”, một bộ sưu tập những khu nhà tập thể kiểu Liên xô cũ từ thập niên 60.

"Ông vua nhà Hà Nội" chia sẻ ký ức về đô thị

Tìm kiếm mảnh ký ức của đô thị

Đan xen trong triển lãm lần này còn là các tác phẩm nhiếp ảnh thuần túy chụp về những cái cây và cột điện của Hà Nội. Nghệ sỹ chia sẻ, các tác phẩm của anh đều thực hiện về sự thay đổi của Hà Nội hiện tại nhưng đó còn là một cách để anh trở về Thủ đô của ngày đã xa. Ở đó, người xem chắc hẳn sẽ rất thích thú với hình ảnh của Hà Nội thời đổi mới nhưng lại có nét hoài cổ của quãng thời gian đã lùi vào dĩ vãng.

Càng đi sâu vào nghiên cứu, Thế Sơn càng cảm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận và các dự án của anh có lẽ sẽ không dừng lại. Bởi Hà Nội đang vận động không ngừng và ở đó, cái mới luôn xuất hiện để nghệ sỹ bắt tay vào thực hiện các dự án nghệ thuật ý nghĩa.

Tác phẩm nhiếp ảnh chụp cây và côt điện của họa sỹ Nguyễn Thế Sơn

Tác phẩm nhiếp ảnh chụp cây và côt điện của họa sỹ Nguyễn Thế Sơn

Đặc biệt, Thế Sơn rất có duyên với các ngôi nhà của Hà Nội. Dự án nào anh làm về sự biến đổi của các ngôi nhà đều gây được tiếng vang với công chúng. Vì thế không ngoa khi nói rằng, anh là “ông vua nhà Hà Nội” với các tác phẩm đã ra mắt. Hiện tại, anh đang ấp ủ nhiều dự án trong năm mới 2018 cũng được bắt nguồn từ hình dáng của những ngôi nhà. Tuy nhiên, họa sỹ muốn giữ bí mật tới phút chót.

Họa sỹ Nguyễn Thế Sơn cho biết: “Triển lãm “Đô thi và ký ức” là tổng hợp những nỗ lực tiêu biểu trong hành trình tìm kiếm và lưu trữ những mảnh ký ức của đô thị thông qua các dự án nghệ thuật thị giác. Triển lãm nhằm gợi mở cho người xem những câu hỏi về giá trị của ký ức trong một đô thị của tương lai”. 

Triển lãm “Đô thị và ký ức” của họa sỹ Nguyễn Thế Sơn diễn ra từ ngày 23-2 đến ngày 31-3 tại AGOhub, 12 Hoà Mã, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục