Những lần "chết đi sống lại" và sức khỏe hiện tại của nhạc sĩ Phú Quang

  • 01/07/2020 14:41
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ Phú Quang hiện vẫn đang nằm điều trị tại viện và phải giành giật sự sống một cách quyết liệt. Trước đó, cuộc đời ông từng trải qua nhiều lần “chết hụt”.

Ở tuổi 70, nhạc sĩ Phú Quang đang phải nằm trên giường bệnh do biến chứng của bệnh tiểu đường. Đây có lẽ là lần nặng nhất ông phải đối diện với vấn đề về sức khỏe và khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Trước đó, khi còn khỏe, nhạc sĩ Phú Quang tiết lộ ông từng “chết hụt” không ít lần. Câu chuyện về sự “chết hụt” của ông còn trở thành giai thoại ly kỳ trong giới nghệ sĩ, người nói ông chiến thắng tử thần 3 lần, người lại bảo 5 lần. Về phần mình, tác giả của những bản tình ca bất hủ về Hà Nội xác nhận, ông “chết hụt” chính thức là 7 lần. Trong số đó có 3 lần ông đi khám và bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Nhạc sĩ Phú Quang bình thản đối diện với mọi hung tin về sức khỏe đến với mình trong suốt mấy chục năm qua

Nhạc sĩ Phú Quang bình thản đối diện với mọi hung tin về sức khỏe đến với mình trong suốt mấy chục năm qua

Theo lời kể của nhạc sĩ Phú Quang, năm 23 tuổi ở cổ ông bỗng dưng mọc lên hai khối u. Lần đó, ông đã rất sợ khi nghe bác sĩ chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư. Sau khi trấn tĩnh lại, ông tự nhủ bệnh tật là chuyện hết sức bình thường, không việc gì phải sợ và xác định tâm thế sẵn sàng cho mọi sự ra đi, đúng kiểu “trời kêu một cái là dạ”. Tuy nhiên một thời gian sau thì không hiểu sao khối u biến mất. Đến năm 40 tuổi, hung tin ấy lặp lại và lần này, ông cũng không sao.

Chưa dừng lại ở đó, năm ông ngoài 50 tuổi thì các khối u trên quay trở lại mọc trên cổ, lần này kích cỡ mỗi khối u đều to hơn trước. Một lần nữa, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và hướng điều trị là phải phẫu thuật ngay, sau đó trị xạ. Lần thứ ba đón nhận tin dữ về sức khỏe, ông chỉ nghĩ, nếu mình mắc bệnh ung thư thật thì đến giai đoạn này rồi, mình cũng không còn trẻ, nếu có đụng đến dao kéo chắc gì đã khỏi, khéo bệnh còn chuyển biến nặng hơn. Vả lại quan trọng hơn, ông vẫn xác định sống – chết là quy luật của cuộc sống, mà đã là quy luật thì không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều. Bởi vậy, ông từ chối việc phẫu thuật.

Thời điểm đó, vì rất yêu mến tài năng và các sáng tác của Phú Quang nên vị bác sĩ khám cho ông không khỏi giận trước quyết định này của ông, còn hỏi: “Anh không sợ chết à?”. Đáp lại, nhạc sĩ Phú Quang chỉ cười và bảo rằng ông tự thấy mình đã sống thọ lắm rồi. Vị nhạc sĩ tài ba còn hài  hước ví von, người ta có câu: “Những người hay ăn hay chơi, sống 30 tuổi bằng người 100”. Thế nên, ông tự nhận mình đã sống gần 200 tuổi vì ăn chơi đủ 50 năm rồi.

Cũng sau nhiều lần bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đón nhận hung tin đó một cách bình tĩnh và bình thản, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn duy trì các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn với suy nghĩ đơn giản là để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Mỗi lần bị “tử thần” nhắc tên, ông lại thầm nghĩ: “chết không có gì mới cả, nhưng không có nghĩa là sống thì mới hơn”. Ông quả quyết, ý chí chiếm 50% trong việc giúp người ta chiến thắng bệnh tật, mà ông thì có thừa điều đó.

Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự, sau mỗi lần "chết hụt", ông lại thấy mình khỏe ra

Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự, sau mỗi lần "chết hụt", ông lại thấy mình khỏe ra

Cách đây vài năm, nhạc sĩ Phú Quang từng nhập viện và bất tỉnh suốt 10 tiếng vì bị đột quỵ. Lần “chết hụt” đó là do ông mới đặt stent thông mạch được 2 tuần nhưng đã di chuyển bằng máy bay. Khi tỉnh lại và bình phục, ông tìm đọc tài liệu mới biết 6 tuần sau khi đặt stent mới được di chuyển như vậy. Ông từng thổ lộ lần đột quỵ ấy, vì nhờ ông Trời thương nên ông mới khỏe lại mà không bị bất cứ di chứng nào.

Trong lần làm đêm nhạc riêng vào cuối năm 2017, khi gần chạm ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhạc sĩ Phú Quang tự nhận ông đã già nhưng nhưng chưa bao giờ sợ tuổi già lao sầm sập đến. Ông nói vui, lúc xưa có một ông thầy tướng số rất giỏi từng “phán”: “Đáng ra Phú Quang sẽ sống đến năm 100 tuổi nhưng với bản tính yếu đuối của người nghệ sĩ nên tới năm 99 tuổi thì tự tử vì…thất tình!”. Nghe vậy, ông rất khoái chí, thậm chí còn hào hứng chờ đến cái ngày “thất tình” ấy.

Phú Quang bảo, sau mỗi lần “chết hụt”, ông lại thấy mình như khỏe ra, làm việc hăng hơn. Nhiều năm trở lại đây, mỗi năm ông đều làm tới 20 đêm nhạc, trong đó có 10 đêm ở Hà Nội và 10 đêm ở khắp các tỉnh thành khác. Ông tự đặt ra cho mình những kế hoạch âm nhạc từ đầu năm và miệt mài thực hiện chúng trong suốt cả năm. Lý do của sự bận bịu ấy chủ yếu là để cho đỡ chán vì ông luôn có nhu cầu được gặp gỡ khán giả. Với hàng tá bệnh từng được cảnh báo, ông bình thản luyện tập thể thao và uống thuốc đều đặn hàng ngày.

Hiện nhạc sĩ Phú Quang vẫn đang nằm viện điều trị nhưng ông đã vượt qua được cơn nguy kịch

Hiện nhạc sĩ Phú Quang vẫn đang nằm viện điều trị nhưng ông đã vượt qua được cơn nguy kịch

Trước khi phải nhập viện cách đây vài tháng, nhạc sĩ Phú Quang đã sống chung với căn bệnh tiểu đường gần 20 năm nay. Dù vậy, trong những câu chuyện của mình, ông ít khi nhắc đến bệnh hoặc có nói thì cũng nói với tâm trạng rất lạc quan, có phần hài hước. Với ông, dù rơi vào trường hợp tuyệt vọng thế nào đi chăng nữa thì cũng không được bi quan bởi “nếu cuộc sống còn cho ta một ngày thì hãy vui với một ngày ấy. Ai biết ngày mai sẽ ra sao?

Trở lại với tình trạng sức khỏe hiện tại của nhạc sĩ Phú Quang, theo thông tin từ người thân trong gia đình ông thì hiện ông đã vượt qua được cơn nguy kịch, đã tỉnh táo và nhận ra được mọi người dù vẫn đang phải dùng máy thở và lọc thận. Một khán giả hâm mộ ông từ trong Nam ra thăm và ngỏ ý muốn đưa ông vào TP.HCM tiếp tục chữa chạy song các bác sĩ nơi ông đang điều trị khuyên gia đình nên để sức khỏe của ông ổn định hơn rồi tính tiếp. Được biết, hiện nhạc sĩ Phú Quang đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng vô trùng dành cho điều trị bệnh nhân nặng, người nhà cũng chỉ có thể vào thăm ở khung giờ nhất định.

Tin cùng chuyên mục