Nhận tiền “đặt cọc” bán nhà rồi... bỏ trốn

  • 23/06/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều lần vay tiền, “con nợ” tiếp tục gạ gẫm chủ nợ mua lại căn nhà đang trong giai đoạn “sang tên”  và nhận trước 1 tỷ đồng “đặt cọc”. Thế nhưng khi gần tới thời điểm thanh lý hợp đồng, vợ chồng Loan đã “cao chạy xa bay”.

Nhận tiền “đặt cọc” bán nhà rồi... bỏ trốn ảnh 1
Lừa tiền bằng việc bán nhà, Đào Thị Loan sẽ phải trả giá

Tại phiên tòa ngày 20-6, Đào Thị Loan (SN 1971, trú ở phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Đồng phạm của bị cáo còn có Phan Huy Thuyết (chồng Loan) hiện vẫn bỏ trốn và đã bị ra lệnh truy nã. Bị hại là ông Vũ Xuân Hải, ở quận Hoàng Mai.

Cáo trạng truy tố thể hiện, do quen biết nên từ ngày 6-7 đến tháng 8-2011, ông Hải đã cho vợ chồng Loan vay tổng cổng 400 triệu đồng. Khi vay tiền, vợ chồng Loan nói rằng dùng tiền đó để hoàn tất thủ tục mua ngôi nhà ở tổ 67, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Chỉ ít ngày sau, Loan lại chủ động gặp và đề nghị sang tên lại ngôi nhà này cho ông Hải với giá 3 tỷ đồng. Chủ nợ đồng ý, Loan yêu cầu trả trước 1 tỷ đồng, hẹn sau 2 tháng sẽ nhận tiếp 2 tỷ đồng và bàn giao tài sản. Tin tưởng, ông Hải đã giao thêm 600 triệu đồng nữa, đồng thời chuyển số nợ của vợ chồng Loan gộp thành tiền “đặt cọc” mua nhà. Do ngôi nhà này chưa có giấy chứng nhận QSDĐ nên hai bên thống nhất nếu đến thời hạn bàn giao nhà mà chưa làm xong “sổ đỏ” thì bên mua vẫn được phép nhận tài sản cùng toàn bộ giấy tờ liên quan. Hòng để bị hại tin cuộc mua bán này là thật nên khi giao kết hợp đồng mua bán nhà và nhận tiền “đặt cọc” của ông Hải, vợ chồng Loan còn nhờ người đứng ra chứng kiến, ký xác nhận. Tuy nhiên, gần đến hẹn nhận nốt 2 tỷ đồng và bàn giao nhà, vợ chồng Loan liền bỏ trốn khỏi nơi cư trú cho đến ngày 10-5-2013 thì Loan bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn nhận được đơn của chị Phạm Thị Lan (ở cùng phường Hoàng Văn Thụ) tố cáo Loan đã vay của chị 10 triệu đồng và 22 chỉ vàng, nhưng không trả. Về số tài sản này, bị cáo cũng thừa nhận ngày 10-5-2011 đã vay của chị Lan và hẹn 3 tháng sau sẽ hoàn trả đầy đủ. Thế nhưng do làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nên Loan cùng chồng bàn nhau bỏ trốn. Tổng cộng, vợ chồng Loan đã chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của hai bị hại… Bị thẩm vấn tại tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Nhưng xét thấy lời khai của bị cáo và lời khai của bị hại có nhiều điểm mâu thuẫn nhau và tại phiên tòa xuất hiện một số tình tiết mới nên sau gần nửa ngày làm việc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục