NÓNG: Ban kỷ luật VFF thẳng tay trừ 4 điểm đối với XMXT SG

  • 19/08/2013 10:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hiếu
  • In bài
ANTĐ -Trước sức ép từ Ban tư vấn đạo đức VPF và dư luận, Ban kỷ luật VFF cuối cùng cũng đã gạt một bên câu hỏi “bằng chứng đâu?”, để thẳng tay trừ tới 4 điểm đối với CLB XMXT SG vì nghi dính líu tới tiêu cực.
NÓNG: Ban kỷ luật VFF thẳng tay trừ 4 điểm đối với XMXT SG

XMXT SG bị trừ 4 điểm vì thi đấu thiếu tích cực


Cụ thể, Ban kỷ luật VFF đã căn cứ vào khoản 1 điều 37 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp để đưa ra quyết định kỷ luật đối với thầy trò HLV Trần Tiến Đại. Điều này ghi rất rõ: “Người có hành vi và biểu hiện phi thể thao như, cố tình thi đấu dưới khả năng thực tế hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương giành thắng lợi sẽ bị xử lý theo quy định của Luật thi đấu bóng đá và các quy định có liên quan”.

Trước đó, tại cuộc họp mổ xẻ nghi án tiêu cực của XMXT SG trong trận gặp K.Kiên Giang tại vòng 19 có sự tham dự của đầy đủ các ban bệ, từ đại diện lãnh đạo của VFF, VPF đến BTC giải, Ban kỷ luật và Ban tư vấn đạo đức, các ý kiến đều thống nhất nhận xét XMXT SG đã chơi thiếu tích cực. Tuy nhiên, việc đội bóng Sài thành có tiêu cực hay không thì các thành viên của cuộc họp đều chưa dám khẳng định.

Ngay cả Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cũng chỉ phát biểu một cách dè dặt: “Chưa thể đánh giá trận đấu có tiêu cực hay không tiêu cực. Trách nhiệm của chúng tôi là gửi toàn bộ hồ sơ sang Ban kỷ luật VFF để Ban kỷ luật cân nhắc, ra quyết định xử lý. VPF không có quyền tác động hay yêu cầu Ban kỷ luật xử như thế nào”.

Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng nhấn mạnh, VPF không có quyền xử lý kỷ luật khi CLB nào sử dụng đội hình trẻ và cũng không thể lấy cơ sở này đề xử phạt đội XMXT SG. Mọi thứ đều phải chiếu theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và chứng cứ, còn quyền xử lý hay không thì thuộc về Ban kỷ luật VFF.

Như vậy, quả bóng trong một tình huống nhạy cảm đã được khéo léo chuyền sang Ban kỷ luật VFF. Và sau một ngày nhóm họp, Ban này đã thống nhất trừ 4 điểm đối với CLB XMXT SG, do đội bóng này đã vi phạm “trách nhiệm của CLB khi tham gia giải đấu, được quy định tại khoản 1 Điều 37 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của LĐBĐVN”.

Đây có thể được xem là quyết định cứng rắn nhất của Ban kỷ luật VFF kể từ sau lần xử phạt 4 cầu thủ Sông Lam Nghệ An, vì có biểu hiện “thi đấu dưới sức” trong gặp HN.ACB mà không cần bằng chứng hồi năm 2008. Mặc dù vậy, rất nhiều HLV ở V-League và giải hạng Nhất khi được hỏi đều cho rằng, VPF và Ban TVĐĐ nếu chỉ dựa vào tin nhắn báo trước tỉ số trận đấu để quy kết XMXT.SG tiêu cực, từ đó đề xuất trừ điểm đội bóng này là chưa đủ chứng cứ thuyết phục.

Nhưng án phạt rốt cuộc cũng đã được đưa ra và với việc XMXT SG bị trừ tới 4 điểm, cục diện tại nhóm cuối bảng V-League đã có sự thay đổi. K.Kiên Giang tưởng chừng chính thức nhận vé xuống hạng sau trận “chung kết ngược” trên sân Ninh Bình chiều qua đột nhiên thắp lên tia hy vọng khi chỉ kém XMXT SG 4 điểm khi V-League vẫn còn 2 vòng đấu nữa mới hạ màn.

Hiện tại, BLĐ XMXT SG chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của Ban kỷ luật VFF. Tuy nhiên có thể khẳng định đội bóng của "bầu" Thuỷ chắc chắn sẽ đệ đơn lên Ban giải quyết khiếu nại của VFF để bảo vệ quyền lợi và hình ảnh của mình, đúng như tuyên bố trước đó của HLV trưởng Trần Tiến Đại.

Tin cùng chuyên mục