Ông, bà không thể đột nhiên tranh quyền nuôi cháu

  • 31/12/2018 06:26
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được gần 3 năm, hiện có 1 con trai chung. Do chồng tôi thường xuyên có quan hệ “ngoài luồng” nên chúng tôi đã ly thân, hai mẹ con chuyển về sống cùng nhà ngoại. Tuy vậy, thời gian gần đây, bố mẹ chồng tôi thường xuyên đến nhà chửi bới, đe dọa sẽ bắt con tôi về nuôi. Xin luật sư cho biết, việc làm trên của bố mẹ chồng tôi có vi phạm pháp luật không, họ có quyền đòi nuôi cháu? Đào Hoàng Mai (Yên Bái)
Sau ly hôn, việc ông, bà nội/ngoại tranh chấp quyền nuôi dưỡng trẻ với bố, mẹ chúng là trái quy định (Ảnh minh họa)

Sau ly hôn, việc ông, bà nội/ngoại tranh chấp quyền nuôi dưỡng trẻ với bố, mẹ chúng là trái quy định (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời: 

Theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc cha mẹ.

Như vậy, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Về quyền, nghĩa vụ của ông bà đối với cháu, tại Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ, ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, chỉ trong trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng (bố, mẹ, anh, chị…) thì ông bà mới có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Tin cùng chuyên mục