Những vai diễn để đời của NSND Anh Tú trên màn ảnh nhỏ

  • 20/12/2018 14:15
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Xuất thân từ sân khấu kịch, song khi tham gia bất cứ vai diễn nào trên màn ảnh nhỏ, NSND Anh Tú đều để lại dấu ấn riêng bởi cách diễn như không diễn, nhập tâm xuất thần vào nhân vật.

Vai Thanh trong “Của để dành”

“Của để dành” ra mắt khán giả trên sóng VTV vào năm 1998 và từng tạo nên “cơn sốt” người xem bởi những thước phim chân thực, xúc động và giàu tính nhân văn về tình mẫu tử. Đây cũng là bộ phim truyền hình thứ 2 của đạo diễn Đỗ Thanh Hải sau thành công từ bộ phim đầu tay “Xin hãy tin em”.

Phim khai thác đề tài về tình mẫu tử trong cuộc sống hiện đại. 6 tập phim xoay quanh gia đình bà Vi và ba đứa con lớn của bà là Thanh, Tiến và Thư. Vì tuổi già sức yếu, bà Vi lại thường xuyên đau ốm nên cần người chăm sóc. Tuy nhiên cả ba đứa con của bà do quá bận rộn với công việc nên không có thời gian chăm sóc mẹ và đùn đẩy cho nhau. Sau cùng, cả ba đã quyết định tìm người giúp việc để chăm mẹ, nhưng vì nhiều lý do, tất cả đều không ở lại lâu trong căn nhà để giúp việc.

Thất vọng vì ba đứa con, bà Vi đã quyết định bỏ đi. Chỉ khi ấy, ba người con mới nhận ra mẹ quan trọng thế nào và sốt sắng đi tìm. Sau khi cảm thấy mình đã cho họ một bài học đích đáng, cuối cùng người mẹ cũng trở về. Phim được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

NSND Anh Tú trong "Của để dành"

NSND Anh Tú trong "Của để dành"

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Thanh – người con trai cả hiền lành và có phần nhu nhược của bà Vi. Đây là vai diễn giàu nội tâm khi Thanh luôn phải đứng giữa một bên là người mẹ già đã cả đời vất vả hy sinh vì mình và hai đứa em, một bên là người vợ không chịu thông cảm cho hoàn cảnh của mình. Bằng diễn xuất chân thực và mộc mạc, NSND Anh Tú đã khắc họa thành công hình ảnh về một anh chàng tri thức, sống tình cảm nhưng bất lực khi không thể làm tròn phận sự của một người con.

Vai Tuệ trong “Đàn trời”

Khá kén chọn kịch bản nên sau "Của để dành", NSND Anh Tú ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Hơn 10 năm sau, anh mới trở lại trong một bộ phim khác có tên gọi "Đàn trời". Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn kể về những ngóc ngách trong chốn quan trường ở một tỉnh lẻ cùng cuộc chiến chống tham nhũng của những người làm báo.

Những thước phim là bức tranh đa sắc màu về cuộc sống làng quê miền núi thời mở cửa. Ở đó có những con người chỉ mưu cầu lợi ích cá nhân và sẵn sàng để đồng tiền mua chuộc nhưng cũng có những nhân cách ngay thẳng sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ tình yêu và sự thật đến cùng.

NSND Anh Tú và NSND Hoàng Dũng trong "Đàn trời"

NSND Anh Tú và NSND Hoàng Dũng trong "Đàn trời"

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Tuệ - ông Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh nhu nhược đến tha hóa, đã cấu kết với quan chức trong tỉnh để bòn rút tiền của Nhà nước. Đạo diễn Bùi Huy Thuần cho biết, sau khi đọc kịch bản, ông đã hình dung ra ngay những khuôn mặt tham gia trong phim. Rất may những người nhận lời tham gia hầu hết đều là những anh tài của làng diễn viên phía Bắc. Cái khó ở đây là tìm được diễn viên hợp vai.

Nhìn vào gương mặt Tuệ - vị Giám đốc đài truyền hình có lối sống tha hóa, đạo diễn Bùi Huy Thuần bảo, ông không thấy có ai ngoài NSND Anh Tú. Rất may sau 14 năm vắng bóng màn ảnh, NSND Anh Tú đã nhận lời. Đây cũng là một trong những diễn viên trong phim có cách diễn khiến đạo diễn tâm đắc nhất bởi cách diễn “tưng tửng” nhưng rất tâm trạng, khi cần xúc động anh khóc cũng rất nhanh.

Vai Thành trong “Chiều ngang qua phố cũ”

Bộ phim của đạo diễn Trịnh Lê Phong kể câu chuyện đời sống hiện đại của một đại gia đình Hà Nội gốc. Ở đó, những xung đột thế hệ, những va đập giữa quan điểm sống tình cảm và thực dụng, những ưu tư, hoài niệm về một lối sống thanh lịch đang dần bị mai một giữa cuộc sống bộn bề. Phim tái hiện cuộc sống của đại gia đình này khi biến cố xảy đến khiến họ buộc phải rao bán căn nhà cổ do cha mẹ để lại. Trước số tài sản quá lớn, một cuộc chiến đòi quyền lợi bùng nổ, mối quan hệ trong gia đình bị chia rẽ. Trải qua nhiều mâu thuẫn, mất mát, từng thành viên hiểu sâu sắc giá trị của mối quan hệ huyết thống.

Phim cũng đánh dấu sự trở lại của NSND Anh Tú sau một thời gian dài không tham gia đóng phim truyền hình để tập trung hơn vào công tác đạo diễn kịch. Có một lý do khác khiến NSND Anh Tú ít xuất hiện trên sóng màn ảnh nhỏ là bởi anh rất “kén” vai, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn kịch bản, lựa chọn vai diễn. NSND Anh Tú từng tâm sự, anh bị thuyết phục bởi nhân vật Thành trong “Chiều ngang qua phố cũ”.

Tác phẩm của đạo diễn Trịnh Lê Phong từng giành giải Vàng hạng mục phim truyền hình dài tập tại “Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37”. Trước đó, phim đã giành giải "Phim truyền hình nước ngoài hay nhất" ở Liên hoan truyền hình quốc tế Tokyo lần thứ 11 diễn ra tại Nhật Bản.

NSND Anh Tú trong "Chiều ngang qua phố cũ"

NSND Anh Tú trong "Chiều ngang qua phố cũ"

Trong phim, NSND Anh Tú vào vai Thành – người con trai thứ, dân làm ăn tự do, buôn bất động sản. Là người cá tính, hào sảng, dám nói dám làm, quyết đoán toàn việc lớn cho cả đại gia đình. Ngày trẻ bất chấp sự ngăn cản của cha mẹ, Thành lấy cho bằng được một cô vợ tỉnh lẻ xinh đẹp, sắc sảo, để rồi dao sắc cũng chẳng gọt được chuôi, Thành không quản nổi vợ. Và chính vợ Thành là người châm mồi lửa xung đột, đề nghị bán nhà của cha mẹ chồng, để tất cả các con đều được hưởng hương hỏa cho công bằng. Vợ Thành lao vào cuộc quyết đấu với chồng, với anh em nhà chồng cũng bắt nguồn từ việc, Thành qua mặt cô, dâng mảnh đất riêng của hai vợ chồng vào việc chung của đại gia đình.

NSND Anh Tú từng tâm sự, thời gian quay bộ phim này, anh khá bận rộn với công việc ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Tuy nhiên với kịch bản “Chiều ngang qua phố cũ”, anh đã nhận ngay sau khi đọc xong bởi đó là kịch bản rất tốt, khiến anh thấy hứng thú với câu chuyện và nhân vật Thành trong phim.

Tin cùng chuyên mục