Xe+

"Nhân bản" hàng trăm phiếu siêu âm tim của phi công tiếp viên: Bác sỹ liên quan chỉ bị khiển trách?

  • 25/07/2020 08:45
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Hàng trăm chữ ký của bác sỹ xác nhận trên phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên được phát ra bởi Trung tâm Y tế hàng không là giả mạo. Nhưng bác sỹ làm không đúng chỉ bị kỷ luật khiển trách. 

Phát hiện làm giả nhưng chỉ yêu cầu khắc phục

Đêm qua, 24/7, Cục Hàng không Việt Nam đã phát thông cáo liên quan phản ánh của báo chí về việc “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Theo thông cáo phát đi, ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khoẻ nhân viên hàng không về công tác đánh giá đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không (NVHK).

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe NVHK do Trung tâm Y tế hàng không báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7 -11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Phát hiện nhân bản hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên tại Trung tâm Y tế hàng không nhưng chỉ xử lý khiển trách

Phát hiện nhân bản hơn 600 phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên tại Trung tâm Y tế hàng không nhưng chỉ xử lý khiển trách

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân - Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - bác sỹ đã được Trung tâm Y tế hàng không thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên) để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với Trung tâm Y tế hàng không biết về sự việc nêu trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu xác minh để có biện pháp xử lý.

Kết quả xác minh do Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và Thanh tra hàng không chỉ ra rằng, nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khoẻ là có cơ sở.

Cục đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 Phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khoẻ.

Đồng thời, có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ NVHK của Trung tâm từ ngày 1/4/2020;

Tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khoẻ NVHK đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế hàng không).

Bác sỹ làm giả chỉ bị khiển trách, tiếp tục cho khám sức khỏe phi công tiếp viên

Ngày 14/4/2020, Trung tâm Y tế hàng không đã có báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam về công tác khắc phục.

Theo đó, thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 (đến ngày 9/6/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm lại là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch Covid 19).

Trung tâm Y tế Hàng không đã thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh - Bác sỹ Chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Và từ ngày 2/5,  Trung tâm Y tế Hàng không được Cục Hàng không cho phép giám định sức khỏe trở lại.

“Việc cấp giấy chứng nhận sức khoẻ nhân viên hàng không tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ với các tiêu chuẩn sức khoẻ cho từng đối tượng nhân viên. Quan điểm nhất quán của Cục Hàng không là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan”- thông cáo của Cục Hàng không nêu rõ.

Đồng thời, thông cáo của Cục Hàng không cho biết, kết quả siêu âm tim không phải là yêu cầu mang tính pháp quy, do vậy không tác động đến kết quả và hiệu lực của các giấy chứng nhận sức khoẻ đã cấp cho 154 phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 tiếp viên khám tuyển.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế hàng không thực hiện siêu âm tim không tuân thủ hướng dẫn của Quy chế giám định sức khoẻ (dẫn đến sai phạm nêu trên) là vi phạm quy chế làm việc của Hội đồng và Quyết định 949/QĐ-CHK, cần phải kiểm điểm sâu sắc và có hình thức xử lý trách nhiệm phù hợp.

Trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế hàng không và trách nhiệm của Chủ tịch hội đồng giám định sức khỏe nhân viên hàng không trong công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo theo trách nhiện được phân công.

Hiện tại, Bộ GTVT đã thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục trưởng Cục Y tế GTVT làm Trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Hàng không Việt Nam là thành viên, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không; làm rõ các sai phạm như báo chí phản ảnh.

Tin cùng chuyên mục