Nhạc sỹ Quốc Bảo viết sách về thời chập chững vào nghề của Mỹ Tâm

  • 30/06/2019 13:41
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sỹ "Tóc nâu môi trầm" Quốc Bảo vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách "Tâm" khắc họa chân dung giọng ca nổi tiếng những năm 2000, khi Mỹ Tâm chập chững vào nghề.

Tâm là tên cuốn sách và cũng là cách gọi thân mật nhạc sĩ Quốc Bảo dành cho ca sĩ Mỹ Tâm. Theo tác giả, Tâm hình thành vào thời điểm anh làm một tổng kết chặng đường nghệ thuật của mình, rồi anh chợt nhận ra rằng Mỹ Tâm và mình đã song hành trong nhiều tháng ngày đáng nhớ. 

"Nói như thế không nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ Tâm đối với sự nghiệp của tôi hay ngược lại. Song chỉ riêng sự thể "đáng nhớ" cũng đủ cảm xúc và động lực để ghi chép xuống giấy", nhạc sỹ Quốc Bảo mở đầu như thế khi viết về nữ ca sĩ mà anh đã dành tặng 8 ca khúc của mình cho riêng giọng hát Mỹ Tâm.

Nhạc sỹ Quốc Bảo viết sách về thời chập chững vào nghề của Mỹ Tâm

Một Mỹ Tâm chân thành, nồng nhiệt, dấn thân và đầy sức sống, sức sáng tạo trong những câu chuyện tưởng chừng tản mạn. Bức chân dung ấy không chỉ làm đầy sự ngưỡng mộ độc giả đã dành cho Mỹ Tâm, mà còn có thể truyền trao một nguồn cảm hứng đặc biệt.

Phía sau chân dung một ngôi sao nhạc trẻ, quyển sách này hé lộ nhiều khoảng sáng, khoảng tối của đời sống showbiz, thế giới biểu diễn mà đôi khi, từ hàng ghế khán giả, bạn chẳng thấy gì ngoài vẻ mê hoặc của hào quang lấp lánh.

Thế giới âm nhạc muôn màu và sống động trong những trang viết chắt lọc và tinh tế của Quốc Bảo, một người đứng sau rất nhiều hiện tượng và hiểu rõ đâu là điều còn lại, đâu là thứ lao xao chóng vánh của những trào lưu hời hợt.

"Tâm" cũng đã giúp người đọc trả lời được phần nào câu hỏi, điều gì đã làm nên sức sống bền lâu của một giọng ca, một hình tượng nhận được sự ái mộ của công chúng trong dòng chảy V-pop từ giữa thập niên 1990 đến nay.

Nhạc sĩ Quốc Bảo

Nhạc sĩ Quốc Bảo


Trong cuốn sách Tâm (hình thức bút ký chân dung), nhạc sỹ chọn phương pháp viết hơi khác thường, thay vì trải dài tuyến tính theo thời gian hoặc dàn dựng sẵn một cấu trúc chương đoạn, Quốc Bảo viết như thể nhớ đâu viết đó, vì thế mà các chương trong sách cũng không rõ ràng mà được phân chia ngẫu nhiên.

Sách dày 225 trang do Phanbook và NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành. 

Nhạc sỹ Quốc Bảo tên đầy đủ là Bùi Quốc Bảo, sinh năm 1967, tác giả của nhiều ca khúc như Em về tinh khôi, Bài tình cho giai nhân, Em về tóc xanh, Ngồi hát ca bềnh bồng, Còn ta với nồng nàn, Bình yên... Anh là cố vấn âm nhạc cho các ca sĩ: Mai Khôi, Ngô Thanh Vân, Mỹ Tâm, Nguyên Hà... Ngoài sáng tác nhạc, hòa âm, anh còn là cây bút bình luận, tác giả của 7 cuốn sách.

Tin cùng chuyên mục