Núi đất thải gây ô nhiễm môi trường

  • 14/10/2018 11:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Nằm ở vị trí giáp ranh giữa phường Mỗ Lao và phường Trung Văn, nhiều năm qua khu đất trống phía sau chung cư Seasons Avenue (quận Nam Từ Liêm) đã biến thành một núi đất trạc do hàng chục chiếc xe vào đây đổ thải mỗi ngày. Điều đáng nói là, hành vi đổ phế thải xây dựng diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không có cơ quan nào giải quyết.

Mặc dù mang tiếng là khu căn hộ được thiết kế theo phong cách Singapore, thế nhưng những cư dân sống tại khu căn hộ Seasons Avenue lại có hướng view ở mặt sau vô cùng “đắc địa” khi nó trông thẳng ra một bãi rác khổng lồ hoàn toàn tương phản với khu căn hộ sang trọng ở mặt tiền. Trải dài trên một diện tích hơn 10.000m2 là khu đất có tên ngòi Cầu Trại hiện đang ngổn ngang đủ các loại phế thải gồm đất trạc xây dựng, túi nilon, mảnh xốp, bao bì, rác rưởi thập cẩm đủ loại cực kỳ ô nhiễm và mẩt mỹ quan đô thị.

Bãi phế thải nằm ngay sau lưng tòa nhà Seasons Avenue

Bãi phế thải nằm ngay sau lưng tòa nhà Seasons Avenue

Seasons Avenue 

Anh Lê Tiến Minh, một cư dân của khu chung cư Seasons Avenue cho biết, đây là điều không chỉ có người dân phiền lòng mà ngay cả ban quản lý tòa nhà cũng bất lực bởi nhiều năm qua họ cũng đã có kiến nghị tới chính quyền địa phương nhưng kết quả vẫn là con số không.

“Bãi rác đã hình thành từ lâu và theo chúng tôi được biết thì không hề có cơ quan nào cấp phép cho các phương tiện vào đây đổ thải, cũng không phải là nơi tập kết phế liệu, nhưng không hiểu sao hàng ngày vẫn có đủ các loại phương tiện vào đây “trút bom” mà không có cơ quan chức năng nào nhắc nhở” - anh Minh nói.

Đủ các loại rác rưởi, ô nhiễm được tập kết về đây gây ô nhiễm môi trường

Đủ các loại rác rưởi, ô nhiễm được tập kết về đây gây ô nhiễm môi trường

Được biết, bản thân cư dân của chung cư Seasons Avenue cũng đã kiến nghị nhiều lần lên UBND phường Mỗ Lao, quận Hà Đông để nghị giải tỏa bãi rác phế liệu này, tuy nhiên do bãi rác lại thuộc địa giới hành chính của phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm nên mọi thứ sau một thời gian dài vẫn y nguyên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ riêng trong buổi sáng 12-10, phóng viên chứng kiến ít nhất có 4 xe công nông loại 3 bánh tự chế mang đất trạc vào đây đổ trộm. Khi được hỏi, những lái xe này thản nhiên cho biết là họ đổ để giúp tôn cao nền đất khu vực này do trước đây khu ngòi Cầu Trại là đất trũng. “Đằng nào thì người ta chẳng phải đổ đất san nền. Chúng tôi đổ ra đây thì chủ đất càng đỡ tốn tiền thuê xe lấp ao, lợi cả đôi đằng còn gì” - một lái xe tưng tửng biện minh cho việc làm của mình.

Xe công nông ngang nhiên vào đổ thải mà không hề bị xử lý

Xe công nông ngang nhiên vào đổ thải mà không hề bị xử lý

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn. Theo ông Hùng, khu ngòi Cầu Trại trước đây vốn là đất nông nghiệp của cư dân phường Trung Văn và giáp ranh với địa giới hành chính của phường Mỗ Lao. Nơi đây có một con kênh chuyên dùng để tưới tiêu nước cho các hộ dân làm nông nghiệp.

Thế nhưng kể từ khi khu đô thị Mỗ Lao tiến hành xây dựng thì khu vực này đã bị ảnh hưởng nặng, cụ thể là hệ thống kênh cũ đã bị tắc không còn đường thoát. Cộng thêm với quá trình đô thị hóa, phần diện tích đất nông nghiệp trước đây cũng không thể canh tác được nữa nên người dân cũng để hoang hóa từ lâu. Hiện nay, khu ngòi Cầu Trại đã được quy hoạch để xây dựng khu nhà ở thương mại do Công ty CP Gia Lộc Phát làm chủ dự án, tuy nhiên việc GPMB vẫn chưa thực hiện được do còn vướng một số thủ tục hành chính.

Sau nhiều năm bị bỏ quên, nơi đây đã hình thành những ngọn đồi rác

Sau nhiều năm bị bỏ quên, nơi đây đã hình thành những ngọn đồi rác

Ông Hùng cũng thừa nhận: “Việc hình thành bãi phế thải xây dựng tại khu ngòi Cầu Trại phía sau chung cư Seasons Avenue đã có từ lâu và gây bức xúc trong dư luận. Chúng tôi cũng đã giao cho cho lực lượng CAP tổ chức kế hoạch mật phục, bắt giữ và xử lý các đối tượng vào đây đổ trộm phế thải. Cụ thể trong năm 2017 và 2018 CAP đã bắt và xử phạt khá nhiều trường hợp, tuy nhiên cũng phải nói thật là xử lý không xuể.

Thứ nhất là do đặc điểm đường xá ở đây, để vào khu ngòi Cầu Trại hiện có hàng chục đường ngang ngõ tắt đi qua các xóm. Các đối tượng có thể ra vào bất cứ lúc nào, bất cứ lối nào, mà không ai có thể kiểm soát được. Thứ 2 là phương tiện dùng để đổ thải chủ yếu là xe công nông 3 bánh loại nhỏ vốn vẫn hoạt động thường xuyên để chở vật liệu xây dựng phục vụ các công trình dân sinh của địa phương.

Để dọn hết rác rưởi, phế thải ở khu ngòi Cầu Trại, ước tính chi phí sẽ lên tới cả chục tỷ đồng

Để dọn hết rác rưởi, phế thải ở khu ngòi Cầu Trại, ước tính chi phí sẽ lên tới cả chục tỷ đồng

Đôi khi họ vào định đổ trộm, nhưng thấy lực lượng chức năng thì họ lại chạy thẳng vờ như mang đi nơi khác. Đến khi khuất bóng công an, xe chỉ cần lật ben trong chưa đầy 1 phút là có thể “trút bom” xong và có thể ung dung đi ra như không hề có chuyện gì. Thứ 3 là công bằng mà nói, việc đổ trộm này gần như là toàn từ chính các công trình đang xây dựng của khu đô thị Mỗ Lao mang sang, bởi từ bên đó đi ra khu ngòi Cầu Trại rất tiện đường”.

Cũng theo ông Hùng, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, trong năm nay khi UBND quận Nam Từ Liêm thành lập xong Hội đồng GPMB thì UBND phường cũng sẽ đẩy nhanh công tác phối hợp với chủ đầu tư nhằm bàn giao mốc giới để chủ đầu tư có thể quây rào tôn và cử cán bộ tự quản lý. “Có như vậy thì mới chấm dứt được việc đổ trộm phế thải và đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị” – ông Hùng cho biết.

Tin cùng chuyên mục