NSƯT Công Ninh: Chui gầm cầu, dầm mưa, phơi nắng, bị đánh lên bờ xuống ruộng

  • 11/06/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Lan
  • In bài
ANTD.VN - NSƯT Công Ninh từ lâu được khán giả màn ảnh quen mặt bởi những vai diễn có số phận đau buồn. Bị đóng đinh vào một dạng vai song Công Ninh không nhàm bởi khả năng diễn xuất được đào tạo bài bản. Anh tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Leningrad cách đây hơn 20 năm và làm cho khán giả kịch nói biết đến mình qua nhiều vở diễn tại sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Công Ninh về những vai diễn đáng nhớ của anh. 
NSƯT Công Ninh

NSƯT Công Ninh

Thích thử vai hài hước

- PV: Trên sân khấu hay màn ảnh, anh thường vào những vai người cha nghèo khổ. Nếu cứ tiếp tục đóng những vai như thế, anh có thấy chán?

- NSƯT Công Ninh: Tôi từng đóng nhiều vai cực khổ rồi, chui gầm cầu, dầm mưa, phơi nắng, bị đánh lên bờ xuống ruộng. Những vai đó đóng quen rồi, tôi không thấy khó nữa và hiện tôi thích thử các dạng vai hài hước. Tôi thấy thích những dạng vai này vì nó làm cuộc sống mình vui hơn, tâm hồn thoải mái hơn. Trước đây, vào vai cực khổ, mỗi phân đoạn căng thẳng, đau khổ cùng cực tôi đều như bị rút hết sức lực, mệt nhoài. Tôi muốn cuộc sống mình thăng hoa, vui hơn nên muốn thay đổi một chút.

- Có lẽ tại hình dáng anh hợp với những vai đau khổ hơn là những nhân vật vui vẻ? Có bao giờ anh muốn lột xác thành người khác?

- Ngày xưa tôi cũng… ngon trai lắm chứ, đâu có teo tóp như vậy. Giờ cuối mùa… nhan sắc rồi. Ngày đó, tôi là thanh niên có tài, có sắc. Vậy mà khi học xong ở Nga về, thứ gì cũng tăng tiến, chỉ có nhan sắc lại thụt lùi. Tôi cũng không hiểu tại sao. Điều thú vị là khi xấu, tôi lại nổi tiếng, còn lúc đẹp thì chẳng ai hay biết. Nhưng nếu không có tôi, phim Việt Nam lấy đâu ra nhân vật nghèo khổ, đau đớn, xác xơ, rũ rượi?

- Đạo diễn nào là người đầu tiên đã chọn anh vào những vai có số phận đau thương?

- Ngày đó, tôi luôn chán đời, ngồi một mình ở Sân khấu 5B Võ Văn Tần, sầu não buông khói thuốc. Cũng thời gian này, đạo diễn Lê Hoàng sau bao ngày tìm kiếm vẫn không ra nam diễn viên cho vai Tấn (bộ đội) trong phim “Ai xuôi vạn lý” của mình, cuối cùng Lê Hoàng gặp tôi và mừng như bắt được vàng.

Thời đó, Lê Hoàng đã là đạo diễn có tên tuổi, còn tôi thì... có tuổi nhưng chưa có tên, cộng thêm cái tính chả mấy khi tự tin vào nhan sắc trời cho nên có phần hoảng loạn. Nhận được lời mời, tôi nhìn Lê Hoàng đầy nghi ngờ: “Tôi xấu như vậy mà ông mời tôi làm vai chính, tôi không tin, nhất quyết không tin. Đừng cho tôi ăn dưa bở nhé!”. Nhưng rồi tôi cũng phải tin, ký hợp đồng mà mơ mơ tỉnh tỉnh, vừa sướng vừa lo. Vai diễn này đã mang lại cho tôi giải Bông sen Vàng Nam diễn viên xuất sắc nhất.

NSƯT Công Ninh trong bộ phim “Vòng eo 56”

NSƯT Công Ninh trong bộ phim “Vòng eo 56”

Vẻ đẹp bên ngoài không quan trọng

- Như vậy, nhan sắc cũng đóng vai trò quan trọng đối với một diễn viên?

- Tôi cho rằng, vẻ đẹp bên ngoài không quan trọng. Tôi không nghĩ sẽ dùng kỹ thuật này để tải tâm lý kia mà tôi cảm tới đâu, diễn tới đó. Dù hay, dù dở cũng tự hào nói với khán giả rằng: Tôi, Công Ninh, đã làm hết sức.

- Là một người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, theo anh, điều gì khiến khán giả ngại đến với rạp hát?

- Người làm sân khấu hiện nay phải tính toán, trang trải nhiều mới trụ được với nghề. Nguyên nhân cũng vì kịch mục không hấp dẫn, chủ đề cũng nhàm chán loay hoay mãi với đề tài ma, đồng tính. Nếu như các gameshow ăn khách vì luôn tạo tình huống mới lạ, không ai biết kết quả như thế nào, thì, sân khấu kịch không mới, khán giả họ đoán biết được cái kết. Đó là nguyên nhân quan trọng khiến khán giả cảm thấy sân khấu kém hấp dẫn. 

Thêm nữa, nhiều nghệ sĩ trẻ ngày nay xem gameshow như cơ hội thể hiện mình mà không phải là sân khấu, nơi các nghệ sỹ trước đây phải nỗ lực từng ngày, đến lúc khẳng định vị trí của mình thì mọi người bắt đầu già đi. Vì lực lượng diễn viên đang thiếu đi những người trẻ đam mê và tâm huyết với nghề khiến cho sân khấu đã yếu  nay càng yếu hơn. Vì vậy, không ít khán giả ngần ngại đến với rạp hát cũng vì lý do đó. 

- Xin cảm ơn NSƯT Công Ninh về cuộc trò chuyện!

Sau khi du học ở Liên Xô (cũ), NSƯT Công Ninh trở về Việt Nam với tấm bằng thạc sĩ nghệ thuật. Sau đó, Công Ninh được phân công về làm giảng viên tại trường Nghệ thuật Sân khấu II. Năm 1995, “Dạ cổ hoài lang” giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc và Công Ninh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc. Năm 1996, Công Ninh được đạo diễn Lê Hoàng mời vào vai Tấn - một anh lính giải phóng trong phim “Ai xuôi vạn lý”. Vai diễn này giúp anh đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim lần thứ 12. Tính đến nay, NSƯT Công Ninh đã dàn dựng trên 50 vở kịch sân khấu, truyền hình, đóng nhiều tác phẩm điện ảnh và giành nhiều giải thưởng.

Tin cùng chuyên mục