"Nữ quái" trốn nã vẫn "lên mạng" bán hàng và tiếp tục lừa đảo

  • 28/07/2020 17:17
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đang bị truy nã, Thanh vẫn lên mạng facebook quảng bá có đầu mối nhập điện thoại iPhone giá rẻ để chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng của những người “cả tin”.

Theo đó, ngày 28-7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Đoàn Mai Thanh (SN 1982, trú ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) -cựu cán bộ ngân hàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do vắng mặt một số bị hại nên Tòa án Hà Nội đã buộc phải quyết định hoãn phiên tòa.

Cáo trạng truy tố cho thấy, năm 2014, Đoàn Mai Thanh bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Khoảng tháng 6-2014, Thanh chạy trốn từ tỉnh Quảng Ninh lên TP Hà Nội thuê trọ và lập trang facebook Vicky Doan để kinh doanh nước ép giảm cân.

Đoàn Mai Thanh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đoàn Mai Thanh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Do muốn thu hút khách, Thanh đăng thông tin có đầu mối nhập khẩu điện thoại di động iPhone chính hãng giá rẻ các loại như 7Plus, 8Plus hoặc iPhone X chỉ từ 3 triệu đến 9 triệu đồng/chiếc, nếu mua số lượng lớn và đặt cọc 100% giá trị đơn hàng.

Để dẫn dụ bị hại, mỗi khi có khách hàng, Thanh đều trả trước số lượng nhất định để họ tin tưởng và tiếp tục đặt hàng. Khi phải giao hàng, bị cáo nại lý do hàng hóa đang bị hải quan tạm giữ để trốn trách nhiệm.

Bằng thủ đoạn nêu trên, chỉ chưa đầy 4 tháng (từ tháng 8 đến tháng 12-2017), Thanh đã chiếm đoạt được hơn 54 tỷ đồng của các bị hại. Đơn cử là anh Nguyễn Viết H, một trong số các nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Khoảng tháng 6-2016, anh H đọc được thông tin Thanh quảng cáo trên facebook nên đã đặt mua 130 máy điện thoại Iphone. Đến đầu tháng 11-2017, sau nhiều lần mua bán thành công, anh H tiếp tục đặt mua 160 chiếc điện thoại di động các loại với số tiền 2,02 tỷ đồng. Anh H trực tiếp giao tiền cho Thanh số tiền trên nhưng đến ngày hẹn thì chị ta không giao hàng như cam kết.

Tương tự, chị Nguyễn Thanh H cũng bị lừa hơn 3,7 tỷ đồng. Các khách hàng của Thanh không chỉ giới hạn trên địa bàn Hà Nội mà có nhiều người từ các tỉnh, thành phố khác. Theo đó, chị Phạm Thị Q (ở Sơn La) có nhu cầu bán điện thoại Iphone nên đặt mua của Thanh 1.348 chiếc và chuyển hơn 14,4 tỷ đồng, sau đó bị chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng.

Và trong số các bị hại, chị Nguyễn Thúy D (ở Hà Nội) là người bị chiếm đoạt số tiền lớn nhất. Đọc thông tin thấy Thanh có nguồn điện thoại giá rẻ, chị D đã nhận tiền đặt cọc của nhiều người để chuyển cho “nữ quái” số tiền 22,1 tỷ đồng khi đặt mua 1.908 chiếc điện thoại.

Tại cơ quan điều tra, Thanh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận sử dụng tiền để trả nợ và mua xe ô tô. Được biết, năm 2017, Đoàn Mai Thanh bị bắt giữ và năm 2018 bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ở vụ án khác.

Tin cùng chuyên mục