Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan hát Then đàn Tính năm 2018

  • 06/05/2018 13:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Liên hoan hát Then đàn Tính năm 2018 có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng - Thái sinh sống và có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính.

Theo đó, các hoạt động trong Liên hoan được tổ chức trang trọng, quy mô gắn với các sự kiện chính trị, văn hoá của đất nước, của khu vực và của địa phương.

Liên hoan nghệ thuật hát Then đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/5/2018 tại tỉnh Hà Giang. Lễ khai mạc diễn ra vào 19h ngày 13/5 tại sân quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang. 

Để đảm bảo tính thống nhất, khoa học, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DL cho biết BTC đã gửi Công văn đến các địa phương bám sát vào nội dung, chủ đề của Liên hoan, không đưa vào Liên hoan những nội dung, đề tài làm biến tướng giá trị của di sản văn hoá.

Tham gia các hoạt động tại liên hoan có 14 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Đắk Lắk.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ IV sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ IV sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc.

Trong khuôn khổ liên hoan sẽ diễn ra một số hoạt động như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang”, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng -Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính…

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Giang cho biết, trong khuôn khổ Liên hoan, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức một số hoạt động: Khánh thành giai đoạn I cụm tượng Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc; Hội thi chim hoạ mi; Thi rót nước vào chai, địu nước, tung còn, thi mâm cỗ dâng hương; Thi làm bánh dày và giao lưu ẩm thực các dân tộc; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; Hội đua ngựa… Đặc biệt là Lễ hội chợ tình Khâu Vai được tổ chức tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc.

Ngoài ra còn có các hoạt động dành cho khách tham quan, trải nghiệm như: Tổ chức tái hiện Nghi lễ Then truyền thống; tổ chức các tour du lịch thăm quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; Các tour du lịch đến với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần; các tour du lịch thăm làng Văn hóa du lịch cộng đồng…

Liên hoan còn là dịp giới thiệu, quảng bá những tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Giang đến với du khách trong và ngoài nước thông qua các tour du lịch đến thăm Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; thăm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần; thăm làng Văn hoá du lịch cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục