Nhiều tỉnh, thành phố "kêu" vướng trong cung ứng vaccine dịch vụ

  • 27/09/2019 16:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian vừa qua, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế nhận được báo cáo của một số Sở Y tế về việc khó khăn trong cung ứng vaccine liên quan đến quy định về đấu thầu, trong đó có vaccine phòng dại…
Nhiều địa phương đang gặp khó khăn trong cung ứng vaccine phòng bệnh dại

Nhiều địa phương đang gặp khó khăn trong cung ứng vaccine phòng bệnh dại

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế về thực hiện quy định về đấu thầu cung ứng vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng.

Theo đó, thời gian vừa qua, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo của một số Sở Y tế về việc khó khăn trong cung ứng vaccine liên quan đến quy định về đấu thầu, trong đó có vaccine phòng dại.

Trước thực trạng đó, để khắc phục việc gián đoạn trong cung ứng vaccine phục vụ công tác tiêm chủng dịch vụ, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố, Hội đồng thuốc và điều trị, các Tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu của các đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng kế hoạch (công tác dự báo, lập dự trù) cung ứng vaccine bảo đảm sát với nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng dự trù quá ít hoặc quá nhiều.

Trường hợp nhu cầu vaccine phát sinh đột biến hoặc không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thông qua đấu thầu rộng rãi dẫn đến nguy cơ thiếu vaccine thì cơ sở y tế phải báo cáo cấp có thẩm quyền và thực hiện ngay việc lựa chọn nhà thầu bổ sung để bảo đảm đủ vaccine phục vụ nhân dân.

Cục Quản lý dược cũng hướng dẫn, trong trường hợp vaccine có điều chỉnh tăng giá hơn so với kết quả trúng thầu đã công bố thì chủ đầu tư có thể căn cứ báo giá hoặc hóa đơn bán hàng của các doanh nghiệp để xây dựng giá kế hoạch cho phù hợp với thực tế.

Tin cùng chuyên mục