Nơi khám phá những vụ án đặc biệt nghiêm trọng

  • 27/12/2011 17:07
  • 0 bình luận
  • Quốc Đô
  • In bài
ANTĐ - Nhiều vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Hà Nội đã được lực lượng CSĐT- CATP Hà Nội tập trung điều tra, khám phá nhanh, góp phần bảo đảm ANTT ở Thủ đô.
Nơi khám phá những vụ án đặc biệt nghiêm trọng ảnh 1
Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản ở nhà nghỉ Phú Mỹ. Mỹ Đình, Hà Nội
  

Đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) - CATP Hà Nội vừa tròn 60 tuổi (31/12/1951 - 31-12-2011), tên gọi cũng như mô hình tổ chức qua các thời kỳ đã có nhiều thay đổi như Phòng Chấp pháp, CSĐT xét hỏi, CSĐT và nay là Văn phòng cơ quan CSĐT (đơn vị thường trực của Cơ quan CSĐT-  CATP Hà Nội), nhưng lực lượng CSĐT nói chung và hệ Văn phòng Cơ quan CSĐT luôn là lực lượng xung kích trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, giữ vững sự tôn nghiêm của luật pháp, vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, lực lượng CSĐT nói chung và Văn phòng Cơ quan CSĐT nói riêng không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về trình độ pháp luật, nghiệp vụ, đã điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án nghiêm trọng, góp phần giữ gìn ANTT ở Thủ đô. 

Mỗi năm, lực lượng CSĐT đã khám phá hàng chục nghìn vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng, bắt giữ xử lý nhiều đối tượng nguy hiểm, thu giữ cho nhà nước và nhân dân hàng ngàn tỷ đồng, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao, được tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen của các cấp. Đội Trọng án và hai đồng chí Đỗ Kim Tuyến, Nguyễn Đức Chung đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đây chính là một tập thể gắn bó, đoàn kết, làm việc, chiến đấu hết mình để góp phần giữ gìn ANTT ở Thủ đô. Đó cũng chính là nơi rèn luyện, nuôi dưỡng và trưởng thành của nhiều thế hệ lãnh đạo CATP Hà Nội.

Nơi khám phá những vụ án đặc biệt nghiêm trọng ảnh 2
Khám xét nhà con nợ Phạm Thị Chín, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nói về công tác điều tra, khám phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng của Phòng CSĐT xét hỏi, CSĐT, nay là Văn phòng cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội, mọi người thường nhắc đến một số vụ như: Vụ giết người, cướp tài sản tại 42 Lê Đại Hành, Hà Nội; vụ giết người, vứt xác tại khu vực hồ Văn Chương, phường Thịnh Quang, Đống Đa; vụ giết người, cướp tài sản tại tập thể Trung Tự, mà nạn nhân là em Thái Bình; vụ khám phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu; vụ giết 4 người, cướp tài sản ở tiện vàng Kim Sinh, Tây Sơn, quận Đống Đa; vụ giết người, cướp tài sản ở tiện vàng Thanh Học, Thanh Trì, Hà Nội… Và thời gian gần đây, Văn phòng cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội đã tham gia điều tra, làm rõ nhiều vụ án lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Cùng với việc điều tra, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ hệ Văn phòng cơ quan CSĐT luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đồng thời kế thừa truyền thống của các thế hệ  trước, đoàn kết, không quản ngại khó khăn, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị thường trực của Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục