Nhiều người mất tiếng, khàn giọng do trời lạnh

  • 06/10/2011 22:57
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Mấy ngày nay thời tiết trở lạnh kèm theo mưa làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người già, trẻ nhỏ. Với người lớn, đáng chú ý có khá nhiều trường hợp bị khàn giọng, mất tiếng do viêm thanh quản.
Nhiều người mất tiếng, khàn giọng do trời lạnh ảnh 1
Bệnh mãn tính ở người già dễ tái phát trong trời lạnh


Bệnh mãn tính dễ lên cơn cấp

Ngày 6-10, số bệnh nhân đến khám tại BV Lão khoa Trung ương tăng cao so với ngày thường. Chỉ tính riêng tại bàn khám của bác sĩ Nguyễn Văn Long - khoa Khám bệnh, trong buổi sáng đã khám cho hơn 50 bệnh nhân, tăng khoảng 10 trường hợp so với mức trung bình của những ngày trước đợt thời tiết mưa, lạnh tại Hà Nội. Bệnh nhân đến khám thời điểm này chủ yếu là người trên 60 tuổi, mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, một số trường hợp huyết áp tăng quá cao và đột ngột dẫn đến tai biến mạch máu não. Bác sĩ Long cho biết, đa phần bệnh nhân nhập viện thời điểm này có tiền sử mắc các bệnh mãn tính từ trước nên khi nhiệt độ hạ thấp, độ ẩm không khí cao, các đợt gió lạnh kích thích vào hệ thần kinh trung ương làm tăng co mạch, đau các khớp xương…

Theo các bác sĩ lão khoa, để phòng bệnh trong thời tiết giá lạnh đột ngột, người già cần phải chú ý mặc ấm, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, với những bệnh nhân có tiền sử bệnh mãn tính, phải chú ý uống thuốc đầy đủ, không được bỏ liều và thường xuyên đo, khám sức khoẻ tại nhà như sử dụng máy đo huyết áp hoặc đi khám sức khoẻ định kỳ. Trong những ngày trời rét đậm, nếu người già có triệu chứng như tê bì chân tay, nói ngọng, yếu, cần phải được đưa đi khám ngay để tránh bệnh diễn biến nặng, dẫn tới tai biến mạch máu não.

Cùng với người già thì lượng trẻ em mắc bệnh, phải nhập viện trong những ngày này cũng tăng ở hầu hết các BV Nhi và khoa Nhi của các BV trên địa bàn. Bệnh thường gặp nhất vẫn là viêm hô hấp, sốt virus… do nhiễm lạnh.

Chú ý bệnh viêm thanh quản

Người lớn có sức đề kháng khỏe hơn so với người già và trẻ nhỏ nên cũng ít chịu sự tác động do biến đổi thời tiết, nhiệt độ đột ngột. Tuy nhiên, trong những ngày giá lạnh này, điều đáng chú ý là có khá nhiều trường hợp bị mất tiếng, khàn giọng đến khám tại các BV. Đặc biệt, tại khoa Khám bệnh - BV Thanh Nhàn sáng 6-10, chúng tôi gặp trường hợp cả 2 vợ chồng anh chị Nguyễn Trường Giang, ở ngõ Gốc Đề (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngồi chờ khám viêm thanh quản. Trong đó, anh Giang bị khàn giọng, nói không rõ còn vợ anh thì bị mất tiếng hẳn, nói chỉ ra hơi thở. Anh Giang cho biết, hôm trước thấy vợ bị mất tiếng anh còn trách vợ trời lạnh mà ra đường không chịu đeo khẩu trang. Thế nhưng sáng nay ngủ dậy, tự dưng anh cũng thấy giọng mình khàn đi. Hai vợ chồng đã phải súc miệng bằng nước muối rồi đi khám.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, khàn giọng, mất tiếng là bệnh lý thường rất hay gặp khi thời tiết giá lạnh đột ngột. Nguyên nhân là do trời lạnh đột ngột, nếu bị nhiễm lạnh, gió lạnh đi vào đường hô hấp khiến thanh quản bị co giãn nên hệ phát âm bị ảnh hưởng. Mặt khác, thời tiết thay đổi khiến vi sinh vật phát triển và gây nhiễm khuẩn thanh quản, nhiễm khuẩn đường hô hấp, dẫn đến mất tiếng. Với bệnh lý này, cách chữa bệnh đơn giản tại nhà là lấy quả chanh, quất ngâm muối rồi ngậm vào miệng; hoặc mua quả kha tử ở các cửa hàng thuốc đông y về ngâm cho mềm rồi lấy lõi quả trộn với muối ngậm miệng… nhanh nhất có thể vài tiếng sau là nói lại được.

Các bác sĩ khuyến cáo thêm, khi bị mất tiếng thì tốt nhất bệnh nhân nên nghỉ ngơi ở nhà, giữ đủ ẩm, kiêng các thức ăn nhiều gia vị, đá lạnh, rượu, cà phê, súc miệng với nước muối trước khi đi ngủ và khi ngủ dậy.

Tin cùng chuyên mục