Những “trái ngọt” đầu tiên tại trung tâm HTSS Vinmec

  • 25/01/2015 10:52
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài

ANTĐ - Ba tháng đi vào hoạt động, 15 ca có thai sinh hóa, chiếm tỷ lệ 46,6%, là những con số đáng mừng cho rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam.

Bất ngờ hạnh phúc làm mẹ ở tuổi U50

Chị Nguyễn Thị T. (44 tuổi, ở Hà Nội) đã 2 năm qua cố gắng để có con. Tuổi không còn trẻ, lại bị tắc cả 2 vòi trứng, chị đã đến một số nơi có cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản, nhưng hầu hết đều tư vấn chị là ca khó có kết quả.

Khi biết trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec thành lập, có những chuyên gia trong lĩnh vực này hàng đầu ở Việt Nam đang làm việc ở đây, với những trang thiết bị hiện đại nhất, chị đã đến khám để mong có cơ hội làm mẹ cho mình.

Điều bất ngờ, chị là một trong những ca đầu tiên tại Vinmec được hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) và cũng là một trong những ca thành công sớm nhất. Đến nay, chị T. đã có thai được 7 tuần, tim thai khỏe mạnh. Hai vợ chồng chị đã quyết định, từ nay đến khi chị sinh em bé đều “nhờ” một tay các bác sĩ Vinmec theo dõi, chăm sóc sức khỏe để hai mẹ con được mẹ tròn con vuông. Có thế, hai vợ chồng chị mới yên tâm chờ ngày em bé ra đời.

Những “trái ngọt” đầu tiên tại trung tâm HTSS Vinmec ảnh 1

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec đã tiếp nhận nhiều ca bệnh khó, tuy nhiên, kết quả lại khá khả quan

Chính thức khai trương từ ngày 1-11-2014, ngày 27-11, trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec thực hiện ca chọc hút noãn đầu tiên. Đến nay, đã có 29 ca chọc hút noãn, trong đó 21 ca được chuyển phôi. Một số ca chưa phù hợp để chuyển phôi ngay do người phụ nữ bị quá kích buồng trứng, có bệnh lý tử cung hoặc niêm mạc tử cung đã được đông phôi chờ chu kỳ sau.

Số ca có thai sinh hóa là 15 trường hợp, chiếm 46,6%. Trong số những bà mẹ đã “2 vạch” này, có 5 người đã chắc chắn có thai lâm sàng, có túi ối và tim thai. Hai người khác khác đang nóng lòng chờ đến lúc đủ ngày để kiểm tra tim thai. 

Tỉ lệ thành công ở Vinmec tương đương thế giới

Những kết quả thành công ban đầu này của trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec cũng đã ấn tượng với cả những chuyên gia hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở châu Âu.

BS Jean Clement Sage – người đã có kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực này ở thành phố Grenoble (Pháp) đã viết trong email gửi Vinmec: “Tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm ở Vinmec hoàn toàn tương đương với kết quả của các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở Đông Nam Á và thế giới”.

Cùng với một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam, BS Sage cũng là chuyên gia đã tới đây từ những ngày đầu tiên trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec đi vào hoạt động. Ông là người đã thực hiện ca chuyển phôi đầu tiên ở Vinmec, và đã thành công.  

Những “trái ngọt” đầu tiên tại trung tâm HTSS Vinmec ảnh 2

Tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm ở Vinmec hoàn toàn tương đương với kết quả của các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở Đông Nam Á và thế giới

Sau 35 tuổi, khả năng thụ thai ở người phụ nữ đã giảm. Sau tuổi 40, cơ hội làm mẹ của chị em còn ít hơn nữa. Nhưng rất nhiều trường hợp đến Vinmec ở độ tuổi ngoài 40, có kèm theo các bệnh lý. Họ điều tha thiết được làm mẹ. Đó là khó khăn với Vinmec, nhưng cũng là động lực để các chuyên gia, các bác sĩ ở đây phải vượt qua.

Thạc sỹ, BS Lê Thị Phương Lan, PGĐ Trung tâm – người trực tiếp làm việc trong labo cho biết: “Nhờ có các trang thiết bị hiện đại, các tủ nuôi cấy mini, hệ thống phòng sạch, vô trùng nên trung tâm đã có thể nhanh chóng thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại trên thế giới trong thời gian ngắn như: IVF cổ điển, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, đông phôi, nuôi và chuyển phôi ngày 5, giảm thiểu thai. 

Nói về những “trái ngọt” gặt hái được đầu tiên này, TS Tô Minh Hương – người “đứng mũi chịu sào” ở trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cho biết: “Những kết quả ban đầu này là nhờ sự nỗ lực tập trung của tập thể trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec, cả những người làm về lâm sàng và làm việc trong labo, sự hỗ trợ của đồng nghiệp trong và ngoài nước. Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec là đơn vị thứ 22 trên cả nước trong lĩnh vực này. Và cho đến nay, rất nhiều khách hàng tới đây lại không phải ở độ tuổi sinh sản lý tưởng. Đó là “áp lực” không nhỏ mà Vinmec sẽ phải tiếp tục nỗ lực để phát huy tất cả những thế mạnh, kiên trì hành trình hỗ trợ “sản xuất” các em bé không dễ dàng này”.

Nhiều năm cùng song hành với các cặp vợ chồng hiếm muộn, BS Tô Minh Hương muốn nhắn nhủ tới những ông bố bà mẹ mong con: “Chữa vô sinh hiếm muộn có tính cá thể hóa rất cao, mỗi trường hợp cần một phác đồ riêng phù hợp. Do vậy, khi đã cố gắng có thai 1 năm, hoặc 6 tháng khi người phụ nữ trên 35 tuổi mà chưa được, thậm chí ở phụ nữ trên 40 tuổi thì cả hai vợ chồng nên đến ngay các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để được khám và điều trị. Đặc biệt là nếu người phụ nữ vốn đã có bệnh lý về sinh sản, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh thì không cần phải chờ đợi tới 6 hay 12 tháng. Bởi tới bác sĩ sớm mới có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, có phác đồ hiệu quả nhất, nâng cao khả năng có thai cho người vợ”.

Tin cùng chuyên mục