Những điệu múa của ánh sáng

  • 04/03/2008 20:05
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
Xem ảnh và tự tưởng tượng theo suy nghĩ của mình… đó là ý tưởng mà bạn có thể tìm trong triển lãm “Gợi ý từ ánh sáng” của nhà báo Đặng Hào sẽ khai mạc vào ngày 06/03 tới tại Trung tâm nghệ thuật Viet art, 42 Yết Kiêu.

Những điệu múa của ánh sáng

Những điệu múa của ánh sáng ảnh 1
Nhà báo Đặng Hào

Xem ảnh và tự tưởng tượng theo suy nghĩ của mình… đó là ý tưởng mà bạn có thể tìm trong triển lãm “Gợi ý từ ánh sáng” của nhà báo Đặng Hào sẽ khai mạc vào ngày 06/03 tới tại Trung tâm nghệ thuật Viet art, 42 Yết Kiêu.

40 bức ảnh ghi lại nhiều trạng thái khác nhau của cuộc sống theo suy tưởng của tác giả. Những bức ảnh động đậy và đầy sức gợi, khiến cho người đối diện có thể tưởng tượng ra nhiều ý niệm khác nhau.

Triển lãm được khai mạc vào ngày 06/03 và sẽ kết thúc vào ngày 12/3/2008 tại trung tâm Nghệ thuật Viet art, 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Sau khi kết thúc triển lãm ở Hà Nội, 40 tác phẩm này sẽ được tiếp tục trưng bày tại nhà văn hóa Thành phố Sơn Tây từ 15/03 tới 20/03.

Cổ vũ cho triển lãm này, Quỹ phát triển văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (Đại sứ quán Đan Mạch) đã quyết định tài trợ và coi đây là hoạt động văn hóa khởi đầu cho năm 2008 của Quỹ. Triển lãm cũng nhận được sự bảo trợ về nghệ thuật của Hội nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Tác giả Đặng Hào đã tìm đến ”Gợi ý từ ánh sáng” để ghi lại những trạng thái bình thường và hiện tại của sự vật. Nhưng anh tìm cách thoát dần khỏi những thói quen cố hữu, những mặc định của chính mình về cuộc sống, về quan điểm... để có thể quan sát và nhận thấy nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Những điệu múa của ánh sáng ảnh 2
"Sàn chứng khoán" theo cách nhìn của Đặng Hào

Ở đó, khán giả có thể bắt gặp hình ảnh người vợ thân thương của anh đổ bóng bên cây vĩ cầm, có thể là hình ảnh cây cầu Chương Dương quen thuộc của Hà Nội về khuya, những bóng thuyền đổ ập xuống biển trong một đêm trăng, những đoàn kéo lưới đêm khuya... bảng giá chứng khoán cũng xuất hiện trong triển lãm của anh với một hình ảnh rất thú vị...

Anh tâm sự về triển lãm: “Một hôm, tôi đứng bên bờ sông để chụp một quang cảnh mà tôi đã chụp nhiều lần. Tôi tự hỏi làm sao mà mình có thể ghi lại được sự chuyển động, sự thay đổi của cây cầu kia. Tôi tự hỏi có phải tôi đang đứng yên để chụp cây cầu bất động. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi, hay là chính cây cầu đang chuyển động. Và khi tôi nhận ra rằng cả tôi và cây cầu đều đang trong trạng thái chuyển động vĩnh cửu thì cây cầu trong ảnh của tôi chỉ còn là những chuyển động đẹp của ánh sáng và màu sắc. Từ hôm đó, tôi tập trung nghiên cứu kỹ thuật chụp mới. Tôi đi đến nhiều vùng đất. Tôi trở lại những nơi đã từng chụp ảnh trước đây để chụp lại. Tôi thấy một cuộc sống hoàn toàn mới lạ trong ảnh của mình. Với ngôn ngữ trừu tượng, như một ẩn ý, ”gợi ý từ ánh sáng” đem tới cảm xúc mới về cuộc sống, về cái đẹp”. 

Nhà báo Đặng Hào hiện đang công tác tại Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội viên Hội nhiếp ảnh Việt Nam. Hiện nay anh đang nghiên cứu về nhiếp ảnh chuyển động và ảnh Hoa Lan Việt Nam.

Những điệu múa của ánh sáng ảnh 3
"Cây cầu"

Anh cũng từng tham gia nhiều triển lãm: “Liên hoan các câu lạc bộ nhiếp ảnh Hà Nội”, Hà Nội (2006); “Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc” Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hà Nội; “Triển lãm ảnh chân dung” Trung tâm Văn Hóa Pháp tại Hà Nội (2004)… Và anh cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình: Giải nhì cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hà Nội 2000” Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hà Nội (năm 2000), Giải nhất cuộc thi “Mùa Xuân 98” Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hà Nội (1998); Giải ba cuộc thi viết về “Doanh nhân thời hội nhập” Hội Nhà Báo Việt Nam và Thời báo Ngân Hàng (2006)…

Những điệu múa của ánh sáng… trong triển lãm “Gợi ý từ ánh sáng” của nhà báo Đặng Hào là một cái nhìn khá mới lạ, sẽ hấp dẫn với những ai yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Việt.

PV

Theo VnMedia

Theo VnMedia

Tin cùng chuyên mục