Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh làm phim về cốt cách "người Tràng An"

  • 30/06/2020 17:43
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 10 năm kể từ sau “Đừng đốt”, đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh sẽ trở lại làm phim với dự án điện ảnh mới có tên gọi “Hoa nhài”.

Ở tuổi 82, những năm gần đây đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh vẫn âm thầm viết lách và chấm thi phim ảnh nhưng không làm phim. Tuy nhiên mới đây vị đạo diễn gạo cội của điện ảnh Việt Nam tiết lộ, ông vừa bắt tay vào thực hiện bộ phim điện ảnh có tên gọi “Hoa nhài”. Phim hiện đã quay xong và đang chờ huy động thêm kinh phí để làm hậu kỳ.

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh cho biết, dự án “Hoa nhài” do một hãng phim nhỏ ở Huế - nơi ông sinh ra đầu tư sản xuất với kinh phí xã hội hóa hoàn toàn. Đơn vị này vì thấy ông lâu không làm phim nên muốn tạo điều kiện để ông quay trở lại phim trường cho đỡ nhớ nghề. Phim được chuyển thẻ từ tập truyện vừa cùng tên do chính ông viết và xuất bản cách đây không lâu.

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh

Cũng theo đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh thì ông quyết định quay trở lại làm bộ phim này vì thấy thời gian vừa qua, bức tranh đời sống xã hội, nhất là cuộc sống của người Hà Nội hiện nay được phản ánh trên phim ảnh, truyền thông…đều chỉ đề cập đến những mặt tiêu cực, vì vậy mà chất thanh lịch của người Tràng An xưa dường như biến mất. Xuất phát từ thực tế này, ông muốn chứng minh điều ngược lại, tức là cho dù mảnh đất Hà Nội bây giờ có nhiều thay đổi nhưng cốt cách “chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” vẫn còn được duy trì và giữ mãi.

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh làm phim về cốt cách "người Tràng An"

Cụ thể, “Hoa nhài” sẽ phác họa bức tranh về mối quan hệ giữa con người với con người trong vòng xoáy của nhịp sống đô thị hiện đại, trong đó có cả những con người từ nông thôn ra Hà Nội kiếm sống và sự rộng lòng cưu mang, giúp đỡ của những người Hà Nội:  từ một em bé đánh giày ở nông thôn ra thành thị, một ông thợ cắt tóc có vợ là người ở làng nghề truyền thống ven Hà Nội, một ông giáo già là người Hà Nội gốc dạy hát cho các em nhỏ trong dàn đồng ca khiếm thị…

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh bày tỏ, tuy là người gốc Huế nhưng ông chỉ ở quê hương những năm tuổi thơ, sau này trưởng thành thì lại gắn bó với Hà Nội cho tới tận bây giờ, tính ra cũng đã 60 năm. Vì vậy ông có một tình yêu mãnh liệt với Hà Nội, đi đâu xa cũng nhớ về nơi này. Với ông thì Hà Nội là mảnh đất hình thành nên tính cách cũng như nhân cách con người mình. Vì tình yêu đặc biệt đó mà ông đã làm rất nhiều bộ phim mang dấu ấn về Hà Nội như: Hà Nội mùa đông năm 26, Trở về, Mùa ổi, Đừng đốt…

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh chỉ đạo một cảnh quay trên phim trường khi quay bộ phim "Hoa nhài"

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh chỉ đạo một cảnh quay trên phim trường khi quay bộ phim "Hoa nhài"

Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 là đạo diễn nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam với những bộ phim như: Cô gái trên sông, Thương nhớ đồng quê, Thị xã trong tầm tay, Mùa ổi, Đừng đốt... Đặc biệt bộ phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" của ông được nhiều hãng thông tấn đánh giá là một trong những phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Hầu hết các bộ phim do ông làm đạo diễn đã đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước. Ông từng giữ chức vụ tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh chuyên ngành Điện ảnh.

Tin cùng chuyên mục