Nhân viên quán bia được minh oan tội giết người

  • 02/01/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Bị bếp trưởng hoạch họe, rồi xông tới đấm đá, nam nhân viên nhà hàng liền vung kéo đâm một nhát thấu tim. May mắn thay, nạn nhân không chết, còn hung thủ sau đó cũng được giải thoát khỏi tội giết người.
Nhân viên quán bia được minh oan tội giết người ảnh 1
Nhận thấy có thể sẽ được chuyển tội danh nên Nguyễn Công Định luôn hớn hở trong lúc tòa nghị án

Sáng 31-12 vừa qua, Nguyễn Công Định bị dẫn giải tới Tòa án Hà Nội để xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Thường (tức Cường, SN 1980, trú ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) dù bị đâm thấu tim, song vẫn may mắn thoát chết. 

Tài liệu truy tố bị cáo cho thấy, Định và anh Thường cùng làm thuê cho nhà hàng bia hơi “Tao Ngộ” ở phố Phó Đức Chính, quận Ba Đình. Anh Thường là bếp trưởng, còn Định là “bồi bàn”. Sáng 24-5-2013, anh Thường sai Định đi mua lòng lợn. Nghe xong, Định cứ lừng khừng, rồi quay vào bếp pha nước chấm. Thấy vậy, anh Thường căn vặn: “Thế đã mua được lòng lợn chưa”? Đáp lời, Định lẩm bẩm: “Đợi nhiều đồ đi mua một thể”. Bị phản ứng, anh Thường bực tức quát: “Tao nói cho mày biết, làm ăn cho tử tế không tao bóp cổ chết đấy”. Thế rồi Định và anh Thường tiếp tục “khẩu chiến”. Đúng lúc Định đang dùng chiếc kéo cắt ớt pha nước chấm thì bị anh Thường xông vào kẹp cổ đấm vào mặt. Bất ngờ bị đòn, đối tượng liền giơ tay lên chống đỡ, đồng thời vung kéo đâm một nhát trúng vùng ngực trái người đối diện. Đúng lúc ấy thì một số nhân viên quán bia phát hiện chạy vào can ngăn, sau đó đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu. Về phía hung thủ, gây án xong cũng vội cầm hung khí tới cơ quan công an đầu thú. Quá trình điều tra cơ quan công an xác định, nạn nhân bị đâm trúng tim. Khi được đưa tới Bệnh viện Việt Đức, anh Thường đã ở vào tình trạng tim ngừng đập, song vẫn dần hồi tỉnh vì được cấp cứu kịp thời. Mặc dù sau này anh Thường từ chối giám định thương tích, nhưng xét thấy hành vi của Định là rất nguy hiểm nên VKSND TP Hà Nội vẫn quyết định tuy tố đối tượng ra trước tòa về tội “Giết người”, quy định tại khoản 2, Điều 93-BLHS. 

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và đã mô tả khá chi tiết trạng thái, bối cảnh và hành động tấn công của bếp trưởng đối với mình. Về phía bị hại cũng xác nhận lời khai của Định là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài ra, anh này còn bày tỏ sự đáng tiếc và hối hận vì chính là người gây ra ngòi nổ của vụ án. Trước tòa, anh Thường đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường thêm. Căn cứ vào lời khai của bị cáo, lời khai của bị hại cùng các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, tòa cho rằng hành vi của Nguyễn Công Định đã thỏa mãn tội giết người, song không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 93 như bản cáo trạng xác định. Bởi hành vi ấy chỉ xuất phát từ việc bị cáo bị bị hại tấn công và ở thế cấp bách. 

Với các nhận định nêu trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định bác bỏ điều khoản, tội danh truy tố trong cáo trạng, đồng thời tuyên bố và tuyên phạt Nguyễn Công Định 8 tháng tù giam về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, quy định tại khoản 1, Điều 96-BLHS.

Tin cùng chuyên mục