Nhiệt độ nóng lên tăng nguy cơ cho người già

  • 15/04/2012 22:35
  • 0 bình luận
  • Phạm Dũng
  • In bài
ANTĐ - Nhiệt độ mùa hè biến động tiêu cực có thể là mối đe dọa sức khỏe cho người già từ 65 tuổi trở lên, một chương trình nghiên cứu kéo dài 20 năm của Đại học Harvard, Mỹ cho biết. 

Nghiên cứu mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy nhiệt độ tăng lên bất thường có thể gây nguy hiểm đối với người lớn tuổi có vấn đề sức khỏe kinh niên. Joel Schwartz - Giáo sư, Tiến sĩ về dịch tễ học môi trường thuộc Đại học Harvard và các đồng nghiệp đã so sánh hồ sơ bệnh án trong 20 năm của những ở độ tuổi trên 65 ở 135 thành phố có những thay đổi đáng chú ý về nhiệt độ mùa hè.

Kết quả cho thấy, nếu nhiệt độ mùa hè ở một thành phố tăng trung bình 1 độ C, tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi mắc bệnh tim, phổi và đái tháo đường tăng lên lần lượt 2,8%, 3,7% và 4%. Các chuyên gia khuyến cáo, gia đình có người già mắc bệnh kinh niên nên để ý, gần gũi hơn với bệnh nhân không chỉ trong những ngày nóng nực mà cả trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột. 

Một thú vị khác mà nghiên cứu trên cũng chỉ ra là không gian xanh trong thành phố có vẻ giảm được rủi ro do ảnh hưởng của thay đổi nhiệt độ. Ở thành phố có mức phủ xanh lá cây tăng 15%, nguy cơ chết sớm ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim giảm khoảng 2%. 

(Theo WebMD)

Tin cùng chuyên mục